Cho thôi việc thầy giáo có hành vi thiếu chuẩn mực với nữ sinh lớp 7 tại Kiên Giang

Cô Đặng Mỹ Trang - Hiệu trưởng trường THCS Vĩnh Bình Nam 1 huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang cho biết trường này vừa ra quyết định cho thôi việc theo nguyện vọng với thầy T, người ôm hôn nữ sinh lớp 7.

Liên quan đến việc thầy T. ở Trường THCS Vĩnh Bình Nam 1 thiếu chuẩn mực với học sinh nữ, Hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Bình Nam 1 đã có các quyết định về việc xử lý kỷ luật, cho thôi việc theo nguyện vọng với thầy giáo này.

Theo đó, hiệu trưởng nhà trường đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với thầy T. do đã vi phạm vào khoản 1, điều 11 của Nghị định 27/NĐ-CP của Chính phủ.

Cụ thể thầy giáo này đã vi phạm đạo đức nghề nghiệp, quy tắc ứng xử học đường trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp, gây hậu quả nghiêm trọng khi rủ học sinh về nhà, nhờ học sinh làm những công việc để phục vụ mục đích cá nhân của bản thân, có hành vi không chuẩn mực đối với học sinh nữ (dưới 13 tuổi), làm giảm uy tín của bản thân, đơn vị, gây dư luận xấu, bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Vì thế, sau khi họp hội đồng kỷ luật hiệu trưởng nhà trường đã ra quyết định cho thôi việc theo nguyện vọng, chấm dứt hợp đồng lao động với thầy T.

Trước đó, vào ngày 16/6, thầy giáo T. rủ 3 nữ sinh lớp 7/2 về nhà riêng để nấu cơm ăn. Tại đây, thầy T. phân công em L.H.H làm nhiệm vụ nấu cơm để 2 bạn còn lại đi rửa chén. Một lúc sau, thầy T. gọi em H. vào phòng riêng rồi ôm hôn nữ sinh này nhiều lần với những lời nói thiếu chuẩn mực của người thầy giáo. Sự việc chỉ dừng lại khi 2 bạn học cùng lớp gọi em H. ra về. Lo sợ trước hành động của thầy giáo chủ nhiệm, em H. kể lại sự việc cho dì ruột và 2 bạn học nghe.

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của gia đình em H., lãnh đạo Trường THCS Vĩnh Bình Nam 1 đã mời thầy T. lên làm việc. Tại buổi làm việc này, thầy T. làm tường trình thừa nhận sự việc đúng như đơn tố cáo và xin lỗi gia đình em H. về hành vi của mình.

Sau đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã Vĩnh Bình Nam, nhà trường đã ra thông báo đình chỉ công tác giảng dạy đối với thầy T. từ ngày 20 - 27/6 để xem xét và xử lý vụ việc.

 

Thầy T. tiếp đó cũng đã có đơn xin thôi việc với lý do không đảm bảo yếu tố sức khỏe và tinh thần để giảng dạy.

Về sự việc này, chuyên gia tâm lý giáo dục Vũ Minh Hưng (Trung tâm tư vấn tâm lý 24/7) cho biết: “Hiện nay cả nước có tới hơn 1 triệu giáo viên, với một quy mô lớn như vậy, rất có thể sẽ nảy sinh ra các vi phạm của nhà giáo nếu chúng ta không kiên quyết có những hình thức kỷ luật thích đáng với những giáo viên vi phạm.

Tôi không hiểu ai cho giáo viên quyền nhờ học sinh đến nhà nấu cơm, rửa chén, nhất là thầy giáo với nữ sinh là mối quan hệ rất đặc biệt. Với tư cách một chuyên gia tâm lý giáo dục, một phụ huynh tôi không chấp nhận những hành vi lệch chuẩn, vi phạm đạo đức nhà giáo, thậm chí xâm hại, xúc phạm thân thể học sinh như ôm hôn. Với những giáo viên vi phạm trên thầy T bị cho thôi việc là hoàn toàn thích đáng. Chúng ta không thể để những người thầy như vậy tiếp tục đứng trên bục giảng và rao giảng đạo đức”.

Cũng theo chuyên gia tâm lý giáo dục Vũ Minh Hưng nhà trường phải phổ biến lại các quy định về đạo đức nhà giáo, thực hiện nghiêm bộ quy tắc ứng xử học đường. Với vị thế người thầy, họ phải tìm cách giữ gìn hình ảnh, cũng như cách cư xử đúng mực của mình. Giáo viên trước hết phải là người đàng hoàng, có đạo đức.

