Mở rộng thị trường tiêu thụ cho quýt Mường Khương

Năm 2021 do thời tiết thuận lợi nên quýt Mường Khương được mùa, ước tính sản lượng quýt trên toàn huyện Mường Khương (Lào Cai) đạt 3.738 tấn.

Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều loại nông sản gặp khó khi tiêu thụ, nông sản ùn ứ tại các cửa khẩu phía Bắc, tuy nhiên quýt Mường Khương may mắn không rơi vào tình trạng trên nhờ huyện Mường Khương và tỉnh Lào Cai đã chủ động phương án tiêu thụ từ trước đó.

Theo ghi nhận của PV Infonet từ các hộ trồng quýt tại xã Tung Chung Phố và Lùng Khấu Nhin, quýt năm nay thu hoạch đến đâu tiêu thụ hết đến đó với giá bán tại vườn bình quân từ 15.000 – 18.000 đồng/kg, giảm nhẹ khoảng 2.000 – 3.000 đồng/kg so với năm 2020.

Năm 2021, huyện Mường Khương có 815 ha quýt, trong đó 356 ha cho thu hoạch, năng suất ước đạt 105 tạ/ha, sản lượng đạt 3.738 tấn (tăng hơn 1.000 tấn so với năm 2020). Quýt được trồng nhiều nhất tại thị trấn Mường Khương và các xã lân cận như Tung Chung Phố, Tả Ngài Chồ, Lùng Khấu Nhin, Nậm Chảy, Thanh Bình…

Mở rộng thị trường tiêu thụ cho quýt Mường Khương
Giới thiệu quýt Mường Khương trong Tuần lễ Quýt Mường Khương tại Hà Nội.

Đại diện UBND thị trấn Mường Khương cho biết: Thị trấn có 232 ha quýt, với 190 ha đang cho thu quả. Có diện tích trồng quýt lớn nhất huyện nên trước khi vào vụ thu hoạch năm 2021, thị trấn đã chủ động liên kết với một số hợp tác xã, doanh nghiệp trên địa bàn giúp người dân tiêu thụ quả quýt. Đặc biệt, thị trấn đã ký hợp đồng với hợp tác xã Châu Thịnh Phong thu mua quýt cho hơn 70 hộ làm nguyên liệu sản xuất rượu quýt. Nhìn chung, quả quýt đang tiêu thụ khá thuận lợi, thị trấn Mường Khương xây dựng được vùng quýt trồng theo hướng VietGAP rộng 200 ha.

 

Những năm gần đây, hiệu quả kinh tế từ cây trồng này đã thu hút nhiều hộ mạnh dạn đầu tư, vì thế vùng trồng quýt ngày càng mở rộng, từ thị trấn Mường Khương, xã Tung Chung Phố sang các xã lân cận như Tả Ngài Chồ, Lùng Khấu Nhin, Nậm Chảy, Thanh Bình… Thị trường tiêu thụ quýt cũng được mở rộng hơn nhờ hạ tầng giao thông thuận tiện giúp việc vận chuyển dễ dàng và sự tích hợp quảng bá trên các hệ thống bán hàng trực tuyến, mạng xã hội.

Ngoài sự chủ động trong tiêu thụ của các địa phương vùng trồng quýt, năm 2021, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Khương đã kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ, ký hợp đồng tiêu thụ với các doanh nghiệp, hợp tác xã và thị trường lớn, điển hình là hợp đồng tiêu thụ với hệ thống siêu thị BigC.

Để mở rộng thị trường, bên cạnh hợp tác với các siêu thị, doanh nghiệp, thời gian qua, Phòng Nông nghiệp đã tham mưu cho huyện ký hợp đồng đưa sản phẩm quýt Mường Khương lên sàn thương mại điện tử của VNPT và Viettel. Từ đó giúp tiêu thụ ổn định cho sản phẩm quýt Mường Khương.

