Kỷ luật cảnh cáo Hiệu trưởng nhờ người thi hộ để lấy bằng Đại học hệ từ xa

UBND huyện Tây Hòa (Phú Yên) đề nghị ĐH Sư phạm Huế kiểm tra, xem xét việc cấp bằng đại học cho một hiệu trưởng đã nhờ người khác thi hộ.

Ông Mai Ne, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa (Phú Yên)  cho hay UBND huyện ra quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Huỳnh Cát Tạo, Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Anh Hào (huyện Tây Hòa). Lý do ông Tạo có hành vi không trung thực vi phạm đạo đức nghề giáo, vi phạm Bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường.

Ngoài ra, UBND huyện Tây Hòa có công văn đề nghị ĐH Sư phạm Huế xem xét việc cấp bằng cử nhân cho ông Huỳnh Cát Tạo. Hiện ĐH Sư phạm Huế chưa có phản hồi.

Rất nhiều người đồng tình với việc hiệu trưởng gian lận trong thi cử bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Bởi lẽ, hiệu trưởng là cán bộ đứng đầu nhà trường mà còn gian lận thi cử thì giáo viên và học sinh nhìn vào sẽ ra sao?

Hơn nữa môi trường giáo dục là nơi giúp học sinh hình thành nhân cách nên luôn cần những ứng xử chuẩn mực mà ở đó những người thầy phải là tấm gương cho học sinh noi theo. Việc hiệu trưởng gian lận thi cử đã vi phạm nghiêm trọng điều 4 về những quy tắc chung trong Bộ Quy tắc ứng xử học đường. Trong đó có nói rõ “công nhân viên chức, nhà giáo, người lao động, người học không được gian lận, dối tra”.

Kỷ luật cảnh cáo Hiệu trưởng nhờ người thi hộ để lấy bằng Đại học hệ từ xa
Trường THCS Nguyễn Anh Đào

Trước đó, cơ quan chức năng huyện Tây Hòa nhận được đơn thư phản ánh việc ông Tạo có nhờ người thi hộ trong quá trình học lấy bằng Đại học hệ đào tạo từ xa.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến 2014, khi đang là Phó Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Lê Hoàn (huyện Tây Hòa) thì ông Tạo có đăng ký học lớp Cử nhân Toán hệ đào tạo từ xa do Đại học Huế tổ chứ tại Trung tâm giáo dục thường xuyên Phú Yên.

 

Trong thời gian học lớp cử nhân Toán, ông Tạo có nhờ ông N.V.S., giáo viên giảng dạy môn Sinh học (Trường trung học cơ sở Lê Hoàn), làm bài kiểm tra hộ.

Lý do là ông Tạo vừa phẫu thuật sau tai nạn, còn yếu, không thể đi làm bài kiểm tra kết thúc học phần.

Ông S. đã làm giúp ông Tạo ba bài kiểm tra kết thúc học phần gồm các môn: Phân tích, Logic, Xác suất thống kê.

Sau khi được cấp bằng Đại học, ông Tạo còn học thêm một số văn bằng hệ Đại học ở các trường khác và được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Lê Hoàn.

Ông Tạo sau đó được chuyển sang làm hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Nguyễn Anh Hào cho đến nay. Trong tường trình gửi cơ quan chức năng trước đó, ông Tạo trình bày tham gia học tập đầy đủ, tự làm bài kiểm tra và không nhờ ai thi hộ.

Sau đó thì ông này viết lại bản tường trình và có thừa nhận nhờ ông S. đến lớp làm bài kiểm tra giúp.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hà Nội phấn đấu 100% trường học xây dựng và thực hiện quy tắc ứng xử học đường
icon

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa triển khai đề án xây dựng tài liệu về giáo dục văn hóa ứng xử trong trường học nhằm mục đích giúp học sinh hoàn thiện nhân cách, lối sống văn hóa; nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo.

 
 
Hà Giang: Tạm đình chỉ lên lớp đối với cô giáo tát học sinh
icon

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Trãi vừa ký Quyết định tạm đình chỉ đối với cô giáo Lê Thị Thu Hằng, giáo viên chủ nhiệm lớp 4A3, không trực tiếp lên lớp giảng dạy từ chiều 8/9 đến hết ngày 15/9.

 
 
Học sinh làm giả văn bản của Sở GD&ĐT, bị phát tán trên mạng xã hội
icon

Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa ra quyết định xử phạt một học sinh 3,75 triệu đồng vì cắt ghép, chỉnh sửa, giả mạo văn bản của Sở GD&ĐT, sau đó văn bản giả mạo này bị phát tán trên mạng xã hội.

 
 
TP.HCM: 100% trường học phải thực hiện bộ quy tắc ứng xử học đường năm học 2020-2021
icon

Việc thực hiện văn hóa ứng xử trong trường học nhằm tạo chuyển biến căn bản về ứng xử văn hóa, phát triển năng lực, hoàn thiện nhân cách; lối sống văn hóa của đội ngũ cán bộ, công chức, giáo viên, nhân viên và người học.

 
 
Thái Bình: Chung tay xây dựng văn hóa học đường
icon

Thời gian gần đây, các sự việc đáng tiếc liên tiếp xảy ra trong môi trường học đường có phần tác động không nhỏ từ mạng xã hội khiến phụ huynh phải lo lắng vì những nguy cơ tiềm ẩn mà công cụ này 'mang lại' cho con em mình.

 
 
Cho thôi việc thầy giáo có hành vi thiếu chuẩn mực với nữ sinh lớp 7 tại Kiên Giang
icon

Cô Đặng Mỹ Trang - Hiệu trưởng trường THCS Vĩnh Bình Nam 1 huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang cho biết trường này vừa ra quyết định cho thôi việc theo nguyện vọng với thầy T, người ôm hôn nữ sinh lớp 7.

 
Phải tăng cường xây dựng văn hóa ứng xử trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp
icon

Đó là khẳng định của ông Đỗ Năng Khánh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ,TB&XH) tại Hội thảo Văn hóa ứng xử trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

 
Để ứng xử văn hóa trong trường học thành việc làm thường xuyên
icon

Theo lãnh đạo phòng GD&ĐT huyện Sóc Sơn (Hà Nội), để bộ quy tắc ứng xử học đường thấm sâu vào lối sống, ứng xử của mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh và cả phụ huynh thì cần quá trình tuyên truyền, vận động với cách làm hiệu quả.

 
Ứng xử lệch chuẩn trong môi trường học đường: Vì đâu nên nỗi?
icon

Tại Hội thảo về văn hóa học đường trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp vừa qua, đại diện các trường đều thừa nhận hiện vẫn có sinh viên nói tục, đánh nhau, vô lễ với thầy cô còn giáo viên thì ứng xử vượt quá chuẩn mực sư phạm…

 
Học sinh tử vong khi cắt tỉa cây: Hiệu trưởng vi phạm nghiêm trọng quy định
icon

“Hành vi của Hiệu trưởng trường THCS Quyết Thắng vi phạm nghiêm trọng các quy định về nhiệm vụ của học sinh”, ông Trần Hồ Đăng, Chủ tịch UBND TP Hải Dương nói về vụ việc học sinh tử vong khi bị phân công đi cắt tỉa cành cây.