Sản phẩm Make in Viet Nam giúp thu hẹp khoảng cách số

Top 10 hạng mục Thu hẹp khoảng cách số của Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” đều hướng đến mục tiêu giải các bài toán rút ngắn khoảng cách số giữa các vùng miền hay nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng từng lưu ý, nếu năm 2020 là năm đưa chuyển đổi số ra ánh sáng, biến chuyển đổi số thành một khái niệm phổ biến của toàn dân, thì năm 2021 sẽ là năm để chuyển đổi số chủ động đi tìm những nỗi đau, những vấn đề của xã hội để giải. Các sản phẩm nền tảng sẽ không còn chỉ là để "ra mắt", để xã hội "biết mặt, biết tên", mà sẽ phải được phôi thai và sinh ra từ những nỗi đau của xã hội, mang sứ mệnh là giải các bài toán thách thức của xã hội.

Một trong những bài toán hiện nay của Việt Nam là phải thu hẹp khoảng cách số. Bởi vì trên thực tế, vẫn còn rất nhiều người dân chưa được tiếp cận với mạng Internet, chưa được thụ hưởng những lợi ích mà chuyển đổi số mang lại trong các lĩnh y tế, giáo dục...

Sản phẩm Make in Viet Nam giúp thu hẹp khoảng cách số
Ảnh minh họa.

Theo giới chuyên gia, công nghệ phù hợp được xem là một “chìa khóa vàng” để thu hẹp khoảng cách số.

Với mục tiêu “đãi cát tìm vàng”, Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” có riêng một hạng mục là Thu hẹp khoảng cách số. Bên cạnh tiêu chí Thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam, thì một tiêu chí bắt buộc khác là phải có giá trị thực tế. Các sản phẩm, giải pháp dự thi cần phải nói rõ xem mình đã giải quyết được bài toán gì trong lĩnh vực chuyển giao tri thức, rút ngắn khoảng cách số giữa các vùng miền hay nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội. Chẳng hạn như: Giải pháp công nghệ số phục vụ hiệu quả cho người tại vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; Giải pháp phục vụ người khuyết tật, giúp người khuyết tật hòa nhập cuộc sống cộng đồng, thụ hưởng được những thành tựu, tiện ích của công nghệ số; Giải pháp phục vụ một số nhóm đối tượng ưu tiên như người già, việc làm cho phụ nữ sau 35 tuổi…

Và trên thực tế, Top 10 hạng mục Thu hẹp khoảng cách số của Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” đều đã đáp ứng tốt tiêu chí này.

Điển hình như Nền tảng gán nhãn dữ liệu TagOn của Công ty TNHH Dịch vụ dữ liệu TagOn, đã tạo ra công việc cho hàng nghìn người, giúp người lao động có thể ở yên trong nhà nhưng vẫn có được một công việc để vượt qua khó khăn.

Một trong những hướng phát triển của nền tảng là hướng đến các dân tộc thiểu số, mọi người dân

 

trình độ chỉ từ cấp 1 hoặc cấp 2 cũng có thể kiếm được việc làm, chỉ cần biết sử dụng máy tính và điện thoại. Hiện đã có hơn 10.000 người ở 39 tỉnh/thành được hưởng lợi khi tham gia nền tảng này, trong đó 59,3% là lao động phổ thông.

Hoặc Giải pháp Truyền thanh thông minh Mobifone của Tổng Công ty Viễn thông MobiFone, đã góp phần giải quyết bài toán chuyển đổi số trong việc kết nối thông tin giữa người dân với chính quyền. Giải pháp này dễ tiếp cận vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, với nhiều tính năng nổi bật như: Dễ triển khai; dễ dàng mở rộng tích hợp; có độ tin cậy, bảo mật; có dữ liệu dành riêng cho truyền thanh thông minh; có thể phân cấp, truyền tin xuyên cấp…

Tương tự là Hệ thống truyền thanh thông minh - Tek4TV IP Radio của Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền hình 4.0 Việt Nam, hoàn toàn do người Việt làm chủ công nghệ và sản xuất tại Việt Nam. Bên cạnh ngôn ngữ tiếng Việt, hệ thống còn có khả năng chuyển sang tiếng dân tộc.