Việc thầy giáo ôm hôn nữ sinh lớp 7 có thể không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng nếu xét về đạo đức nghề giáo thì không ai cho phép. Bây giờ thì thầy giáo này đã phải trả giá cho những gì mà mình làm sai.

“Tôi tin câu chuyện ở Kiên Giang sẽ là bài học đắt giá không chỉ với thầy T. mà còn với tất cả những giáo viên khác đang nhen nhóm ý định lợi dụng học sinh để thực hiện những việc xấu xa, suy đồi đạo đức”, chuyên gia tâm lý giáo dục Vũ Minh Hưng nhấn mạnh.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hà Giang: Tạm đình chỉ lên lớp đối với cô giáo tát học sinh
icon

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Trãi vừa ký Quyết định tạm đình chỉ đối với cô giáo Lê Thị Thu Hằng, giáo viên chủ nhiệm lớp 4A3, không trực tiếp lên lớp giảng dạy từ chiều 8/9 đến hết ngày 15/9.

 
 
TP.HCM: 100% trường học phải thực hiện bộ quy tắc ứng xử học đường năm học 2020-2021
icon

Việc thực hiện văn hóa ứng xử trong trường học nhằm tạo chuyển biến căn bản về ứng xử văn hóa, phát triển năng lực, hoàn thiện nhân cách; lối sống văn hóa của đội ngũ cán bộ, công chức, giáo viên, nhân viên và người học.

 
 
Thái Bình: Chung tay xây dựng văn hóa học đường
icon

Thời gian gần đây, các sự việc đáng tiếc liên tiếp xảy ra trong môi trường học đường có phần tác động không nhỏ từ mạng xã hội khiến phụ huynh phải lo lắng vì những nguy cơ tiềm ẩn mà công cụ này 'mang lại' cho con em mình.

 
 
Phải tăng cường xây dựng văn hóa ứng xử trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp
icon

Đó là khẳng định của ông Đỗ Năng Khánh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ,TB&XH) tại Hội thảo Văn hóa ứng xử trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

 
 
Để ứng xử văn hóa trong trường học thành việc làm thường xuyên
icon

Theo lãnh đạo phòng GD&ĐT huyện Sóc Sơn (Hà Nội), để bộ quy tắc ứng xử học đường thấm sâu vào lối sống, ứng xử của mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh và cả phụ huynh thì cần quá trình tuyên truyền, vận động với cách làm hiệu quả.

 
 
Ứng xử lệch chuẩn trong môi trường học đường: Vì đâu nên nỗi?
icon

Tại Hội thảo về văn hóa học đường trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp vừa qua, đại diện các trường đều thừa nhận hiện vẫn có sinh viên nói tục, đánh nhau, vô lễ với thầy cô còn giáo viên thì ứng xử vượt quá chuẩn mực sư phạm…

 
Học sinh tử vong khi cắt tỉa cây: Hiệu trưởng vi phạm nghiêm trọng quy định
icon

“Hành vi của Hiệu trưởng trường THCS Quyết Thắng vi phạm nghiêm trọng các quy định về nhiệm vụ của học sinh”, ông Trần Hồ Đăng, Chủ tịch UBND TP Hải Dương nói về vụ việc học sinh tử vong khi bị phân công đi cắt tỉa cành cây.

 
Bé trai bị bố bạn đánh dã man: “Hành vi côn đồ khó chấp nhận”
icon

“Cho dù với lí do gì thì phụ huynh cũng không thể lao vào giải quyết mâu thuẫn của con mình với bạn khác bằng bạo lực, đó là việc không ai chấp nhận được”, cô Lê Thị Loan (Học viện Quản lý Giáo dục) cho hay.

 
Bộ GD&ĐT tặng bằng khen cho cậu học trò nhặt rác thông miệng cống dưới mưa
icon

Em Phạm Trọng Đạt, lớp 6/1 trường THCS Long An được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen về hành động nhặt rác gây tắc nghẽn cống thoát nước.

 
Nguyên nhân vụ bé trai lớp 1 Hòa Bình bị bố bạn đánh dã man
icon

Bé K. và con trai ông Đức mâu thuẫn với nhau, ông Đức đã trao đổi với cô giáo chủ nhiệm nhưng phụ huynh bé K. lại không hề biết việc đó để giáo dục con là một trong những nguyên nhân dẫn tới sự việc đáng tiếc.