Bé trai bị bố bạn đánh dã man: “Hành vi côn đồ khó chấp nhận”

“Cho dù với lí do gì thì phụ huynh cũng không thể lao vào giải quyết mâu thuẫn của con mình với bạn khác bằng bạo lực, đó là việc không ai chấp nhận được”, cô Lê Thị Loan (Học viện Quản lý Giáo dục) cho hay.

Liên quan đến sự việc học sinh lớp 1 trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) bị bố của bạn học cùng lớp hành hung, bà Dương Thị Thanh Hương - Hiệu trưởng trường Tiểu học Hữu Nghị cho biết, hiện sự việc vẫn đang được cơ quan công an điều tra, làm rõ. Nhà trường cũng đã có báo cáo gửi cơ quan chức năng ngay sau khi sự việc xảy ra.

“Quan điểm của nhà trường cho rằng đây là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải xử lý nghiêm, đủ sức răn đe để làm gương cho các trường hợp khác. Về phía nhà trường, Ban giám hiệu cũng đã họp với các giáo viên, đề nghị quan tâm hơn nữa đối với học sinh, khi có vấn đề cần báo ngay cho ban giám hiệu, cũng như phụ huynh để giải quyết”, bà Hương cho hay.

Cũng liên quan đến sự việc này, Phòng GD&ĐT thành phố Hòa Bình đã có báo cáo ban đầu về sự việc. Theo báo cáo, sự việc xảy ra vào đầu giờ chiều ngày 10/7, khi học sinh N.G.K. đến trường và đang ở cổng thì bị ông Phạm Duy Đức (SN 1978) là phụ huynh của em P.H.L. (bạn học cùng cháu K.) dụ dỗ, yêu cầu đi theo đến chỗ khuất để bạo hành khiến cháu K. bị chảy máu mũi, miệng.

Bé trai bị bố bạn đánh dã man: “Hành vi côn đồ khó chấp nhận”
Bé trai bị phụ huynh của bạn đánh.

Nguyên nhân dẫn tới sự việc được cho là trước đó 2 ngày (8/7), cháu K. và cháu L. trêu đùa nên xảy ra mâu thuẫn trong giờ ra chơi. Học sinh L. có báo cô giáo chủ nhiệm, sau đó cô giáo có gặp riêng 2 học sinh để lắng nghe, giải thích và đề nghị 2 học sinh xin lỗi nhau.

Mặc dù sự việc đã được nhà trường và giáo viên chủ nhiệm giải quyết nhưng do vẫn còn bức xúc về việc mâu thuẫn giữa con mình với cháu N.G.K, nên khi đưa con đi học, gặp cháu K. ông Phạm Duy Đức đã có hành vi bạo hành gây thương tích đối với cháu K.

Bày tỏ quan điểm về sự việc, cô Lê Thị Loan – Phó khoa Giáo dục (Học viện Quản lý Giáo dục) cho hay: “Để xảy ra sự việc đáng tiếc như thế này dù là trong hay ngoài nhà trường thì nhà trường cũng không thể vô can.

Ngay từ năm 2019, Bộ GD&ĐT đã ban hành bộ quy tắc ứng xử trong trường học để cả giáo viên, phụ huynh và học sinh điều chỉnh cách ứng xử trong cơ sở giáo dục theo chuẩn mực đạo đức xã hội và thuần phong mỹ tục của dân tộc, phù hợp với đặc trưng văn hóa của địa phương và điều kiện thực tiễn của cơ sở giáo dục; ngăn ngừa, xử lý kịp thời, hiệu quả các hành vi tiêu cực, thiếu tính giáo dục trong cơ sở giáo dục.

 

Bộ quy tắc này cũng là đảm bảo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện và phòng, chống bạo lực học đường. Thế nhưng, thực tế là rất ít cơ sở giáo dục thực hiện tốt việc này”.

Cô Loan phân tích, với trường hợp học sinh mâu thuẫn thì giáo viên với các nghiệp vụ sư phạm của mình phải trao đổi lại với cả hai học sinh xem nguyên nhân từ đâu, ai là người có lỗi.

Sau đó giáo viên phải trực tiếp trao đổi lại với phụ huynh hai bên để kết hợp giáo dục nhà trường và gia đình. Đó cũng là cách để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của học sinh cũng như phụ huynh để giải quyết kịp thời.

“Ở đây, nếu ngay từ đầu, cô giáo trao đổi sự việc với mẹ cháu K. để nếu cháu có lỗi, ngoài việc cháu phải xin lỗi bạn thì mẹ cháu cũng sẽ trao đổi lại với ông Đức để hai bên có tiếng nói chung, cùng giáo dục con mình, tránh việc để mâu thuẫn tích tụ nảy sinh bạo lực.

Nói gì đi nữa, phụ huynh dùng nắm đấm, bạo lực để giải quyết mâu thuẫn cho học sinh thì phụ huynh là người sai và phải chịu sự trừng phạt của pháp luật. Sự việc này cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh để giáo viên chủ nhiệm phải sát sao hơn với mâu thuẫn của học sinh trong lớp và phụ huynh phải lý trí hơn, tỉnh táo hơn khi đối diện với xung đột của học sinh với con mình”.

