Hải Phòng: Cần thực hiện tốt việc nêu gương trong giáo dục văn hóa ứng xử học đường

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục trong năm học 2020-2021 là đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên.

Theo Sở GD&ĐT TP Hải Phòng, để làm tốt nhiệm vụ đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên thì cần xây dựng bộ quy tắc ứng xử để tạo ra môi trường văn hóa học đường tốt đẹp cho học sinh, sinh viên học tập, rèn luyện.

Thời gian qua, hầu hết các cơ sở giáo dục trên địa bàn Hải Phòng đã bắt đầu chú trọng giáo dục văn hóa ứng xử trong cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên và học sinh, sinh viên; xây dựng môi trường văn hóa học đường, bộ quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học gắn với quản trị đại học địa phương; đồng thời, xây dựng thương hiệu, uy tín của nhà trường trong xã hội.

Hải Phòng: Cần thực hiện tốt việc nêu gương trong giáo dục văn hóa ứng xử học đường
Ảnh minh họa

Các thiết chế văn hóa, giáo dục đạo đức, lối sống, văn hóa học đường của các trường học cũng được Hải Phòng quan tâm xây dựng. Tuy nhiên, ở một số cơ sở giáo dục, vẫn còn một bộ phận học sinh ứng xử thiếu văn hóa, một số cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên trong các cơ sở giáo dục chưa chuẩn mực trong giao tiếp ứng xử, có hành vi và thái độ ứng xử thiếu kiềm chế, xúc phạm tinh thần, thể chất học sinh, bạo hành trẻ trong các cơ sở mầm non.

 

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hải Phòng, để bộ quy tắc ứng xử học đường thực sự đi vào thực tế thì người đứng đầu các cơ sở giáo dục phải thực hiện tốt vai trò nêu gương trong ứng xử văn hóa; công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội phải tốt.

Đồng thời phải huy động được sức mạnh của các hội, đoàn thể tại địa phương; đặc biệt của gia đình học sinh cùng xây dựng văn hóa ứng xử học đường.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Bộ GD&ĐT: Xây dựng văn hóa học đường là nhiệm vụ trọng tâm của năm học
icon

Ông Bùi Văn Linh - Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị - Công tác Học sinh Sinh viên (Bộ GD&ĐT) cho biết thời gian tới Bộ sẽ chỉ đạo các trường đẩy mạnh thực hiện các nội dung xây dựng văn hóa ứng xử học đường.

 
 
Chế tài nào để bộ quy tắc ứng xử trong nhà trường phát huy hiệu quả?
icon

Năm học 2020-2021 là năm học thứ 2 mà Bộ quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục do Bộ GD&ĐT ban hành chính thức có hiệu lực.

 
 
Bộ quy tắc ứng xử học đường: Không có chế tài xử phạt nhưng là chuẩn mực để tuân theo
icon

Dù không đưa ra chế tài xử lý cụ thể các hành vi vi phạm bộ quy tắc ứng xử học đường nhưng khi đã quy định việc nào được làm, việc nào không được làm thì mọi người sẽ có chuẩn mực để tuân theo.

 
 
Bộ quy tắc ứng xử học đường yêu cầu trang phục học sinh thế nào?
icon

Trong bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường, trang phục là một trong ba nội dung được quy định rõ đối với không chỉ học sinh mà còn với cán bộ nhà trường.

 
 
Ninh Bình: Tích hợp giáo dục bộ quy tắc ứng xử học đường vào chương trình chính khóa
icon

Văn hóa học đường được biểu hiện ở các khía cạnh như giao tiếp, ứng xử văn hóa thông qua công tác giảng dạy, học tập, hoạt động tập thể, vui chơi...

 
 
Mỗi nhà trường cần xây dựng một bộ quy tắc ứng xử học đường
icon

Thời gian qua, bộ quy tắc ứng xử văn trong nhà trường được ngành giáo dục hết sức quan tâm và chú trọng.

 
Xử lý nghiêm bạo lực học đường để răn đe học sinh
icon

Học sinh, sinh viên chưa nhận thức đầy đủ về văn hóa ứng xử trong trường học là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng bạo lực học đường vẫn xuất hiện trong cơ sở giáo dục.

 
Hai nữ sinh đánh nhau: “Giáo dục văn hóa học đường phải đi từ những bài học thực tế”
icon

Vừa qua trên mạng xã hội xuất hiện clip hai học sinh nữ đánh nhau, đáng nói xung quanh có nhiều học sinh cùng trường đứng xem, la hét, cổ vũ và quay clip.

 
Quảng Nam: Công an làm việc với hai nhóm nữ sinh đánh nhau
icon

Qua xác minh ban đầu, do xảy ra mâu thuẫn trên mạng xã hội nên hai nhóm nữ sinh ở Quảng Nam đã hẹn nhau “giải quyết”.

 
Làm sao tăng tính hiệu quả của quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học?
icon

Trên thực tế, việc xây dựng văn hóa ứng xử đã được Bộ GD-ĐT triển khai từ lâu dưới nhiều hình thức nhưng kết quả mang lại chưa cao.