“Tú ông” 19 tuổi và những phi vụ buôn nguời chấn động Lào Cai

Liên quan đến đối tượng gây ra 5 vụ mua bán người, sát hại lái xe taxi, ngày 27.2 Công an tỉnh Lào Cai đã có thêm thông tin về đối tượng Giàng Seo Thề (sinh năm 2001, có hộ khẩu thường trú tại xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà).

Theo Công an tỉnh Lào Cai, khoảng cuối năm 2019, trên địa bàn tỉnh Lào Cai xảy ra nhiều vụ mất tích không rõ thông tin, chủ yếu là phụ nữ dưới 16 tuổi.

Trước tình hình ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp, gây hoang mang trong dư luận quần chúng nhân dân, ngày 27/12/2019, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã xác lập chuyên án mang bí số 919M do đồng chí Thượng tá Nguyễn Minh Thắng, Trưởng phòng làm Trưởng ban chuyên án. Ban chuyên án đã tung các trinh sát dày dặn kinh nghiệm rà soát các đối tượng khả nghi, có nhiều biểu hiện bất minh về di biến động cũng như tài chính, trong đó nổi lên đối tượng Giàng Seo Thề, sinh năm 2001, có HKTT tại xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai/

Ngày 28/2, Công an tỉnh Lào Cai tạm giữ Giàng Seo Thề (19 tuổi, ở huyện Bắc Hà) để làm rõ hành vi Mua bán người, Mua bán người dưới 16 tuổi và Cướp tài sản.

Giàng Seo Thề tại cơ quan điều tra.

Theo Công an tỉnh Lào Cai, Thề bỏ học từ sớm, 14 tuổi đã bỏ sang Trung Quốc làm thuê tại Trung Quốc. Từ đó, đối tượng thường xuyên qua lại nhà chị gái là Giàng Thị Di. Anh rể hắn là Trương Hưng Long (sinh năm 1988, tên gọi khác là Lồng), có bàn bạc với Thề về việc tìm phụ nữ Việt Nam đưa sang bên kia biên giới bán kiếm lời. Mỗi nạn nhân, Long sẽ trả giá từ 8.000 đến 12.000 nhân dân tệ. 

Khoảng tháng 9/2019, Giàng Seo Thề gặp lại bạn cũ là Chương Văn Lọc (sinh năm 1996, xã Điện Quan, huyện Bảo Yên) và lên kế hoạch giả danh Công an Trung Quốc để chặn đường cướp tài sản. Hai đối tượng đã vượt biên mua 2 bộ quần áo giống với Công an Trung Quốc, cùng nhiều công cụ hỗ trợ như bình xịt hơi cay, còng số 8, đèn pin, dùi cui điện. 

Đến gần sáng 17/9/2019, 2 đối tượng gặp 1 nhóm 20 người Việt Nam đi sang Trung Quốc làm thuê liền đuổi theo và khống chế được 17 người. Trong số này có 3 phụ nữ trẻ là Dương Thị Xu, Giàng Thị Gở và Giàng Thị Cơ. Sau đó Thề chiếm đoạt toàn bộ tài sản của Xu và Gở gồm 2 ĐTDĐ và 5.000 nhân dân tệ, Thề cho hai nạn nhân trở về Việt Nam. Còn lại Giàng Thị Cơ (quê tại tỉnh Điện Biên) được bán cho Lồng với giá 10.000 nhân dân tệ.

Nhiều phụ nữ nhẹ dạ, cả tin trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người. (Ảnh minh họa)

Ngày 10/10/2019, Thề và Lọc lên Bắc Hà, đón Thào Thị Tính (sinh năm 2005, quen qua zalo) đang là học sinh tại một trường THCS tại địa bàn huyện Bắc Hà và đưa sang bên kia biên giới bán cho Lồng được 10.000 nhân dân tệ. Đến ngày 24.10.2019, Thề tiếp tục dùng chiêu cũ mang Châu Thị Pơ bán cho Lồng với số tiền 9.000 nhân dân tệ.

 

Ngày 25/11/2019, Thề, Lọc và Quốc (em trai Thề) đã lừa và bán được Hoàng Thị Chinh (sinh năm 2006, ở thôn Bản Dù, xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà) với giá 9.000 nhân dân tệ, hiện nay chưa tìm được đường về nhà. Sau này, các đối tượng tiếp tục bán được một nạn nhân khác là Thào Thị Di (sinh năm 2004, xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà).

Tất cả những phi vụ buôn người, các đối tượng đều sử dụng thủ đoạn chiếm được lòng tin của những cô gái trẻ. Sau đó chúng buông lời tán tỉnh, giả vờ yêu, rủ đi chơi, tặng những món quà đắt tiền, hay thậm chí là hứa hẹn kết hôn rồi lừa bán sang Trung Quốc.

Ngày 18/12/2019, Thề cùng các đối tượng trên và có thêm Sùng Seo Bềnh (sinh năm 2003, xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà) mua 4 con dao nhọn và sát hại lái xe taxi. Sợ bị phát hiện, Thề và Lọc chạy về Việt Nam, các đối tượng còn lại bị Công an Trung Quốc bắt giữ.

Trước tính chất phức tạp của chuyên án, ngày 17/1, Công an tỉnh Lào Cai đã phối hợp với lực lượng chức năng phía Trung Quốc bắt giữ đối tượng Giàng Thị Di và Trương Hưng Long (tức Lồng) khi cả hai đang lẩn trốn tại huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Sau khi thu thập chứng cứ, củng cố tài liệu, ngày 20/1, Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định truy nã đối tượng Giàng Seo Thề về tội cướp tài sản, mua bán người và mua bán ngưới dưới 16 tuổi. Ngày 20/2, cơ quan công an đã khống chế, bắt giữ đối tượng ở khu vực biên giới Lào Cai.

Trước đây thủ đoạn của những kẻ buôn người thường lợi dụng hủ tục như “tục bắt vợ” rồi lừa bán sang Trung Quốc. Nhưng những năm gần đây, mạng xã hội phát triển, các đối tượng đã dùng các thủ đoạn tinh vi hơn, làm quen qua mạng xã hội zalo, facebook … những kẻ buôn người tìm cách chiếm được lòng tin của những cô gái trẻ buông lời tán tỉnh, giả vờ yêu, rủ đi chơi, tặng những món quà đắt tiền, hay thậm chí là hứa hẹn kết hôn. Đây được xem là một trong những thủ đoạn mới, tinh vi, khó kiểm soát, đối phó của cơ quan chức năng.

P.Liên
 
List comment
 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

 
Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...

Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa xây dựng nơi làm việc không thuốc lá
icon

Được làm việc trong môi trường an toàn là quyền lợi của mỗi người, để đảm bảo sức khỏe và an toàn lao động cho người lao động, những năm qua Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa đã đẩy mạnh công tác PCTHTL trên toàn tỉnh.