Cậu học trò lớp 4 nhặt được dây chuyền vàng liền tìm người trả lại

Những ngày qua câu chuyện nam sinh lớp 4 nhặt được dây chuyền vàng trả lại cho bà cụ đánh rơi khiến nhiều người dân ở khối Ba Hà (thị trấn Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) xúc động.

Theo đó, ngày 22/5, cháu Lương Mạnh Tân học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Nam Đàn 2 cùng gia đình đi chơi tại biển Cửa Lò. Trong lúc chơi đùa, cháu Tân nhặt được sợi dây chuyền vàng gói trong cuộn giẻ trước cửa một nhà hàng.

Quan sát xuôi ngược không thấy bóng dáng ai tìm kiếm, về nhà cháu đã nhờ bố mẹ đăng tin lên mạng xã hội tìm người đánh mất để trả lại.
 
Sau nhiều ngày chờ đợi, đến ngày 27/5, có 2 người phụ nữ ở thị xã Cửa Lò đã tìm về nhà cháu Tân, nói họ là con gái và con dâu của cụ Nguyễn Thị Lan (90 tuổi) - người đã đánh rơi dây chuyền ở bãi biển Cửa Lò.

Cậu học trò lớp 4 nhặt được dây chuyền vàng liền tìm người trả lại
Gia đình cháu Tân (Tân áo vàng) chụp ảnh kỷ niệm cùng cụ Lan.

Qua xác minh thông tin, bố mẹ cháu Tân nhận định đây đúng là người nhà của cụ bà đánh rơi dây chuyền vàng. Sáng 30/5, cả bố mẹ, anh và cháu Tân trực tiếp đến nhà cụ Nguyễn Thị Lan ở khối 1, phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò để trao trả lại tài sản có giá trị không nhỏ bị đánh rơi.

Hành động đẹp của em học sinh Lương Mạnh Tân đã được nhà trường biết đến và nêu gương. Câu chuyện của Tân xứng đáng là một điển hình để các thầy cô giáo đưa ra trong các giờ giáo dục về văn hóa ứng xử dành cho học sinh.

 

Đại diện Trường Tiểu học Nam Đàn 2 cho hay: "Nhặt được của rơi đem trả người mất là một nét đẹp văn hóa, là hành động đẹp xuất phát từ phẩm chất đạo đức của mỗi con người. Mỗi chúng ta đều được răn dạy, tu dưỡng nét đẹp đạo đức từ bé.

Nét đẹp này được gìn giữ thông qua những việc làm tử tế đã lan tỏa và gieo vào lòng mỗi người về niềm tin, tình người. Khi giúp được ai đó việc gì, dù là việc nhỏ nhất, nhận về niềm vui và nụ cười của mỗi người xung quanh thì bản thân ta sẽ cảm thấy mình đã sống có ý nghĩa hơn, bởi vậy giúp người cũng như giúp chính bản thân mình. 

Hành động của cậu học trò Lương Mạnh Tân rất đáng trân trọng, tuyên dương, xứng đáng để cho mỗi chúng ta noi theo và cần lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng".

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Sở GD&ĐT TP.HCM yêu cầu các cơ sở giáo dục triển khai xây dựng văn hóa ứng xử trường học
icon

Sở GD&ĐT TPHCM yêu cầu các nhà trường triển khai xây dựng văn hóa ứng xử trường học là động thái được đưa ra sau vụ hai thiếu niên bị đánh đập ngay trong phòng giám thị. 

 
 
Tuyên dương nam sinh nhặt được 6 triệu đồng tìm cách trả lại cho người đánh mất
icon

Sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn nhưng khi nhặt được của rơi em Trần Sỹ Quỳnh sẵn sàng trả lại cho người đánh mất.

 
 
Quảng Ninh: Nữ sinh lớp 7 bị đánh hội đồng chỉ vì... 'thả' mặt cười trên Facebook
icon

Công an xã Đông Xá (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) đang điều tra vụ một nữ sinh bị đánh hội đồng vì mâu thuẫn từ trên mạng xã hội.

 
 
Nghệ An: Nhóm nữ sinh cấp 3 đánh túi bụi em cấp 2 để 'dằn mặt'
icon

Sau lời qua tiếng lại, nhóm nữ sinh cấp 3 trên địa bàn huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã xông vào đánh túi bụi một nữ sinh cấp 2.

 
 
Phụ huynh xông vào trường tát bạn của con: Bố mẹ cũng cần chấp hành quy tắc ứng xử trong môi trường học đường
icon

Nghe con trai kể mình bị bạn đánh, một phụ huynh ở Long An đã vào tận lớp, tát nhiều cái vào mặt và đầu một nữ sinh lớp 7 để “giải quyết” mâu thuẫn thay cho con.

 
 
An Giang: Nhiều cơ sở giáo dục chủ động thực hiện bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường
icon

'Thời gian tới phải xây dựng và bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện; chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, kịp thời hỗ trợ, can thiệp đối với các vụ việc bạo lực học đường”.

 
Sau khi đánh bạn, nữ sinh quyết định nghỉ học vì ngại đến trường
icon

Một nữ sinh lớp 10 tại THPT Vĩnh Thuận (Kiên Giang) đã quyết định nghỉ học ở nhà sau khi tham gia đánh bạn.

 
Vụ 2 thiếu niên bị đánh tại phòng giám thị: Bất cứ ai vào trường cũng phải tuân thủ quy tắc văn hóa học đường
icon

Liên quan đến sự việc hai thiếu niên nghi trộm cắp bị đánh trong phòng giám thị Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10, TP HCM), Sở GD&ĐT TP.HCM đã có chỉ đạo khẩn.

 
Nam sinh Hà Nội bị đâm chết trong giờ ra chơi: Hiệu phó xót xa nạn nhân là học sinh ngoan, hiền, học giỏi
icon

“Tôi không rõ các cháu mâu thuẫn khi nào và ra sao nhưng sự việc xảy ra khiến tôi quá xót xa vì H.D là một nam sinh ngoan, hiền, học cũng rất tốt”, cô Hiệu phó nhà trường cho hay.

 
Vụ nữ sinh bị cào rách mặt: “Chúng ta đang quên mất việc dạy học sinh biết giá trị yêu thương!”
icon

Sự gia tăng chóng mặt của bạo lực học đường phần nào phản ánh sự xuống cấp đạo đức học sinh và cách dạy quy tắc ứng xử học đường trong các cơ sở giáo dục thiếu hiệu quả.