Nông sản Việt nhìn từ thương hiệu gạo ST25

Hồi tháng 4/2021, dư luận từng xôn xao câu chuyện thương hiệu “gạo ST25” bị một số doanh nghiệp của Hoa Kỳ nộp đơn đăng ký bảo hộ dẫn tới nguy cơ mất thương hiệu.

Tuy nhiên ở thị trường trong nước, thương hiệu gạo ST25 cũng đang được sử dụng khá tràn lan khiến người mua không biết mình đạo dùng gạo chuẩn hay hàng “pha ke” nữa…

Nông sản Việt nhìn từ thương hiệu gạo ST25
Gạo ST24 (một “biến thể” của gạo ST25) được bày bán tại siêu thị tại Hà Nội. Ảnh: Nam Phương

Gạo ST25- giá nào cũng có

Chị Trần Hạnh (Gia Lâm, Hà Nội)) cho biết, do có thói quen ăn gạo dẻo nên ngay khi nghe nói gạo ST25 đi thi nhận danh hiệu gạo ngon nhất thế giới, chị cũng tìm mua ăn thử “ăn một lần cho biết”. Ban đầu muốn mua gạo ST25, chị Hạnh phải vào các siêu thị để mua, gạo thường được đóng 5kg/túi với giá lên tới 500.000/yến. Thôi thì tặc lưỡi, ăn thử đặc sản số 1 thế giới một lần xem nó khác tám thơm hay xi dẻo chị đang ăn ra sao mà có giá gấp đôi.

“Mua về ăn thấy rất ngon, đúng với danh hiệu gạo ngon số 1 thế giới thật. Nhưng thật bất ngờ chỉ vài tuần sau, ngoài các đại lý gạo ở chợ cũng thấy người bán trưng biển ST25. Gạo được đóng trong các bao tải dạng 1 yến/túi, nhưng giá bán chỉ bằng một nửa so với gạo trong siêu thị (đựng trong túi nhựa). Không chỉ có giá 250.000 đồng/yến, cũng gạo ST25 được người bán niêm yết các mức giá 350.000 đồng - 400.000 đồng/yến và cũng được quảng cáo là gạo chuẩn, chỉ khác nhau về tỉ lệ tấm. Tuy nhiên, khi ăn thì thực sự chất lượng khác hẳn khiến tôi khá băn khoăn về thương hiệu gạo ST25”, chị Hạnh chia sẻ.

Thực tế, câu chuyện băn khoăn của chị Hạnh không mới và cũng là nỗi niềm của rất nhiều người khi nghĩ về các thương hiệu gạo Việt Nam – đa dạng và khó quản lý được chất lượng. Theo anh Đỗ Việt Khoa (tên nhân vật đã thay đổi), chủ một đại lý gạo tại Hà Nội cho biết: Gạo ST25 đa phần bày bán trên thị trường Hà Nội đều là gạo “pha ke”. Anh hãy hình dung, gạo ST25 vốn là đặc sản của Sóc Trăng. Việc cung cấp đủ cho hệ thống siêu thị và xuất khẩu một phần đã chưa đủ, lấy đâu ra mà bán tràn lan ngoài thị trường như các đại lý gạo vẫn cứ quảng cáo.

“Cứ coi các địa phương khác cũng lấy giống ST25 về trồng rồi có gạo để bán. Vậy thử hỏi thương hiệu gạo ST25 liệu có đảm bảo hay không? Hay nó cũng chả khác gì câu chuyện nước mắm, hồ tiêu… cứ lấy các thương hiệu/ địa danh nổi tiếng là Phú Quốc, Phan Thiết để dán lên sản phẩm; nhưng thực ra đều là nước mắm của Thanh Hóa, Nam Định hay hồ tiêu của Gia Lai, Đắk Nông mà thôi”, anh Khoa cười cười khi bộc bạch về chính góc khuất trong nghề hàng xáo của mình.

 

Người Việt “lừa” người Việt?

