Vẫn còn tình trạng trục lợi BHXH, BHYT

Theo BHXH Việt Nam tình trạng trục lợi, lạm dụng, gây thất thoát quỹ BHXH, BH thất nghiệp vẫn còn diễn ra với tính chất ngày càng tinh vi, phức tạp.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Cụ thể, BHXH Việt Nam cho biết qua theo dõi giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức và phục hồi sức khỏe cho thấy, đến hết năm 2017, số chi chế độ BHXH ngắn hạn bằng khoảng 103% so với số thu; năm 2018 bằng 104% và năm 2019 bằng 110%. Đáng chú ý, trong 6 tháng đầu năm 2019, đã có 24 BHXH tỉnh bội chi quỹ ốm đau, thai sản, trong đó tỉnh Bắc Ninh có số chi lên tới 174%, Thái Nguyên 159%, Hà Nam 141%...

Một số BHXH tỉnh đã phát hiện nhiều vụ trục lợi quỹ ốm đau, thai sản. Đơn cử: Tại TP.HCM, một số cá nhân phối hợp lập 35 hồ sơ hưởng thai sản và 4 hồ sơ hưởng BHXH một lần để chiếm đoạt hơn 1,3 tỉ đồng. Tại Hải Dương, một nhân viên nhân sự đã cấu kết lập khống 36 hồ sơ, làm giả 44 hồ sơ thai sản để chiếm đoạt 867 triệu đồng. Tỉnh Bắc Giang phát hiện trên 200 giấy ra viện, giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH giả... Đặc biệt, qua kiểm tra đã phát hiện hơn 1.000 lượt NLĐ hưởng chế độ ốm đau, thai sản chưa đúng quy định với số tiền phải thu hồi gần 2 tỷ đồng; yêu cầu đối chiếu, rà soát và thu hồi các khoản chi trả (nếu có) đối với 147.015 lượt NLĐ có hồ sơ đề nghị hưởng chế độ ốm đau, thai sản; yêu cầu rà soát, truy thu BHXH đối với 1.044 NLĐ chưa đăng ký tham gia BHXH...

Ông Đỗ Ngọc Thọ - Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH cho biết thêm, cùng với quỹ BHXH ngắn hạn, qua chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng cho thấy, đã xảy ra tình trạng trục lợi quỹ hưu trí, tử tuất. Cụ thể: Chi trả trùng lương hưu (đối tượng hưởng ở 2 tỉnh khác nhau); chi trả lương hưu khống (có tên trong danh sách chi trả nhưng không có hồ sơ giải quyết hưởng, không có tên thật trong quản lý nhân khẩu của địa phương); gửi đóng BHXH bắt buộc, lập khống sổ BHXH rồi giả mạo NLĐ để lĩnh tiền BHXH một lần. “Vụ 5 trường hợp đang hưởng chế độ hưu trí tại Hà Giang, cơ quan Công an đã điều tra và phát hiện một số văn bản, tài liệu làm căn cứ tính cộng nối thời gian công tác trước năm 1995 là những tài liệu làm giả. 13 trường hợp hưởng BHXH một lần tại Quảng Ninh chưa đúng quy định. Ngoài ra, qua kiểm toán năm 2019, đã rà soát dữ liệu và phát hiện 1.695 trường hợp hưởng BHXH một lần không đúng quy định”- ông Thọ dẫn chứng.

Về tình trạng trục lợi BHYT, số liệu thống kê cho thấy, có 82 trường hợp sử dụng thẻ BHYT của người đã tử vong đi KCB với 135 lần (trên 38,46 triệu đồng); 33 trường hợp mượn thẻ đi KCB sau đó tử vong với tổng số tiền hơn 553 triệu đồng; 16 trường hợp mượn thẻ BHYT để nằm viện sinh con, phẫu thuật tử cung với số tiền 82,8 triệu đồng (điển hình là 2 trường hợp mượn thẻ BHYT của 1 người đi nằm viện tại BV Sản Nhi Cà Mau và BV Chợ Rẫy)...

Ông Trần Đức Long- Vụ trưởng Vụ Thanh tra-Kiểm tra cho biết thực tế vẫn còn tình trạng lạm dụng, trục lợi BHYT của cơ sở KCB; tổ chức hội thảo để lôi kéo người bệnh; khám bệnh nhân đạo để thu gom người bệnh; lập hồ sơ, chứng từ thanh toán khống; chỉ định DVKT quá mức cần thiết, thanh toán tiền hội chẩn không đúng quy định; chỉ định máy xã hội hóa; đấu thầu, mua sắm và sử dụng, thanh toán VTYT. Đáng chú ý, qua thanh kiểm tra công tác đóng nộp BHXH tại một BV tư đã phát hiện đơn vị này móc túi của người bệnh hơn 6 tỷ đồng.

