Sản phẩm số Make in Viet Nam tiềm năng: Dư địa phát triển lớn

Đã có 8 sản phẩm được công nhận là Sản phẩm số tiềm năng trong danh sách Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021. Dư địa phát triển của các sản phẩm này còn rất lớn.

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư phát triển mạnh mẽ, các doanh nghiệp công nghệ số đã và đang tích cực nghiên cứu, triển khai nhiều sản phẩm, giải pháp Make in Viet Nam để chung tay góp sức giải các bài toán cụ thể của đất nước.

Thời cơ cho Make in Vietnam càng thuận lợi hơn, khi Chính phủ đang đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, chuyển đổi số nền kinh tế. Trong quá trình đó, nhiều sản phẩm, giải pháp, nền tảng như học từ xa, khám chữa bệnh từ xa, làm việc từ xa, hội nghị truyền hình, dịch vụ kế toán từ xa, an toàn an ninh mạng… của doanh nghiệp Việt Nam đã chứng minh được sự trưởng thành của mình, hoàn toàn có thể cạnh tranh với các sản phẩm của nước ngoài.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, đang trong quá trình tiếp tục hoàn thiện để trở nên xuất sắc hơn.

Sản phẩm số Make in Viet Nam tiềm năng: Dư địa phát triển lớn
Ảnh minh họa.

Minh chứng cụ thể là 8 sản phẩm trong hạng mục Sản phẩm số tiềm năng của Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021 do Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam chủ trì tổ chức.

Trong đó, đáng chú ý là Phần mềm công nghệ nhận dạng chữ viết tay AXTcủa Công ty Cổ phần công nghệ Cyber Eye. Sản phẩm này được lập trình nhằm tối ưu hóa phát hiện và nhận diện tiếng Việt, có thể phát hiện được cả chữ in và chữ viết tay. Ngoài ra có thể nhận diện được cả chữ viết Tiếng Anh nếu viết xen kẽ với Tiếng Việt. Đây là lời giải cho bài toán số hóa dữ liệu của các cơ quan, ban, ngành. Nhu cầu thị trường rất lớn.

Hoặc giải pháp Giúp xe của bạn thông minh hơn của Công ty Cổ phần Công nghệ phát triển nông nghiệp Việt Nam, giúp xác định chính xác lỗi của xe, giúp bảo hành hoặc sửa chữa chính xác hơn. Sản phẩm phần cứng được thiết kế mạch và lắp ráp tại Việt Nam 100%. Giải pháp được thiết kế và lập trình theo chuẩn chung của toàn bộ xe trên thị trường, giao tiếp với các thiết bị cơ và các thiết bị ngoại vi của ôtô, không trực tiếp giao tiếp với ECU, hiện đang được Huyndai Việt Nam triển khai để phục vụ quản lý nội bộ sửa chữa, bảo hành và quản lý xe cũ.

 

Hoặc Hệ thống giám sát tập trung GMS của Công ty Cổ phần SMATEC. Đây là một giải pháp quản lý và điểu khiển tập trung rất tiện lợi, hữu ích và khả năng tùy biến cao, hướng tới doanh nghiệp có nhà trạm hoặc liên quan nhiều đến công nghiệp. Mặc dù mới triển khai nhưng sản phẩm đã đạt được kết quả khá tốt. Năm 2021 đạt doanh số khoảng 4 tỷ đồng, năm 2022 kỳ vọng đạt 8 tỷ đồng.

Các sản phẩm số tiềm năng đều đáp ứng hai tiêu chí của Giải thưởng là: Thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam; Có giá trị được ghi nhận trong phát triển kinh tế số, chính phủ số và xã hội số, giải các bài toán Việt Nam.

Theo các chuyên gia, dư địa phát triển của các sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam còn rất lớn. Nhất là khi các doanh nghiệp Việt có thế mạnh cạnh tranh đặc biệt với thị trường gần 100 triệu dân.

“Các doanh nghiệp công nghệ số cần chủ động, không trông chờ vào các chính sách, cơ chế, mà quan trọng nhất là tập trung nghiên cứu, sáng tạo ra các sản phẩm, giải pháp đáp ứng được nhu cầu của thị trường”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng từng chia sẻ.

