Nam sinh Đắk Lắk bị bạn đánh hội đồng trong nhà vệ sinh: Bao giờ bạo lực học đường dừng lại?

Vụ việc một nam sinh lớp 10 bị các bạn cùng trường đánh hội đồng dã man ngay trong nhà vệ sinh trường học đang khiến dư luận xôn xao những ngày qua.

Liên quan đến vụ việc ông Phạm Đăng Khoa - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk, cho biết, văn phòng Sở đã nhận được báo cáo của trường THPT Ngô Gia Tự (huyện Ea Kar) về việc học sinh đánh hội đồng một nam sinh lớp 10.

Theo ông Khoa, ngay từ đầu năm học Sở đã có nhiều văn bản yêu cầu các trường học, các đơn vị giáo dục trực thuộc phải quán triệt, chấn chỉnh tình trạng bạo lực tại môi trường giáo dục.

"Sự việc xảy ra tại trường THPT Ngô Gia Tự rất đáng tiếc và Sở yêu cầu phía trường làm rõ, phối hợp cơ quan chức năng liên quan, xử lý nghiêm vụ việc", ông Khoa nhấn mạnh.

Nam sinh Đắk Lắk bị bạn đánh hội đồng trong nhà vệ sinh: Bao giờ bạo lực học đường dừng lại?
Nam sinh bị bạn cùng trường đánh hội đồng (ảnh cắt từ clip)

Có thể nói, vụ việc là hồi chuông cảnh báo bạo lực học đường đang có nguy cơ gia tăng. Và hậu quả mà nó gây ra đang ngày càng nghiêm trọng.

Để ngăn chặn bạo lực học đường, trước hết chúng ta cần thấy rằng người tham gia đánh hội đồng và nạn nhân cùng là học sinh các em đang ở tuổi mới lớn đa số thích thể hiện cái tôi cá nhân nhưng lại nóng nảy, bộp chộp, dễ kích động.

Và để giải quyết mâu thuẫn, các em thường chọn hình thức tiêu cực là đánh nhau mà không lường được hậu quả.

 

Do đó, để ngăn chặn bạo lực học đường thì vai trò của gia đình và nhà trường là hết sức quan trọng. Rất nhiều học sinh khi bị bạn đe dọa, thậm chí là đánh đập đã không dám nói thật với gia đình vì các em sợ bị bố mẹ la mắng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạo lực học đường tiếp diễn.

Do đó, bố mẹ cần làm bạn cùng con, sẵn sàng lắng nghe tâm sự của con, giúp con hiểu gia đình là chỗ dựa đáng tin cậy. Có như vậy con mới sẵn sàng chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn và thậm chí là những băn khoăn, lo lắng của mình cho bố mẹ. Và tất nhiên, khi bị hiếp đáp, đe dọa con cũng sẽ kể cho bố mẹ nghe. Như vậy, chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong việc bảo vệ con trước bạo lực học đường.

Để hạn chế bạo lực học đường, song song với việc dạy kiến thức, nhà trường cần tăng cường hơn nữa giáo dục đạo đức văn hóa ứng xử học đường cho các em. Dạy cho các em sống có ý thức, trách nhiệm, biết yêu thương và sẻ chia…

Bên cạnh đó, nhà trường cũng nên tăng cường tuyên truyền giúp cho các em nhận thức được hậu quả của bạo lực học đường thông qua các buổi tuyên truyền, các giờ hoạt động ngoại khóa hoặc sinh hoạt dưới cờ…in nội quy bộ quy tắc ứng xử học đường và tuyên truyền với các em bằng hành động chứ không phải chỉ là bộ quy tắc rồi cất trong ngăn bàn.

Trước đó, chiều 3/3, xuất hiện đoạn clip khoảng 27 giây trên mạng xã hội ghi lại cảnh một học sinh nam bị các bạn học vây đánh hội đồng trong nhà vệ sinh. Đến tối 3/3, đã xuất hiện một đoạn clip gần 3 phút ghi lại đầy đủ hơn việc nam sinh này bị đánh.

Đoạn clip thể hiện, một nhóm học sinh nam khoảng 3 - 6 người liên tục vây đánh một nam sinh áo đen ngay trong nhà vệ sinh. Những nam sinh này liên tiếp đấm, đá, tát vào mặt và người nam sinh áo đen khiến em này chỉ biết ngồi gục xuống, bó gối chịu trận.

