“Tú ông” 19 tuổi và những phi vụ buôn nguời chấn động Lào Cai

Liên quan đến đối tượng gây ra 5 vụ mua bán người, sát hại lái xe taxi, ngày 27.2 Công an tỉnh Lào Cai đã có thêm thông tin về đối tượng Giàng Seo Thề (sinh năm 2001, có hộ khẩu thường trú tại xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà).

Theo Công an tỉnh Lào Cai, khoảng cuối năm 2019, trên địa bàn tỉnh Lào Cai xảy ra nhiều vụ mất tích không rõ thông tin, chủ yếu là phụ nữ dưới 16 tuổi.

Trước tình hình ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp, gây hoang mang trong dư luận quần chúng nhân dân, ngày 27/12/2019, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã xác lập chuyên án mang bí số 919M do đồng chí Thượng tá Nguyễn Minh Thắng, Trưởng phòng làm Trưởng ban chuyên án. Ban chuyên án đã tung các trinh sát dày dặn kinh nghiệm rà soát các đối tượng khả nghi, có nhiều biểu hiện bất minh về di biến động cũng như tài chính, trong đó nổi lên đối tượng Giàng Seo Thề, sinh năm 2001, có HKTT tại xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai/

Ngày 28/2, Công an tỉnh Lào Cai tạm giữ Giàng Seo Thề (19 tuổi, ở huyện Bắc Hà) để làm rõ hành vi Mua bán người, Mua bán người dưới 16 tuổi và Cướp tài sản.

Giàng Seo Thề tại cơ quan điều tra.

Theo Công an tỉnh Lào Cai, Thề bỏ học từ sớm, 14 tuổi đã bỏ sang Trung Quốc làm thuê tại Trung Quốc. Từ đó, đối tượng thường xuyên qua lại nhà chị gái là Giàng Thị Di. Anh rể hắn là Trương Hưng Long (sinh năm 1988, tên gọi khác là Lồng), có bàn bạc với Thề về việc tìm phụ nữ Việt Nam đưa sang bên kia biên giới bán kiếm lời. Mỗi nạn nhân, Long sẽ trả giá từ 8.000 đến 12.000 nhân dân tệ. 

Khoảng tháng 9/2019, Giàng Seo Thề gặp lại bạn cũ là Chương Văn Lọc (sinh năm 1996, xã Điện Quan, huyện Bảo Yên) và lên kế hoạch giả danh Công an Trung Quốc để chặn đường cướp tài sản. Hai đối tượng đã vượt biên mua 2 bộ quần áo giống với Công an Trung Quốc, cùng nhiều công cụ hỗ trợ như bình xịt hơi cay, còng số 8, đèn pin, dùi cui điện. 

Đến gần sáng 17/9/2019, 2 đối tượng gặp 1 nhóm 20 người Việt Nam đi sang Trung Quốc làm thuê liền đuổi theo và khống chế được 17 người. Trong số này có 3 phụ nữ trẻ là Dương Thị Xu, Giàng Thị Gở và Giàng Thị Cơ. Sau đó Thề chiếm đoạt toàn bộ tài sản của Xu và Gở gồm 2 ĐTDĐ và 5.000 nhân dân tệ, Thề cho hai nạn nhân trở về Việt Nam. Còn lại Giàng Thị Cơ (quê tại tỉnh Điện Biên) được bán cho Lồng với giá 10.000 nhân dân tệ.

Nhiều phụ nữ nhẹ dạ, cả tin trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người. (Ảnh minh họa)

Ngày 10/10/2019, Thề và Lọc lên Bắc Hà, đón Thào Thị Tính (sinh năm 2005, quen qua zalo) đang là học sinh tại một trường THCS tại địa bàn huyện Bắc Hà và đưa sang bên kia biên giới bán cho Lồng được 10.000 nhân dân tệ. Đến ngày 24.10.2019, Thề tiếp tục dùng chiêu cũ mang Châu Thị Pơ bán cho Lồng với số tiền 9.000 nhân dân tệ.

 

Ngày 25/11/2019, Thề, Lọc và Quốc (em trai Thề) đã lừa và bán được Hoàng Thị Chinh (sinh năm 2006, ở thôn Bản Dù, xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà) với giá 9.000 nhân dân tệ, hiện nay chưa tìm được đường về nhà. Sau này, các đối tượng tiếp tục bán được một nạn nhân khác là Thào Thị Di (sinh năm 2004, xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà).

Tất cả những phi vụ buôn người, các đối tượng đều sử dụng thủ đoạn chiếm được lòng tin của những cô gái trẻ. Sau đó chúng buông lời tán tỉnh, giả vờ yêu, rủ đi chơi, tặng những món quà đắt tiền, hay thậm chí là hứa hẹn kết hôn rồi lừa bán sang Trung Quốc.