Cũng theo cô Loan, những hành vi côn đồ, mang tính bạo lực xảy ra ngay trong phạm vi nhà trường sẽ tạo ra sự bất an trong môi trường giáo dục; đồng thời, tác động tiêu cực đến suy nghĩ và hành động của học sinh khi chứng kiến cảnh phụ huynh khác đánh bạn mình.

“Rồi các con sẽ học được điều gì từ hành vi côn đồ ấy của bố mình? Cho dù với lí do gì thì phụ huynh cũng không thể đường đột xuất hiện, chẳng nói chẳng rằng đã lao vào giải quyết mâu thuẫn của con mình với bạn khác bằng bạo lực. Trước sự chứng kiến của hàng trăm con mắt, phụ huynh này hành xử chẳng khác một kẻ côn đồ, hay có thể nhận xét thậm tệ hơn là vô văn hóa. Người đàn ông này lấy tư cách gì để hành hạ, xúc phạm nhân phẩm một đứa trẻ?”, cô Loan cho hay.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Bộ GD&ĐT tặng bằng khen cho cậu học trò nhặt rác thông miệng cống dưới mưa
icon

Em Phạm Trọng Đạt, lớp 6/1 trường THCS Long An được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen về hành động nhặt rác gây tắc nghẽn cống thoát nước.

 
 
Hà Giang: Tạm đình chỉ lên lớp đối với cô giáo tát học sinh
icon

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Trãi vừa ký Quyết định tạm đình chỉ đối với cô giáo Lê Thị Thu Hằng, giáo viên chủ nhiệm lớp 4A3, không trực tiếp lên lớp giảng dạy từ chiều 8/9 đến hết ngày 15/9.

 
 
Nguyên nhân vụ bé trai lớp 1 Hòa Bình bị bố bạn đánh dã man
icon

Bé K. và con trai ông Đức mâu thuẫn với nhau, ông Đức đã trao đổi với cô giáo chủ nhiệm nhưng phụ huynh bé K. lại không hề biết việc đó để giáo dục con là một trong những nguyên nhân dẫn tới sự việc đáng tiếc.

 
 
Hòa Bình: Bé trai bị phụ huynh của bạn đưa ra ngoài trường hành hung
icon

Do mẫu thuẫn với bạn trong lúc chơi đùa, một bé trai lớp 1 ở Hòa Bình bị phụ huynh “bắt cóc” ra bên ngoài trường, hành hung gây chảy máu. Vụ việc gây phẫn nộ dư luận 

 
 
Cho thôi việc thầy giáo 53 tuổi đang có vợ lại đính hôn với học trò cũ
icon

Ngày 30/6 Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Vĩnh Long đã ra quyết định cho ông N.V.T (53 tuổi, giáo viên trường THCS-THPT Hiếu Nhơn, huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long) nghỉ việc vì đã vi phạm quy định ngành.

 
 
Xử phạt 2 nữ sinh Nghệ An đánh bạn học dã man trong rừng
icon

Liên quan đến sự việc nhóm nữ sinh đưa bạn vào rừng đánh đập tại Nghệ An, ngày 8/7, công an đã ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với 2 em N.T.H. và P.T.H.G. với hình thức phạt cảnh cáo.

 
Học sinh lớp 6 nhờ công an tìm trả gần 10 triệu đồng cho người đánh rơi
icon

Ngày 2/7, đại diện Ban Giám hiệu Trường THCS Hùng Vương cùng em Cao Chí Nguyên (học sinh lớp 6A10) đã đến Công an P.1 (TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng) bàn giao lại số tiền 9.890.000 đồng nhờ công an tìm trả lại người đánh rơi.

 
Cách chức Trưởng Phòng giáo dục “sàm sỡ” nữ giáo viên
icon

UBND huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đã quyết định thi hành kỷ luật theo hình thức cách chức đối với ông Nguyễn Huy Sơn - Trưởng Phòng GDĐT huyện Bình Xuyên vì hành vi sàm sỡ một nữ giáo viên.

 
Cần loại khỏi ngành thầy giáo ôm hôn nữ sinh lớp 7 ở Kiên Giang
icon

Ngày 23/6, Phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) đã tạm đình chỉ công tác đối với thầy giáo V.H.T (giáo viên Toán, trường THCS Vĩnh Bình Nam 1, xã Vĩnh Bình Nam) để làm tường trình về dấu hiệu vi phạm đạo đức nghề giáo.

 
Tuyên dương nam sinh đội mưa vớt rác miệng cống nước ở Đồng Nai
icon

Ngành giáo dục huyện Long Thành (Đồng Nai) cho biết sẽ tuyên dương cậu học trò lớp 6 có hành động đẹp đội mưa vớt rác trên miệng cống để đường không bị ngập.