Ngoài những em tham gia đánh còn rất nhiều nam sinh đứng xung quanh nhưng không can ngăn và còn hút thuốc, cười hả hê khi thấy bạn bị đánh.

Dù nam sinh bị đánh khóc lóc, van xin nhưng nhóm này vẫn tấn công liên tục hơn 2 phút mới dừng lại.

Sau khi phát hiện sự việc, Ban giám hiệu trường THPT Ngô Gia Tự đã yêu cầu các học sinh đánh nhau, phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm và giám thị phối hợp cùng Công an thị trấn Ea Kar làm rõ vụ việc.

Qua đó, trường đã yêu cầu các học sinh làm bản tường trình và cho biết việc đánh nhau xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ từ em P.A.T. (lớp 10A1, trường THPT Ngô Gia Tự) với em T.V.H. (lớp 9, trường THCS Nguyễn Đình Chiểu). Sau đó, em H. đã nhờ các học sinh lớp 10 của trường THPT Ngô Gia Tự vây đánh em T.

Phía nhà trường cùng gia đình em T. đã đưa em đi kiểm tra và chụp phim nhưng may mắn không bị thương tích nặng.

Lãnh đạo nhà trường cũng cho biết sau khi nắm toàn bộ vụ việc sẽ sớm thành lập Hội đồng kỷ luật để xử lý vụ việc.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Cần đưa bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường vào các hoạt động trải nghiệm
icon

Những ngày qua, cư dân mạng bức xúc, đau xót trước một clip ghi lại cảnh một nữ sinh Hải Phòng bị nhóm bạn đánh hội đồng và sỉ nhục bạn thậm tệ chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ trên mạng xã hội.

 
 
Quảng Nam: Công an làm việc với hai nhóm nữ sinh đánh nhau
icon

Qua xác minh ban đầu, do xảy ra mâu thuẫn trên mạng xã hội nên hai nhóm nữ sinh ở Quảng Nam đã hẹn nhau “giải quyết”.

 
 
Đề xuất truy tặng danh hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho nam sinh tử vong vì cứu bạn
icon

Ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết Sở đang làm đề xuất gửi các cấp để truy tặng danh hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho em Lương Mạnh Tuấn - nam sinh tử vong vì cứu bạn.

 
 
Phẫn nộ cảnh 2 nữ sinh đánh nhau, đám đông đứng xem cổ vũ
icon

Một clip quay cảnh 2 học sinh nữ ở huyện Vĩnh Thuận (tỉnh Kiên Giang) đánh nhau vừa được tung lên mạng xã hội khiến bao phụ huynh hoang mang.

 
 
Nữ sinh TP.HCM bị đánh tới tấp ngay trong lớp học
icon

Trên mạng xã hội vừa xuất hiện một đoạn video dài hơn 6 phút ghi lại cảnh học sinh đánh nhau dã man trong lớp học.

 
 
Cô giáo cổ vũ học sinh uống bia ở Thanh Hóa: Vi phạm quy tắc ứng xử văn hóa học đường?
icon

Hiệu trưởng trường THCS Ngư Lộc (Thanh Hóa) nơi cô giáo N.T.X. công tác cho biết với nhiều sai phạm trước đây cộng với việc cho phép và cổ vũ học sinh uống bia, cô X. sẽ bị kỷ luật.

 
Lại xuất hiện clip học sinh lớp 8 bị đánh hội đồng khi vừa tan trường
icon

Những ngày qua, trên mạng xã hội lại xuất hiện clip học sinh bị đánh hội đồng. Bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường đã nói mãi, nhưng bạo lực học đường vẫn xảy ra khiến cộng đồng mạng ngao ngán.

 
Nữ sinh Hải Phòng bị đánh hội đồng dã man, nhà trường lên tiếng
icon

Trên mạng xã hội vừa xuất hiện clip một nữ sinh bị nhóm nữ sinh khác đánh hội đồng dã man.

 
Bộ GD&ĐT sẽ đánh giá hiệu quả triển khai bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường
icon

Ông Bùi Văn Linh –Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh sinh viên (Bộ GD&ÐT) cho biết, trong năm học này, ngành giáo dục sẽ thực hiện các giải pháp cụ thể để xây dựng văn hóa học đường.

 
Nghệ An: Xây dựng văn hóa học đường phải chú trọng hình thành và phát triển nhân cách học sinh
icon

Văn hóa học đường là một môi trường rất quan trọng để rèn luyện nhân cách và giáo dục thế hệ trẻ sống có hoài bão, có lý tưởng cao đẹp.