Ngày 18/12/2019, Thề cùng các đối tượng trên và có thêm Sùng Seo Bềnh (sinh năm 2003, xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà) mua 4 con dao nhọn và sát hại lái xe taxi. Sợ bị phát hiện, Thề và Lọc chạy về Việt Nam, các đối tượng còn lại bị Công an Trung Quốc bắt giữ.

Trước tính chất phức tạp của chuyên án, ngày 17/1, Công an tỉnh Lào Cai đã phối hợp với lực lượng chức năng phía Trung Quốc bắt giữ đối tượng Giàng Thị Di và Trương Hưng Long (tức Lồng) khi cả hai đang lẩn trốn tại huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Sau khi thu thập chứng cứ, củng cố tài liệu, ngày 20/1, Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định truy nã đối tượng Giàng Seo Thề về tội cướp tài sản, mua bán người và mua bán ngưới dưới 16 tuổi. Ngày 20/2, cơ quan công an đã khống chế, bắt giữ đối tượng ở khu vực biên giới Lào Cai.

Trước đây thủ đoạn của những kẻ buôn người thường lợi dụng hủ tục như “tục bắt vợ” rồi lừa bán sang Trung Quốc. Nhưng những năm gần đây, mạng xã hội phát triển, các đối tượng đã dùng các thủ đoạn tinh vi hơn, làm quen qua mạng xã hội zalo, facebook … những kẻ buôn người tìm cách chiếm được lòng tin của những cô gái trẻ buông lời tán tỉnh, giả vờ yêu, rủ đi chơi, tặng những món quà đắt tiền, hay thậm chí là hứa hẹn kết hôn. Đây được xem là một trong những thủ đoạn mới, tinh vi, khó kiểm soát, đối phó của cơ quan chức năng.

P.Liên
 
List comment
 
 
Bình Thuận: Phổ biến pháp luật phòng, chống mua bán người sâu rộng, hiệu quả
icon

Ngày 15/7/2020 Sở Tư pháp Bình Thuận ban hành Kế hoạch số 60/KH-STP về tuyên truyền, phổ biến pháp luật hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020.

 
 
Chung lưng cùng tuyến đầu xóa bỏ nạn mua bán người
icon

Ngày 30/7, Bộ Công an, Hội LHPN Việt Nam, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7” với chủ đề “Cam kết hết mình, chung lưng cùng tuyến đầu xóa bỏ nạn mua bán người”.

 
 
Đồng Nai đạt nhiều chỉ tiêu trong phòng chống mua bán người
icon

Trước tình hình mua bán người diễn biến phức tạp, tỉnh Đồng Nai nhờ làm tốt công tác phối hợp nên đã đạt được nhiều chỉ tiêu đề ra trong 5 năm thực hiện đề án.

 
 
Bệnh Viện Nhân dân Gia Định thanh toán viện phí không dùng tiền mặt
icon

Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã chính thức triển khai các giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Người bệnh, người nhà bệnh nhân có thể sử dụng đa dạng các phương thức thanh toán, giảm thời gian chờ đợi khi khám chữa bệnh.  

 
 
Hoa hậu Lương Thùy Linh truyền thông điệp phòng, chống mua bán người
icon

Ngày 29/7/2020, tại Hà Nội đã diễn ra lễ hưởng ứng Ngày toàn dân Phòng, chống mua bán người với thông điệp “Đừng đánh cược tương lai của bạn – di cư trái phép có thể khiến bạn trở thành nạn nhân mua bán người”.

 
 
Dự thảo nghị định mới tăng cường hỗ trợ nạn nhân bị mua bán
icon

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống mua bán người về cơ sở hỗ trợ nạn nhân, chế độ và trình tự thủ tục...

 
Nghệ An hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”
icon

Ngày 29/7, tại huyện Con Cuông (Nghệ An), Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp Bộ Công an tổ chức buổi truyền thông phòng, chống mua bán người và di cư an toàn cho gần 300 hội viên phụ nữ, học sinh, người dân trên địa bàn.

 
Thông qua Kế hoạch hành động phục hồi kinh tế ASEAN - Nhật Bản
icon

Ngày 29/7, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Nhật Bản theo hình thức trực tuyến.

 
Ra mắt sách về 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN
icon

Chiều ngày 28/7, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt sách “25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc”. Tới dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

 
Tăng cường hợp tác tài chính giữa Việt Nam và New Zealand
icon

Việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tài chính đóng một vai trò quan trọng trong việc tổ chức và cụ thể hóa các hoạt động hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố New Zealand.