Tuân Nguyễn

 
List comment
 
 
Gạo Séng Cù, đặc sản thượng hạng của núi rừng Tây Bắc
icon

Được thiên nhiên ưu đãi về đất, nước, khí hậu phù hợp cho cây lúa sinh trưởng và phá triển, bao đời nay, hạt gạo Séng Cù đã nổi tiếng là loại gạo thơm ngon, có chất lượng cao và mang nhiều giá trị dinh dưỡng.

 
 
Hà Tĩnh: Nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm nhung hươu Hương Sơn
icon

Những năm gần đây, ngoài việc tập trung phát triển tổng đàn, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) còn đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao chất lượng và giá trị lộc nhung với nhiều giải pháp hiệu quả.

 
 
Lào Cai đặt mục tiêu đưa cây quế trở thành sản phẩm thương hiệu quốc gia
icon

Toàn tỉnh Lào Cai đã có 3.503 ha được công nhận vùng quế hữu cơ. Thị trường xuất khẩu sản phẩm quế ổn định sang 9 nước. Tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2025, quế Lào Cai trở thành sản phẩm quế quốc gia.  

 
 
Thành lập mạng lưới tiêu thụ nông sản Việt trong dịp Tết Nguyên đán
icon

Nằm trong hệ sinh thái Cấy Nền do Giáo sư Phan Văn Trường (Cố vấn thương mại quốc tế của Chính phủ Pháp) thành lập, Cấy Nền Giao thương vừa thành lập mạng lưới các thành viên trên cả nước giúp tiêu thụ các sản phẩm nông sản Việt.

 
 
Bánh gai Đức Yên mở rộng sản xuất và khẳng định thương hiệu
icon

Từ khi được công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP vào năm 2018, bánh gai Đức Yên (Đức Thọ, Hà Tĩnh) không ngừng mở rộng sản xuất và khẳng định thương hiệu của mình.  

 
 
Đưa chè La Bằng lên 'bản đồ chè' của Việt Nam nhờ tiêu chuẩn VietGAP
icon

La Bằng là một trong những vùng chè đặc sản nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên với diện tích khoảng 400ha. Ít ai biết rằng mới chỉ hơn một thập kỷ về trước cái tên “Chè La Bằng” hoàn toàn lạ lẫm với người tiêu dùng.

 
Chính thức cấp “Giấy khai sinh” cho giống cây dừa sáp, đặc sản của Trà Vinh
icon

Ngày 23/12/2021, Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có quyết định về việc công nhận tiến bộ kỹ thuật quy trình nhân giống dừa sáp bằng kỹ thuật nuôi cấy phôi hữu tính.  

 
Doanh thu tăng hàng chục lần nhờ Tháng khuyến mại Hà Nội, doanh nghiệp bán lẻ tiếp tục chuẩn bị hàng Tết
icon

Hầu như các doanh nghiệp đều có sự tăng doanh số trong Tháng khuyến mại Hà Nội 2021. Có những mặt hàng doanh thu tăng hàng chục lần so với trước thời điểm triển khai Tháng Khuyến mại Hà Nội cũng như so với cùng kỳ năm trước.

 
Quảng Bình: Tăng cường tuyên truyền sâu rộng cuộc vận động 'Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam' trong tình hình mới
icon

Quảng Bình sẽ tiếp tục tổ chức quán triệt, tuyên truyền sâu rộng cuộc vận động 'Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam' trong tình hình mới. Đồng thời, khuyến khích, động viên người tiêu dùng ưu tiên sử dụng hàng Quảng Bình, hàng Việt Nam.

 
Hà Tĩnh: Hương Sơn đề xuất 15 sản phẩm đủ điều kiện công nhận OCOP cấp tỉnh
icon

15 sản phẩm của huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đủ điều kiện tham gia OCOP cấp tỉnh đợt 2 năm 2021 đều được huyện đánh giá là những sản phẩm chủ lực, thế mạnh của địa phương.