Đại học Văn hóa Hà Nội cụ thể hóa các nội dung trong Bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường

Văn hoá học đường giúp rèn luyện nhân cách và giáo dục thế hệ trẻ thành những con người sống có hoài bão, có lý tưởng tốt đẹp nên phải được coi là trọng tâm và quan trọng nhất trong từng trường học. 

Ứng xử văn hóa của người học trong trường Đại học Văn hóa Hà Nội được hiểu là những biểu hiện thông qua hành vi, thái độ, lời nói của người học trong các mối quan hệ ứng xử đối với bản thân, bạn bè, gia đình, nhà trường và các mối quan hệ khác phù hợp với văn hóa, đạo đức và quy định của pháp luật.

Quy định về chuẩn mực ứng xử văn hóa của người học trong trường Đại học Văn hóa Hà Nội bao gồm những việc phải làm và không được làm sao cho phù hợp với phong tục tập quán, đạo đức xã hội và các quy định chung nhằm đảm bảo kỷ cương, dân chủ trong nhà trường.

Cùng với đó là xây dựng môi trường văn hóa học đường văn minh, hiện đại, hội nhập, góp phần hoàn thiện nhân cách, lối sống văn hóa, tạo chuyển biến căn bản về ứng xử văn hóa của người học; xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh trong nhà trường.

Trong đó, ứng xử đối với bản thân thì Bộ quy tắc văn hóa học đường quy định nghiêm túc chấp hành nhiệm vụ của người học tại các Quy chế, Quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và của trường.

Không ngừng học tập, sáng tạo, tu dưỡng và tích cực rèn luyện phẩm chất đạo đức, có lối sống lành mạnh, giản dị, trung thực và khiêm tốn; luôn có ý thức vượt khó vươn lên để hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập.

Đại học Văn hóa Hà Nội cụ thể hóa các nội dung trong Bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường
Ảnh minh họa

Theo đại diện trường ĐH Văn hóa Hà Nội thì những việc người học phải làm bao gồm: Đi học đầy đủ, đúng giờ, có ý thức phấn đấu trong học tập, xây dựng ý thức tự học, tự nghiên cứu; Tích cực tham gia các buổi sinh hoạt, ngoại khóa, các phong trào thi đua của Trường, khoa, lớp, các hoạt động của Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên;

Ngoài ra, người học đến trường phải mặc trang phục gọn gàng, lịch sự, phù hợp với môi trường học đường, không mặc trang phục phản cảm;

Người học vào khu vực nhà trường phải đeo thẻ học viên, sinh viên; Có lòng tự trọng, ý thức tự giác, trách nhiệm đối với bản thân và gia đình;

Thực hiện nghiêm túc việc tự phê bình và phê bình; tự giác sửa chữa lỗi lầm khi vi phạm các Quy chế, Quy định”.

Ngoài ra, những việc người học không được làm: Những việc gây ảnh hưởng xấu đến danh dự bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội; Tự ý buôn bán, quảng cáo thương mại trong trường; Thực hiện hành vi đánh bạc dưới mọi hình thức;

Ngoài ra, cần sử dụng đồ uống có cồn khi đến trường; mang vũ khí, vật liệu cháy nổ, thú nuôi… vào khuôn viên trường;

 

Giao du, kết bạn với phần tử xấu, gây mất trật tự, an toàn, an ninh trong nhà trường.

Ứng xử đối với giảng viên, cán bộ và nhân viên của nhà trường:

Những việc người học phải làm: Có thái độ lịch sự, nhã nhặn, tôn trọng thầy cô giáo, cán bộ và nhân viên của Nhà trường; Tích cực hợp tác với cán bộ, giảng viên, nhân viên nhà trường trong các hoạt động giáo dục, đào tạo của Nhà trường; Dũng cảm đấu tranh, lên án những hành vi vụ lợi, vi phạm phẩm chất đạo đức, làm xấu đi mối quan hệ giữa cán bộ, giảng viên và sinh viên.

Những việc người học không được làm: Ghi âm, ghi hình, chụp ảnh trong giờ học khi chưa được sự đồng ý của cán bộ, giảng viên; Sử dụng mạng xã hội để cổ súy, đăng tải thông tin sai trái, lệch lạc, vi phạm chủ trương đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước;

Xuyên tạc, nói xấu cán bộ, giảng viên và nhân viên của Nhà trường. Điều 5. Ứng xử đối với khách đến thăm và làm việc tại Trường: Khi đoàn công tác hoặc khách đến thăm và làm việc tại Trường, người học phải có thái độ hòa nhã, cởi mở, thân thiện, lịch thiệp khi giao tiếp.

Chủ động, nhiệt tình giúp đỡ, hướng dẫn khách đến thăm và làm việc trong mỗi hoàn cảnh cụ thể.