Vị thuyền trưởng của ngành Thông tin và Truyền thông cũng từng nhiều lần nhấn mạnh: “Nếu không khát khao Make in Viet Nam, nước ta khó có thể trở thành một nước phát triển. Nếu không quyết tâm “Make in Vietnam” chúng ta sẽ không thể là nhân tố quan trọng trong các lĩnh vực phát triển của thế giới, và như vậy, chúng ta không thể có những đóng góp cho sự phát triển của nhân loại”. 

** Danh sách 8 sản phẩm trong hạng mục Sản phẩm số tiềm năng của Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021:

- Bộ giám sát tiêu thụ điện năng thông minh của Công ty Cổ phần Công nghệ công nghiệp Vconnex

- Giải pháp công nghệ toàn diện cho trường học thông minh của Công ty Cổ phần Dịch vụ và giải pháp công nghệ giáo dục PHX

- Ứng dụng Giúp xe của bạn thông minh hơn của Công ty Cổ phần Công nghệ phát triển nông nghiệp Việt Nam

- Hệ thống giám sát tập trung GMS của Công ty Cổ phần SMATEC

- Loa thông minh OLLI Maika của Công ty Cổ phần Công nghệ OLLI

- Nền tảng hội thoại thông minh nhân tạo (Conversational AI Platform) của Công ty Cổ phần Công nghệ Naivi

- OnMarketer - Nền tảng Marketing Automation của Công ty Cổ phần Novaon Martech

- Phần mềm công nghệ nhận dạng chữ viết tay AXT của Công ty Cổ phần Công nghệ Cyber Eye

Lam Anh

 
List comment
 
 
Giải thưởng Make in Viet Nam: Đa dạng sản phẩm, giải pháp thông minh
icon

Các sản phẩm, giải pháp công nghệ thông minh Make in Viet Nam sẽ hỗ trợ tối đa cho cuộc sống con người, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia.

 
 
Tăng cường khả năng đảm bảo an toàn, an ninh với sản phẩm Make in Viet Nam
icon

Các vấn đề an toàn, an ninh mạng trở thành mối quan tâm chính của các nền kinh tế dựa trên công nghệ. Nhiều sản phẩm Make in Viet Nam đang góp phần tăng cường khả năng đảm bảo an toàn, an ninh mạng trong thời đại chuyển đổi số.

 
 
Sản phẩm Make in Vietnam thúc đẩy chuyển đổi số nông nghiệp
icon

Các sản phẩm, giải pháp công nghệ số Make in Viet Nam đang góp phần thúc đẩy chuyển đổi số nông nghiệp, từ khâu sản xuất tới khâu tiêu thụ.

 
 
Hai sàn thương mại điện tử Make in Viet Nam nâng tầm nông sản Việt
icon

Postmart.vn và Voso.vn – hai sàn thương mại điện tử Make in Viet Nam đã và đang tích cực gia tăng giá trị cho các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, góp phần nâng tầm nông sản Việt.

 
 
Sản phẩm Make in Viet Nam giúp thu hẹp khoảng cách số
icon

Top 10 hạng mục Thu hẹp khoảng cách số của Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” đều hướng đến mục tiêu giải các bài toán rút ngắn khoảng cách số giữa các vùng miền hay nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội.

 
 
Tăng hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 nhờ sản phẩm Make in Viet Nam
icon

Nhiều sản phẩm, giải pháp đạt Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021 đã phát huy tác dụng trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

 
Giải bài toán giáo dục bằng sản phẩm Make in Viet Nam
icon

Trong số những sản phẩm, giải pháp đạt Giải thưởng “Công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021, có một số sản phẩm, giải pháp được nghiên cứu – phát triển và vận hành để giải bài toán giáo dục.

 
Sản phẩm Make in Vietnam giải bài toán khó về y tế
icon

Nhiều sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam được đánh giá là lời giải hữu hiệu cho những bài toán khó về y tế hiện nay.

 
Nền tảng số Make in Viet Nam thúc đẩy chuyển đổi số
icon

Top 10 Nền tảng số xuất sắc của Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021 đều là những giải pháp có thể góp phần thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số ở nước ta.

 
Giải thưởng Make in Viet Nam: Doanh nghiệp công nghệ số tự tin giải các bài toán Việt
icon

Mỗi sản phẩm, giải pháp đạt Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” đều được xây dựng với mục đích giải một bài toán cụ thể của Việt Nam. Các doanh nghiệp công nghệ số rất tự tin trong việc giải các bài toán Việt.