Kiên trì xây dựng văn hóa học đường thúc đẩy hành động tích cực của học sinh

Để xây dựng văn hóa học đường cần thúc đẩy hành động tích cực để học sinh được chuẩn bị tốt hơn trong học tập và trở nên thành công hơn trong tương lai.

Xây dựng văn hóa trường học tưởng như là vấn đề đơn giản nhưng đến nay không phải trường học nào cũng làm được và làm tốt, mang lại hiệu quả thiết thực trong giáo dục. Minh chứng là vẫn còn không ít học sinh văng tục chửi bậy ở trường và tình trạng bạo lực học đường vẫn xảy ra, thậm chí có học sinh ứng xử vô lễ, có lời nói không chuẩn mực với thầy cô, bạn bè.

Để bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường có hiệu quả thúc đẩy hành động tích cực của học sinh thì cần sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong việc giáo dục học sinh.

Kiên trì xây dựng văn hóa học đường thúc đẩy hành động tích cực của học sinh
Ảnh minh họa

Theo đó, cần xây dựng, phát huy môi trường sinh hoạt văn hóa lành mạnh trong cộng đồng cũng như tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ việc tiếp thu những tinh hoa văn hóa nhân loại, đồng thời kế thừa và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Với những lẽ đó, song song với việc giáo dục các môn văn hóa, thời gian qua trường THPT Chuyên Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) đã luôn chú trọng xây dựng phẩm chất đạo đức cho học sinh bằng nhiều hình thức như: Xây dựng Quy định ứng xử văn hóa học đường trong cán bộ, giáo viên và học sinh, dựa trên những giá trị cốt lõi như đoàn kết, nhân ái, tôn trọng, khoan dung, dân chủ, trung thực, trách nhiệm và khai phóng.

 

Trường chú trọng văn hóa "nêu gương" mà ở đó thầy cô giáo phải thực sự là những tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo.

Cùng với đó là tổ chức nhiều hoạt động ngoài giờ lên lớp để giáo dục về đạo đức, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với phụ huynh để quản lý, giáo dục học sinh...

Việc xây dựng văn hóa học đường tích cực sẽ cần nhiều thời gian và nỗ lực, không thể đốt cháy giai đoạn. Nếu cơ sở giáo dục đã bắt đầu nỗ lực xây dựng văn hóa học đường tích cực nhưng không đạt được kết quả như mong đợi thì cũng đừng quá lo lắng.

Thay đổi thái độ của tất cả nhân viên và học sinh trong trường sẽ không phải là một quá trình trong một sớm một chiều. Tuy nhiên, nó sẽ rất đáng để chờ đợi và luôn nhớ rằng: Quá trình thay đổi này bắt đầu từ những người lãnh đạo và quan trọng là hãy kiên nhẫn làm việc để xây dựng một văn hóa học đường thúc đẩy hành động tích cực, và học sinh sẽ được chuẩn bị tốt hơn để học tập tốt và trở nên thành công hơn bây giờ và trong tương lai.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Nhóm nữ sinh hẹn nhau giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực, cảnh sát cơ động phải can thiệp
icon

Xuất phát từ mâu thuẫn trên Facebook, nhóm nữ sinh trường THPT Lê Quý Đôn (Đắk Lắk) đã gọi nhiều người, hẹn đánh nhau dù địa phương này đang áp dụng Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

 
 
Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng về nhân cách, đạo đức và lối sống
icon

Mỗi cơ sở giáo dục đều có đặc điểm riêng, mang lại cảm giác khác biệt cho những con người làm việc hàng ngày trong môi trường đó, cho học sinh, cho phụ huynh cũng như khách đến thăm trường.

 
 
Hòa Bình: Nhóm nữ sinh hung hăng đánh nhau giữa mùa dịch
icon

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Bôi (Hòa Bình) xác nhận nhóm nữ sinh đánh nhau là học viên Trung tâm giáo dục thường xuyên của huyện.

 
 
Đội ngũ giáo viên cần được đào tạo về xây dựng văn hóa học đường
icon

Ông Đỗ Tường Hiệp - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk cho rằng đội ngũ giáo viên cần thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn ngắn hạn, dài hạn do tỉnh, địa phương tổ chức về chuyên môn, văn hóa học đường.

 
 
Nhóm nữ sinh 'đánh hội đồng', lột áo bạn ở Thừa Thiên Huế là học sinh cấp 2
icon

Liên quan đến clip nữ sinh bị một số bạn nữ “đánh hội đồng” trong tiếng cổ vũ của nhiều bạn khác xảy ra ở Thừa Thiên Huế, mới đây Phòng GD&ĐT thị xã Hương Thủy cho biết đó là những học sinh THCS.

 
 
Vụ 2 nhóm nữ sinh cấp 2 đánh nhau ở Đắk Lắk: Phải xử lý khéo léo, tránh tác động tâm lý không tốt!
icon

Phụ huynh của những nữ sinh đánh nhau đang tích cực phối hợp với nhà trường để giải quyết một cách ổn thỏa nhất.

 
Xuất hiện clip nữ sinh bị bạn đánh hội đồng, lột áo ở Thừa Thiên Huế
icon

Trên mạng xã hội Facebook xuất hiện 2 đoạn clip dài 37 giây và 1 phút 22 giây quay lại việc nữ sinh bị một số bạn nữ “đánh hội đồng” trong tiếng cổ vũ của nhiều bạn khác gây phẫn nộ cho người xem.

 
Đắk Lắk: Hai nhóm nữ sinh cấp 3 đánh nhau túi bụi - 'dấu lặng' trong văn hóa ứng xử học đường
icon

Trong khi cơ quan chức năng huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) đang trong quá trình xử lý 2 nhóm nữ sinh cấp 2 đánh nhau thì tại huyện Krông Ana cũng vừa xảy ra vụ đánh nhau tương tự nhưng lần này là 2 nhóm nữ sinh cấp 3.

 
Vụ nam sinh khỏa thân trong giờ học trực tuyến: Học online cũng cần thực hiện quy tắc ứng xử văn hóa
icon

Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền đoạn video ghi lại cảnh một nam sinh khỏa thân trong lớp học trực tuyến. Khi bị giáo viên nhắc nhở, nam sinh này mới phát hiện sự việc, mặc lại quần áo và tắt ứng dụng học online.

 
Xây dựng văn hoá học đường trở thành một xu thế trong cải cách giáo dục
icon

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cho biết, thời gian tới Bộ sẽ tiếp tục rà soát hoàn thiện văn bản chỉ đạo quy định về văn hóa học đường, cùng với đó các nhà trường phải thực hiện hiệu quả Bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường…