Tăng hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 nhờ sản phẩm Make in Viet Nam

Nhiều sản phẩm, giải pháp đạt Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021 đã phát huy tác dụng trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn tới mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội, đã cho thấy những hạn chế nhất định trong công tác quản lý, vận hành xã hội bằng phương thức truyền thống.

Khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, công nghệ số đã khẳng định sự cần thiết, góp phần hiệu quả phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh, quản lý, vận hành xã hội, khôi phục, duy trì và phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới.

Tăng hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 nhờ sản phẩm Make in Viet Nam
Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch bệnh Covid-19 quốc gia, hiện có hơn 20 công nghệ, nền tảng số hỗ trợ công tác phòng, chống Covid-19 đã được xây dựng, triển khai trên toàn quốc.

Chỉ nhìn vào danh sách Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021 cũng đã thấy có khá nhiều sản phẩm, giải pháp phát huy tác dụng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, trải ở nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, kinh doanh…

Chẳng hạn Ứng dụng di động phục vụ người dân vnCare của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, trong Top 10 hạng mục Giải thưởng Sản phẩm số xuất sắc. Sản phẩm này đã giải quyết được bài toán hỗ trợ khám chữa bệnh trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giãn cách kéo dài khiến nhiều người dân gặp khó khăn trong cuộc sống, nhiều người bệnh không được khám chữa kịp thời đã chuyển biến xấu một cách nhanh chóng.

Nhờ có vnCare, người dân có thể tiếp cận được dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhanh chóng, mọi lúc mọi nơi ở bất kỳ đâu chỉ với thiết bị điện thoại/máy tính bảng thông minh. Qua đó giảm thiểu việc đi lại, tránh việc lây nhiễm chéo tại bệnh viện khi chỉ cần thăm khám sức khỏe trong các trường hợp gặp vấn đề về bệnh lý thông thường.

Mặt khác, người dân có thể chủ động trong việc sắp xếp lịch khám khi đặt lịch khám từ xa với cơ sở y tế, có thể chọn ngày, giờ, khoa, phòng đến khám mà không cần phải xếp hàng chờ lấy số như các khám bệnh truyền thống. Các dữ liệu y tế cũng được lưu trữ, dễ dàng truy cập được hồ sơ sức khỏe cá nhân.

 

Cũng trong bối cảnh đại dịch, việc giảng dạy và học tập của các nhà trường và học sinh có nguy cơ bị gián đoạn. Bài toán dạy và học online trong đại dịch Covi-19 đã có thêm một lời giải hữu hiệu từ Azota - nền tảng tạo đề thi, bài tập online của Công ty TNHH Công nghệ Giáo dục AZOTA, một trong Top 10 Giải thưởng Thu hẹp khoảng cách số của Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021.

Sản phẩm này hoàn toàn do người Việt làm chủ, sử dụng công nghệ nhận dạng và số hóa…, giúp các nhà trường số hóa đề thi, nhanh chóng tạo các bài tập - bài thi online chỉ trong vòng 2 phút. Các kỳ thi, kiểm tra cũng được thực hiện bất cứ lúc nào mà không cần phải chuẩn bị trước, giúp thầy cô giáo và học sinh tiết kiệm được nhiều thời gian.

Với những ưu điểm nổi trội, Azota đang được rất nhiều trường học áp dụng và đã trở thành công cụ vô cùng hữu ích đối với các trường học.

Đại dịch Covid-19 không chỉ gây khó khăn cho các lĩnh vực y tế, giáo dục mà hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp cũng lâm cảnh “ngàn cân treo sợi tóc”. Làm việc từ xa ở nhà đã trở thành mô hình phổ biến của các doanh nghiệp trong tình thế đặng chẳng đừng. Làm thế nào để quản lý được nhân trong bối cảnh này là bài toán khó đối với nhiều doanh nghiệp. Và lời giải đã có từ nền tảng Quản trị doanh nghiệp hợp nhất MISA AMIS của Công ty Cổ phần MISA.

Không chỉ đáp ứng tất cả các nghiệp vụ quản trị doanh nghiệp từ Tài chính- Kế toán, Marketing - Bán hàng, Nhân sự, Quản lý điều hành trên một nền tảng duy nhất, MISA AMIS còn kết nối với các cơ quan nhà nước như Thuế, Bảo hiểm xã hội, với các đối tác ngân hàng, đơn vị trung gian thanh toán, đơn vị chuyển phát nhanh..., giúp doanh nghiệp tối ưu được chi phí, nâng cao năng suất, tạo lợi thế cạnh tranh, làm thay đổi văn hóa, thay đổi mô hình kinh doanh trong thời kỳ chuyển đổi số.

Có thể nói, phương châm “5K + Vaccine + công nghệ” đã và đang phát huy hiệu quả trong thực tế đời sống xã hội. Trong đó, công nghệ là công cụ hỗ trợ ngành Y tế phòng, chống dịch hiệu quả hơn, đồng thời là phương tiện để người dân chủ động phối hợp với ngành Y tế trong phòng, chống dịch.

Việc triển khai các giải pháp công nghệ số không chỉ có ý nghĩa ngay trong giai đoạn phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh, quản lý, vận hành xã hội trong tình hình mới mà là nội dung quan trọng trong tiến trình đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia.

Bình Minh

 
List comment
 
 
Giải bài toán giáo dục bằng sản phẩm Make in Viet Nam
icon

Trong số những sản phẩm, giải pháp đạt Giải thưởng “Công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021, có một số sản phẩm, giải pháp được nghiên cứu – phát triển và vận hành để giải bài toán giáo dục.

 
 
Sản phẩm Make in Vietnam giải bài toán khó về y tế
icon

Nhiều sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam được đánh giá là lời giải hữu hiệu cho những bài toán khó về y tế hiện nay.

 
 
Nền tảng số Make in Viet Nam thúc đẩy chuyển đổi số
icon

Top 10 Nền tảng số xuất sắc của Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021 đều là những giải pháp có thể góp phần thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số ở nước ta.

 
 
Giải thưởng Make in Viet Nam: Doanh nghiệp công nghệ số tự tin giải các bài toán Việt
icon

Mỗi sản phẩm, giải pháp đạt Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” đều được xây dựng với mục đích giải một bài toán cụ thể của Việt Nam. Các doanh nghiệp công nghệ số rất tự tin trong việc giải các bài toán Việt.

 
 
Giải thưởng Make in Viet Nam: Động lực thúc đẩy doanh nghiệp Việt sáng tạo
icon

Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021 là sự ghi nhận xứng đáng đối với những nỗ lực nghiên cứu phát triển và là động lực để doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tiếp tục sáng tạo.

 
 
Nhận diện 4 quán quân của Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” 2021
icon

4 giải Vàng của Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” 2021 đã được xướng tên. Đâu là những yếu tố làm nên thành công của 4 quán quân này?

 
Giải thưởng Make in Viet Nam: Thêm nhiều lời giải hay cho các bài toán Việt Nam
icon

Những sản phẩm, giải pháp xuất sắc được vinh danh tại Lễ trao Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam” năm 2021 đều đáp ứng hai tiêu chí đánh giá “Thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam” và “Có giá trị thực tế”.

 
Sắp diễn ra Lễ trao Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021
icon

Những sản phẩm xuất sắc nhất trong số 250 hồ sơ dự Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” sẽ được vinh danh tại Lễ trao giải trong khuôn khổ Diễn đàn Quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

 
Tăng số lượng sản phẩm, giải pháp tham gia Giải thưởng Make in Viet Nam
icon

Số lượng sản phẩm, giải pháp tham gia Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021 đã tăng so với lần đầu tổ chức trong năm 2020.

 
Sắp hết hạn nhận hồ sơ dự Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam”
icon

Hạn cuối tiếp nhận hồ sơ tham dự Giải thưởng 'Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” năm nay là hết ngày 10/10/2021. Nghĩa là chỉ còn 2 ngày nữa sẽ hết hạn nhận hồ sơ.