Tương lai hội nhập kinh tế của khối ASEAN

ASEAN hiện là nền kinh tế lớn thứ 7 trên thế giới và khối đang có tham vọng vươn lên vị trí thứ 4 vào năm 2050. Để làm được việc này các thành viên ASEAN cần tăng cường thúc đẩy quá trình hội nhập nền kinh tế.

Theo ASEAN Post, hợp tác kinh tế được xem là nền tảng phát triển của khối ASEAN. GDP của ASEAN đã tăng hơn gấp đôi từ 1,3 ngàn tỷ USD vào năm 207 lên 2,8 ngàn tỷ USD vào năm 2017. ASEAN hiện là nền kinh tế lớn thứ 7 trên thế giới và có tham vọng vươn lên vị trí thứ 4 vào năm 2050.

Tăng trưởng GDP hàng năm của các quốc gia thành viên ASEAN.

Trong đó, việc thành lập và triển khai Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào năm 2015 là một sáng kiến vô cùng quan trọng đưa 10 quốc gia thành viên trở thành một nền kinh tế duy nhất cùng nền tảng sản xuất với hàng loạt hoạt động đầu tư, dịch vụ, luân chuyển hàng hóa tự do, lao động có tay nghề cùng dòng vốn xoay chuyển. AEC được kỳ vọng sẽ mở rộng thành Kế hoạch Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2025 nhằm tăng sức cạnh tranh với các khối kinh tế khác trên toàn cầu.

Lợi ích của việc hội nhập kinh tế trong ASEAN được chứng minh thông qua GDP của các nước thành viên không ngừng gia tăng. Thông qua việc triển khai Kế hoạch Kinh tế ASEAN 2025, Lộ trình Cơ chế tự chứng nhận của ASEAN cũng đã ra đời. Theo lộ trình của ASEAN, cơ chế tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa dự kiến sẽ được áp dụng song song với hệ thống thông thường như hiện nay. Nói cách khác, các nhà xuất khẩu trong ASEAN có thể tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa để từ đó cắt giảm chi phí giao dịch.

Ngoài ra, quá trình phát triển cơ sở hạ tầng trong khu vực cũng đóng góp không nhỏ cho sự tăng trưởng GDP của ASEAN.

 

Theo bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, cơ sở hạ tầng ASEAN cần số vốn đầu tư là 3,4 ngàn tỷ USD giai đoạn 2013 - 2030. Việc duy trì một hệ thống cơ sở hạ tầng tin cậy và bền vững là vô cùng quan trọng đối với các nền kinh tế nhằm tạo ra công ăn việc làm và duy trì sự ổn định về lâu dài. Song không thể phủ nhận, hoạt động chi tiêu phát triển ở Đông Nam Á hiện còn tụt xa so với mục tiêu toàn cầu đặt ra vào năm 2030.

Còn theo bà Nena Stoiljkovic, Phó Chủ tịch Tổ chức Hợp tác Tài chính quốc tế phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương, các ngân hàng phát triển đa phương (MDB) như Nhóm Ngân hàng thế giới và Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đang tăng cường những nỗ lực trang bị các quỹ tư nhân thông qua nhiều gói tài chính, phương án giảm thiểu rủi ro cũng như tạo ra thêm nhiều thị trường và tạo điều kiện để các lực lượng thị trường hoạt động đúng hướng.

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.

 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.

 
Đồng Nai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên Quân sự tỉnh Đồng Nai đã tổ chức trao tặng công trình “Vườn cây thanh niên” cho Trung đoàn Đồng Nai.

 
Bình Định bắt giữ  2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng đã phát hiện và tạm giữ 2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập các loại (20 điếu/bao) hiệu HERO, CHAPMAN, 555 GOLD, 555 ORIGINAL không có tem thuốc lá nhập khẩu, không có hóa đơn chứng từ...