Câu chuyện “người Việt dùng hàng Việt” vốn được báo chí nói đến nhiều ở khía cạnh tích cực, nhưng góc khuất phía sau của nhiều thương hiệu hàng Việt bị nhái nhãn mác, tên gọi thì lại khá phổ biến và ít người đề cập. Đơn cử câu chuyện hạt gạo, vốn là quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới nhưng thói quen của một số người khi vào siêu thị thay vì chọn gạo Việt, họ lại chọn mua gạo Thái, gạo Ấn Độ và gần đây là gạo Campuchia.

Trong khi đó, với đa phần người dân việc mua gạo tại các chợ, đại lý lương thực thì việc mua phải gạo nhái cũng không còn là chuyện hiếm. Theo anh Khoa, về bản chất, các loại gạo dẻo như (xi dẻo, tám thơm, bắc hương…) thường được người bán trộn thêm các loại gạo khô khác với 2 mục đích: Giảm độ dẻo của gạo để người ăn không bị ngán; Tăng được lợi nhuận cho người bán hàng. “Việc trộn thêm gạo độn vào các thương hiệu gạo: Tám Điện Biên, Tám Hải Hậu, Bắc Hương… vốn không còn là bí mật và không còn đánh lừa được người mua sành ăn; nhưng việc làm giả cả các loại gạo nổi tiếng như ST25 cũng không còn là hiếm với nhiều đại lý bất lương khi đánh lừa sự cả tin của người tiêu dùng”, anh Khoa chia sẻ.

Thực tế, mùa nào thức nấy có rất nhiều loại nông sản bị thương lái đội lốt, lừa người tiêu dùng đã không còn là chuyện hiếm. Nếu trước đây nông sản Việt chưa có nhiều tiếng tăm thì thương lái thường lấy nông sản Trung Quốc để lừa người Việt là “đồ Tây”, trong đó các loại trái cây xứ hàn đới đội lốt là nhiều nhất ví dụ như táo, lê, kiwi… Nhưng vài năm gần đây, ngoài xu hướng đội lốt này, nông sản Trung Quốc vào Việt Nam lại đội lốt thương hiệu nông sản Việt cũng không hiếm. Ví dụ, lê Trung Quốc nhưng quảng cáo là lê Sapa, khoai Trung Quốc được rửa sạch rồi trộn với đất nói rằng khoai Đà Lạt… Có thể thấy rõ, việc bảo vệ thương hiệu nông sản Việt trong bối cảnh thương lái vẫn đang làm chủ cuộc chơi vốn sẽ là bài toán khó cho người nông dân.

Nhìn lại câu chuyện gạo ST25 nói riêng, các thương hiệu nông sản Việt nói chung liên tục bị thất thế ngay trên sân nhà, tên và thương hiệu sản phẩm bị cướp hoặc bị đội lốt như thời gian qua khiến nhiều người không khỏi ái ngại. Thiết nghĩ, trong bối cảnh chúng ta đang đẩy mạnh các sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm), Chương trình “người Việt dùng hàng Việt” nhưng thương hiệu và sản phẩm còn bị làm nhái thì người tiêu dùng biết tin tưởng vào đâu và việc một số người dù rất yêu quý gạo ST25 nhưng vào siêu thị lại chọn mua gạo Thái, gạo Nhật thì hẳn cũng khó có thể trách họ không yêu nước được. Đây không còn là câu chuyện bảo hộ thương hiệu, nó còn là danh dự quốc gia trong việc bảo vệ các thương hiệu nông sản Việt Nam trên sân chơi toàn cầu hóa hiện nay. 

Theo Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KHCN): “ST25 là tên gọi chung của một loại giống cây trồng (lúa) và không thể được đăng ký dưới danh nghĩa một nhãn hiệu theo quy định tại mục 1202.12 của Quy chế thẩm định nhãn hiệu. Do đó, các doanh nghiệp phải đưa sản phẩm gạo ST25 ra thị trường dưới nhãn hiệu của riêng mình”. Như vậy dễ thấy, nếu người tiêu dùng mua gạo chỉ có tên gọi ST25 chung chung, rất có thể họ đang mua phải hàng giả.