Tính đến tháng 9/2021, hơn 300 cụm Truyền thanh thông minh MobiFone đã được triển khai ở một số tỉnh như: Quảng Bình, Quảng Nam, Lạng Sơn, Hà Nam…

Có thể nói, thời gian qua, Chính phủ Việt Nam rất tích cực trong việc thúc đẩy chuyển đổi số trên toàn quốc. Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam còn ban hành chính sách nhằm hướng tới việc mỗi người dân một chiếc smartphone và mỗi hộ gia đình một đường truyền cáp quang băng rộng. Đây là cách mà Việt Nam đưa Internet tiếp cận tới tất cả mọi người dân. Đây cũng chính là những điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp công nghệ số phát huy tối đa hiệu quả của các sản phẩm, giải pháp Make in Viet Nam trong việc thu hẹp khoảng cách số. 

Danh sách Top 10 hạng mục “Thu hẹp khoảng cách số” của Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021:

- Azota - Nền tảng tạo đề thi, bài tập online  của Công ty TNHH Công nghệ Giáo dục Azota

- Ứng dụng Giọt máu vàng (hỗ trợ chuyển đổi số nâng cao năng lực quản lý hiến máu tình nguyện và đảm bảo an toàn truyền máu cho Thành phố Hồ Chí Minh) của Công ty TNHH Tư vấn PAT và  Công ty Cổ phần Công nghệ Intelin

- Phần mềm Sổ thu chi MISA của Công ty Cổ phần MISA

- Ứng dụng Chuyển phát nhanh ViettelPost của Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel

- Giải pháp Truyền thanh thông minh Mobifone của Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

- Nền tảng gán nhãn dữ liệu TagOn của Công ty TNHH dịch vụ dữ liệu TagOn

- Hệ thống Tuyển sinh đầu cấp vnEdu Enrollment của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam

- Nền tảng Thương mại điện tử Nông sản Việt – Postmart của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

- Giải pháp công nghệ toàn diện cho trường học thông minh PHX của Công ty Cổ phần Dịch vụ và Giải pháp công nghệ giáo dục PHX

- Hệ thống truyền thanh thông minh Tek4TV IP Radio của Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền hình 4.0 Việt Nam

Xuân Bách

 
List comment
 
 
Tăng hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 nhờ sản phẩm Make in Viet Nam
icon

Nhiều sản phẩm, giải pháp đạt Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021 đã phát huy tác dụng trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

 
 
Giải bài toán giáo dục bằng sản phẩm Make in Viet Nam
icon

Trong số những sản phẩm, giải pháp đạt Giải thưởng “Công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021, có một số sản phẩm, giải pháp được nghiên cứu – phát triển và vận hành để giải bài toán giáo dục.

 
 
Sản phẩm Make in Vietnam giải bài toán khó về y tế
icon

Nhiều sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam được đánh giá là lời giải hữu hiệu cho những bài toán khó về y tế hiện nay.

 
 
Nền tảng số Make in Viet Nam thúc đẩy chuyển đổi số
icon

Top 10 Nền tảng số xuất sắc của Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021 đều là những giải pháp có thể góp phần thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số ở nước ta.

 
 
Giải thưởng Make in Viet Nam: Doanh nghiệp công nghệ số tự tin giải các bài toán Việt
icon

Mỗi sản phẩm, giải pháp đạt Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” đều được xây dựng với mục đích giải một bài toán cụ thể của Việt Nam. Các doanh nghiệp công nghệ số rất tự tin trong việc giải các bài toán Việt.

 
 
Giải thưởng Make in Viet Nam: Động lực thúc đẩy doanh nghiệp Việt sáng tạo
icon

Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021 là sự ghi nhận xứng đáng đối với những nỗ lực nghiên cứu phát triển và là động lực để doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tiếp tục sáng tạo.

 
Nhận diện 4 quán quân của Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” 2021
icon

4 giải Vàng của Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” 2021 đã được xướng tên. Đâu là những yếu tố làm nên thành công của 4 quán quân này?

 
Giải thưởng Make in Viet Nam: Thêm nhiều lời giải hay cho các bài toán Việt Nam
icon

Những sản phẩm, giải pháp xuất sắc được vinh danh tại Lễ trao Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam” năm 2021 đều đáp ứng hai tiêu chí đánh giá “Thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam” và “Có giá trị thực tế”.

 
Sắp diễn ra Lễ trao Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021
icon

Những sản phẩm xuất sắc nhất trong số 250 hồ sơ dự Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” sẽ được vinh danh tại Lễ trao giải trong khuôn khổ Diễn đàn Quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

 
Tăng số lượng sản phẩm, giải pháp tham gia Giải thưởng Make in Viet Nam
icon

Số lượng sản phẩm, giải pháp tham gia Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021 đã tăng so với lần đầu tổ chức trong năm 2020.