Ứng xử đối với bạn bè: Những việc người học phải làm: Đoàn kết, giúp đỡ nhau trong học tập, nghiên cứu và rèn luyện; b) Biết lắng nghe và tôn trọng sự khác biệt của nhau; Lời nói, hành vi, cử chỉ phải có văn hóa; Giữ gìn sự bình đẳng, trong sáng trong mối quan hệ bạn bè.

Những việc người học không được làm: Gây gổ, xích mích, làm tổn thương đến tinh thần, sức khỏe, danh sự và nhân phẩm của nhau; Sử dụng mạng internet, mạng xã hội… để nói xấu, tuyên truyền nhằm lôi kéo, bôi nhọ, kích động người khác và thực hiện những hành vi trái với quy định.

Ứng xử đối với môi trường và tài sản công của nhà trường: Những việc người học phải làm cụ thể như có ý thức giữ gìn vệ sinh, duy trì cảnh quan môi trường; bỏ rác đúng nơi quy định;

Bảo vệ cơ sở vật chất, không gian học tập của Nhà trường; Sử dụng an toàn và tiết kiệm điện, nước, trang thiết bị của Nhà trường; phòng chống cháy, nổ; Có ý thức bảo vệ các công trình văn hóa: tượng đài, vườn hoa, cây xanh... của Nhà trường.

Những việc người học không được làm:Giẫm chân, tự ý viết, vẽ, dán lên tường, bàn, ghế, ghế đá…; Tự ý treo, dán áp phích, băng rôn, biểu ngữ khi chưa được sự cho phép của Nhà trường.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
'Những đứa trẻ vấp ngã cần được trị liệu để thay đổi'
icon

Mới đây, mạng xã hội lan truyền một clip hơn 2 phút ghi lại cảnh một nữ sinh bị nhóm nữ sinh lớp 8 đánh hội đồng trên địa bàn huyện Kiến Thụy (TP Hải Phòng).

 
 
Nhóm nữ sinh hẹn nhau giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực, cảnh sát cơ động phải can thiệp
icon

Xuất phát từ mâu thuẫn trên Facebook, nhóm nữ sinh trường THPT Lê Quý Đôn (Đắk Lắk) đã gọi nhiều người, hẹn đánh nhau dù địa phương này đang áp dụng Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

 
 
Kiên trì xây dựng văn hóa học đường thúc đẩy hành động tích cực của học sinh
icon

Để xây dựng văn hóa học đường cần thúc đẩy hành động tích cực để học sinh được chuẩn bị tốt hơn trong học tập và trở nên thành công hơn trong tương lai.

 
 
Hòa Bình: Nhóm nữ sinh hung hăng đánh nhau giữa mùa dịch
icon

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Bôi (Hòa Bình) xác nhận nhóm nữ sinh đánh nhau là học viên Trung tâm giáo dục thường xuyên của huyện.

 
 
Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng về nhân cách, đạo đức và lối sống
icon

Mỗi cơ sở giáo dục đều có đặc điểm riêng, mang lại cảm giác khác biệt cho những con người làm việc hàng ngày trong môi trường đó, cho học sinh, cho phụ huynh cũng như khách đến thăm trường.

 
 
Nhóm nữ sinh 'đánh hội đồng', lột áo bạn ở Thừa Thiên Huế là học sinh cấp 2
icon

Liên quan đến clip nữ sinh bị một số bạn nữ “đánh hội đồng” trong tiếng cổ vũ của nhiều bạn khác xảy ra ở Thừa Thiên Huế, mới đây Phòng GD&ĐT thị xã Hương Thủy cho biết đó là những học sinh THCS.

 
Đội ngũ giáo viên cần được đào tạo về xây dựng văn hóa học đường
icon

Ông Đỗ Tường Hiệp - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk cho rằng đội ngũ giáo viên cần thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn ngắn hạn, dài hạn do tỉnh, địa phương tổ chức về chuyên môn, văn hóa học đường.

 
Xuất hiện clip nữ sinh bị bạn đánh hội đồng, lột áo ở Thừa Thiên Huế
icon

Trên mạng xã hội Facebook xuất hiện 2 đoạn clip dài 37 giây và 1 phút 22 giây quay lại việc nữ sinh bị một số bạn nữ “đánh hội đồng” trong tiếng cổ vũ của nhiều bạn khác gây phẫn nộ cho người xem.

 
Vụ 2 nhóm nữ sinh cấp 2 đánh nhau ở Đắk Lắk: Phải xử lý khéo léo, tránh tác động tâm lý không tốt!
icon

Phụ huynh của những nữ sinh đánh nhau đang tích cực phối hợp với nhà trường để giải quyết một cách ổn thỏa nhất.

 
Vụ nam sinh khỏa thân trong giờ học trực tuyến: Học online cũng cần thực hiện quy tắc ứng xử văn hóa
icon

Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền đoạn video ghi lại cảnh một nam sinh khỏa thân trong lớp học trực tuyến. Khi bị giáo viên nhắc nhở, nam sinh này mới phát hiện sự việc, mặc lại quần áo và tắt ứng dụng học online.