Việt Hoàng

Chủ đề :

Hàng Việt

 
List comment
 
 
Hải Dương: Đặc sản vải thiều đầu mùa được mùa được giá, người trồng vải phấn khởi
icon

Với khoảng 8.900ha trồng vải, năm nay, tỉnh Hải Dương dự kiến tổng sản lượng đạt trên 60.000 tấn, tăng 5.000 tấn so với năm 2021. Giá bán cao, người trồng vải vô cùng phấn khởi.

 
 
Được mùa được giá, người dân Nga Sơn hối hả thu hoạch đặc sản 'dưa hấu Mai An Tiêm'
icon

Hàng trăm hecta “dưa hấu Mai An Tiêm - Đặc sản Nga Sơn” đang được người dân địa phương hối hả thu hoạch. Năm nay vừa được mùa, được giá, trồng mỗi sào lãi hàng chục triệu, người trồng dưa hấu vô cùng phấn khởi.

 
 
Nghệ An: Khoác áo cho OCOP, 100% sản phẩm 3 sao được đưa lên sàn thương mại điện tử
icon

Hiện nay, Nghệ An có 249 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên cấp tỉnh, các sản phẩm đều có chất lượng tốt. Để các sản phẩm tìm được vị thế trên thị trường, cần khoác thêm 'áo mới' cho sản phẩm nhằm khẳng định vị thế trên thị trường.

 
 
Bắc Giang quyết tâm sớm đưa thương hiệu vải thiều tiến sâu vào thị trường Hoa Kỳ
icon

Năm 2022, tỉnh Bắc Giang dự kiến sản lượng vải toàn tỉnh đạt trên 160.000 tấn, dự kiến vải thiều xuất khẩu sang Hoa Kỳ, Úc, EU với 18 mã số vùng trồng, diện tích là 218 ha, sản lượng đạt 1.600 tấn.

 
 
Quảng Bình: Đẩy mạnh phát triển mạng lưới phân phối hàng Việt
icon

Trong những năm tới, Quảng Bình sẽ tăng cường kết nối sản xuất với tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, đẩy mạnh phát triển mạng lưới phân phối hàng Việt Nam tới thị trường nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa….

 
 
Hà Giang tiếp tục thực hiện tốt Cuộc vận động 'Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam'
icon

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã tạo sự đồng thuận của cả cộng đồng, được triển khai rộng khắp đến nông thôn, khu vực miền núi, biên giới, vùng sâu, xa, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH toàn tỉnh Hà Giang.

 
Hàng trăm mặt hàng của Việt Nam có mặt tại các siêu thị lớn ở Singapore
icon

Hơn 800 đầu mặt hàng của Việt Nam hiện có mặt tại hệ thống siêu thị FairPrice, hệ thống siêu thị lớn nhất ở Singapore. Ngoài ra có tới 60 mặt hàng của Việt Nam trên kệ của hệ thống siêu thị Hao Mart.

 
Đề xuất biên soạn giáo trình giảng dạy “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
icon

Để đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, nên tổ chức biên soạn tài liệu tuyền truyền, giáo trình giảng dạy để thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc.

 
Gần 7,2 triệu sản phẩm Việt được bán trên Amazon năm 2021
icon

Amazon vừa công bố Báo cáo Hoạt động dành cho Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam năm 2021, theo đó, trong năm nay, đã có gần 7,2 triệu sản phẩm của đối tác bán hàng Việt Nam được bán cho khách hàng Amazon trên khắp thế giới.

 
Vĩnh Long: Đẩy mạnh quảng bá sản phẩm đặc trưng của tỉnh
icon

Để góp phần xây dựng và bảo vệ thương hiệu sản phẩm đặc trưng của tỉnh Vĩnh Long, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai kế hoạch về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.