Lần đầu tiên, Kon Tum tổ chức phiên chợ giới thiệu Sâm Ngọc Linh - 'Quốc bảo' của Việt Nam

Lần đầu tiên tại Kon Tum, sản phẩm Sâm Ngọc Linh của huyện Tu Mơ Rông nói riêng và của Kon Tum nói chung được bày bán và giới thiệu tại phiên chợ.

Lần đầu tiên, Kon Tum tổ chức phiên chợ giới thiệu Sâm Ngọc Linh - 'Quốc bảo' của Việt Nam
Sản phẩm Sâm Ngọc Linh còn tươi.

Phiên chợ giới thiệu Sâm Ngọc Linh và các sản phẩm đặc hữu của huyện Tu Mơ Rông được tổ chức vào tối 24/4 nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp sản xuất, hợp tác xã, cơ sở sản xuất của huyện và các huyện thuộc tỉnh gặp gỡ, tìm hiểu kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm dược liệu, sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc hữu. Đồng thời qua đó, giới thiệu quảng bá tiềm năng, thế mạnh về dược liệu, du lịch và các lọai sản phẩm của huyện đến người tiêu dùng, khách du lịch trong và ngoài tỉnh.

Tại phiên chợ có 46 gian hàng và 158 mặt hàng, 9 mặt hàng sâm củ và chiếc xuất sâm củ của 38 đơn vị đến từ các doanh nghiệp, hợp tác xã, các xã trong huyện, tỉnh Kon Tum và các tỉnh: Quảng Nam, Bình Dương, TP. Đà Nẵng...

Ngoài phiên chợ sâm trực tiếp và chợ trực tuyến trên trang thương mại điện tử, còn có các hoạt động như: Diễn đàn Sâm Ngọc Linh, các sản phẩm đặc hữu gắn với du lịch -  cơ hội thoát nghèo.

Tu Mơ Rông có hơn 2/3 diện tích tự nhiên, độ che phủ rừng đạt 67%, có nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng; lợi thế về địa hình, thổ nhưỡng đặc biệt có độ cao từ 1.000m trở lên so với mặt nước biển, có đổ ẩm lớn, đã tạo nên nguồn dược liệu tự nhiên phong phú, đa dạng về chủng loại và có giá trị to lớn về y tế và kinh tế như: Sâm Ngọc Linh, Đảng sâm, Ngũ Vị tử, Đương Quy, Lan Kim Tuyến, Sa nhân, Ý dỉ, Đinh lăng các loại nấm dược liệu khác ...

Sâm Ngọc Linh được phát hiện vào năm 1973, đến nay đã có nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học khẳng định Ngọc Linh là một loại sâm quý hiếm trên thế giới, được xem là "Quốc bảo" của Việt Nam và chỉ có ở vùng núi Ngọc Linh của tỉnh Kon Tum và Quảng Nam.

 

Với chỉ tiêu phấn đấu phát triển vùng dược liệu tỉnh thành vùng dược liệu trọng điểm quốc gia và trở thành trung tâm sản xuất dược liệu lớn của cả nước vào năm 2025, với diện tích Sâm Ngọc Linh khoảng 4.500 ha; các cây dược liệu khác khoảng 10.000 ha.

Để hiện thực hóa chủ trương trên, những năm qua, người dân huyện Tu Mơ Rông và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tập trung phát triển Sâm Ngọc Linh  trở thành cây trồng để thoát nghèo.

Đến nay, toàn tỉnh đã có hơn 1.165 hộ gia đình; 30 nhóm hộ, tổ liên kết sản xuất và 5 doanh nghiệp tham gia trồng Sâm Ngọc Linh với tổng diện tích đã trồng là hơn 1.240,7ha. Diện tích sâm này trồng hoàn toàn dưới tán rừng tự nhiên trên núi Ngọc Linh, tập trung chủ yếu ở địa bàn các xã Măng Ri, Tê Xăng, Ngọc Lây của huyện Tu Mơ Rông (với hơn 1.190ha).

Năm 2022, tỉnh Kon Tum đặt mục tiêu trồng mới 500ha Sâm Ngọc Linh, trong đó, tại huyện Tu Mơ Rông là 490ha, 10ha còn lại là ở huyện Đăk Glei. Vì thế, Tu Mơ Rông được coi là "thủ phủ" của Sâm Ngọc Linh.

Hải Yến

 
List comment
 
 
Thương hiệu quốc gia Việt Nam được định giá lên 388 tỷ USD
icon

Năm 2021, thương hiệu quốc gia Việt Nam được định giá lên 388 tỷ USD, tăng 21,6% so với năm 2020; duy trì được ở hạng 33 thế giới trong khi dịch bệnh Covid 19 diễn biến vô cùng phức tạp.

 
 
Xây dựng thương hiệu không thể lợi dụng niềm tin người tiêu dùng để lấy thêm tiền
icon

Sunhouse là một trong những doanh nghiệp có sản phẩm được công nhận 'Thương hiệu quốc gia Việt Nam'. Theo Chủ tịch Tập đoàn Sunhouse, điều này góp phần tạo dựng thêm niềm tin cho người tiêu dùng và giúp Sunhouse chiếm lĩnh thị trường nội địa.  

 
 
Người Việt ở nước ngoài  - “Sứ giả” góp phần quảng bá sản phẩm, thương hiệu hàng Việt ra thế giới
icon

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là cầu nối vừa cung cấp thông tin về thị trường, thị hiếu,... giúp các DN sản xuất hàng hoá đáp ứng tiêu chí, đồng thời vừa quảng bá sản phẩm, thương hiệu, đưa hàng Việt Nam đến các nước sở tại…