 

Trong khi đó, để xảy ra tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp một phần là do văn bản quy phạm pháp luật chậm được ban hành, tạo nên những bất cập, vướng mắc trong tổ chức thực hiện.

Chế tài xử lý vi phạm trong lĩnh vực này chưa đủ sức răn đe, việc tổ chức thực hiện chưa nghiêm, chưa kiên quyết, dẫn đến một số đơn vị SDLĐ coi thường pháp luật. Tình trạng gian lận để hưởng BHXH ngày càng gia tăng, khó kiểm soát, ảnh hưởng đến quyền lợi NLĐ cũng như gây thiệt hại cho quỹ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Đặc biệt, thẩm quyền của tổ chức BHXH về một số hành vi sai phạm chưa được quy định rõ trong các văn bản quy phạm pháp luật. Các đối tượng được thanh kiểm tra đôi khi còn cản trở, không hợp tác; công tác thanh kiểm tra mới chỉ dừng ở phát hiện, kiến nghị, hiệu quả thực thi kết luận còn hạn chế.

“Nhiều sai phạm trong lĩnh vực chi BHXH, BHYT chưa được các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, xử lý kịp thời vì nhiều lý do; cơ quan BHXH có khả năng, điều kiện thực hiện nhưng chưa được giao chức năng thanh tra lĩnh vực chi BHXH, BHYT”- Vụ trưởng Vụ Thanh tra-Kiểm tra chỉ rõ.

K.Chi
 
List comment
 
 
Bình Thuận: Phổ biến pháp luật phòng, chống mua bán người sâu rộng, hiệu quả
icon

Ngày 15/7/2020 Sở Tư pháp Bình Thuận ban hành Kế hoạch số 60/KH-STP về tuyên truyền, phổ biến pháp luật hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020.

 
 
Chung lưng cùng tuyến đầu xóa bỏ nạn mua bán người
icon

Ngày 30/7, Bộ Công an, Hội LHPN Việt Nam, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7” với chủ đề “Cam kết hết mình, chung lưng cùng tuyến đầu xóa bỏ nạn mua bán người”.

 
 
Đồng Nai đạt nhiều chỉ tiêu trong phòng chống mua bán người
icon

Trước tình hình mua bán người diễn biến phức tạp, tỉnh Đồng Nai nhờ làm tốt công tác phối hợp nên đã đạt được nhiều chỉ tiêu đề ra trong 5 năm thực hiện đề án.

 
 
Bệnh Viện Nhân dân Gia Định thanh toán viện phí không dùng tiền mặt
icon

Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã chính thức triển khai các giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Người bệnh, người nhà bệnh nhân có thể sử dụng đa dạng các phương thức thanh toán, giảm thời gian chờ đợi khi khám chữa bệnh.  

 
 
Hoa hậu Lương Thùy Linh truyền thông điệp phòng, chống mua bán người
icon

Ngày 29/7/2020, tại Hà Nội đã diễn ra lễ hưởng ứng Ngày toàn dân Phòng, chống mua bán người với thông điệp “Đừng đánh cược tương lai của bạn – di cư trái phép có thể khiến bạn trở thành nạn nhân mua bán người”.

 
 
Dự thảo nghị định mới tăng cường hỗ trợ nạn nhân bị mua bán
icon

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống mua bán người về cơ sở hỗ trợ nạn nhân, chế độ và trình tự thủ tục...

 
Nghệ An hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”
icon

Ngày 29/7, tại huyện Con Cuông (Nghệ An), Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp Bộ Công an tổ chức buổi truyền thông phòng, chống mua bán người và di cư an toàn cho gần 300 hội viên phụ nữ, học sinh, người dân trên địa bàn.

 
Thông qua Kế hoạch hành động phục hồi kinh tế ASEAN - Nhật Bản
icon

Ngày 29/7, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Nhật Bản theo hình thức trực tuyến.

 
Ra mắt sách về 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN
icon

Chiều ngày 28/7, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt sách “25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc”. Tới dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

 
Tăng cường hợp tác tài chính giữa Việt Nam và New Zealand
icon

Việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tài chính đóng một vai trò quan trọng trong việc tổ chức và cụ thể hóa các hoạt động hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố New Zealand.