Khi người Việt tin dùng hàng Việt

Khi các sản phẩm nội địa ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng và lựa chọn, đó là lúc các sản phẩm “Made in Vietnam” càng phải khẳng định vị thế và chất lượng sản phẩm, dịch vụ của mình.

Niềm tin không dễ tạo dựng

Anh Trần Tuấn Hùng (Long Biên, Hà Nội) chia sẻ: Tuần vừa rồi anh tặng ông chú ruột chiếc Voucher xe máy điện của VinFast với giá trị 10 triệu đồng, để chú mua xe cho con gái chuẩn bị lên Hà Nội học đại học. “Mình không rõ ông đọc báo ở đâu rồi gọi điện cho mình hỏi có voucher đó không? Mình thực sự còn chả để tâm, nên sau khi nhận được điện thoại đã kiểm tra thì đúng mình trong diện được nhận. Thấy các bạn sale đang mua đi bán lại chừng 1,5-2 triệu/voucher, mình hỏi lại ông chú: Chú cần để bán chênh lệch hay để mua xe? Ông bảo, tao buôn bán gì đâu. Vì thấy xe của Vin cũng ổn nên muốn mua cho em mày đi học thôi. Thế là tôi bảo, để cháu gửi biếu chú cái voucher mà mua xe cho rẻ. Ông bảo, thế thì tốt quá. Xe tốt, chính sách bán hàng kích thích tiêu dùng vậy, mua đi mà ủng hộ hàng Việt”, anh Tuấn Hùng kể lại.

Thực tế, câu chuyện xe điện VinFast chỉ là 1 trong hàng trăm sản phẩm thương hiệu Việt được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn khi mua sản phẩm. Chỉ tiếc, không phải cứ muốn mua là có ngay; phần vì Việt Nam chưa sản xuất được, phần vì có những sản phẩm chỉ “đội lốt” thương hiệu Việt mà thôi. Trong số các mặt hàng công nghệ người Việt rất muốn sở hữu như điện thoại, máy tính, TV, tủ lạnh… thì đa phần vẫn là các sản phẩm mang thương hiệu nước ngoài, dù được sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam. Đây cũng là điều mà nhiều người Việt khi đọc các báo cáo về xuất khẩu hàng hóa cảm thấy vừa vui, vừa buồn. Vui vì lẽ, Việt Nam đang dần vươn lên trở thành “công xưởng của thế giới”. Còn buồn vì, tỉ lệ nội địa hóa của sản phẩm chưa nhiều, giá trị gia tăng hay lợi nhuận người Việt thu được từ xuất khẩu vẫn còn khiêm tốn.

Quay lại câu chuyện niềm tin với hàng Việt, anh Đỗ Xuân Bách, nhân viên kinh doanh của Tập đoàn Phú Thái cho biết: Tỉ trọng hàng Việt trong hệ thống phân phối của doanh nghiệp anh đang làm việc đang ngày một tăng, trong đó các sản phẩm cùng chủng loại nhưng có nguồn gốc của Việt Nam đã được người tiêu dùng trong nước lựa chọn nhiều hơn thay vì mua của nước ngoài. Tâm lý sính ngoại đã giảm đi nhiều, phần vì giá cả hàng hóa trong nước rẻ hơn, phần vì chất lượng, mẫu mã sản phẩm cho tới chủng loại hàng hóa trong nước đã rất phong phú và đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, nhất là các mặt hàng thực phẩm, đồ tươi sống hay trái cây trong nước.

Khi người Việt tin dùng hàng Việt
Trong siêu thị, gạo Việt đã dần đánh bại và chiếm lĩnh thị phần gần như tuyệt đối tại các siêu thị. Ảnh: Nam Phương

Dịch Covid-19 cũng một phần… “tiếp sức”

 

Trong 2 năm qua khi đại dịch Covid-19 hoành hành khắp toàn cầu và Việt Nam cũng chịu những tổn thất hết sức nặng nề, nhất là từ đợt dịch lần thứ 4 (tính từ ngày 27/4/2021 đến nay). Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu gặp nhiều khó khăn do công tác vận chuyển bị gián đoạn, chi phí vận tải quốc tế tăng cao. Trong cái rủi có cái may, Việt Nam vốn là quốc gia nông nghiệp, người Việt Nam đã biến khẩu hiệu “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt” thành hiện thực khi tăng cường tiêu thụ các sản phẩm trong nước với 2 mục tiêu: Giải cứu sản phẩm, hỗ trợ đồng bào trong khó khăn; tiêu dùng vì hàng Việt ngày càng tốt hơn và đã trở thành là niềm tự hào và lựa chọn số 1.

Dễ thấy, cụm từ “Hàng Việt” giờ đã len lỏi đến từng ngõ ngách, thôn bản, làng xã và các gia đình người Việt. Sự thân thuộc đến từ 2 nhẽ: Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã dần làm thay đổi nhận thức, tâm lý của các doanh nghiệp cung ứng cũng như hành vi myua sắm của người tiêu dùng. Hàng Việt giờ đây đã không còn bị đánh giá thấp về chất lượng cũng như mẫu mã sản phẩm; chủng loại thì đã phong phú hơn. Ngoài ra, giá cả hàng hóa cũng là lợi thế cạnh tranh khi hàng Việt không phải chịu thêm thuế nhập khẩu, chi phí vận chuyển…Chính vì vậy, trong lựa chọ ưu tiên khi mua sắm, hàng Việt ngày càng có chỗ đứng trong tâm trí người tiêu dùng.

Một cuộc khảo sát bỏ túi của phóng viên VietNamNet tại các siêu thị lớn tại TP Hà Nội như Co.opmart, Vinmart, Hapro… cho thấy, hàng Việt đang chiếm tỷ lệ áp đảo với 90 - 95%. Còn tại hệ thống siêu thị của doanh nghiệp nước ngoài như AEON, Mega Market, Big C, hàng Việt Nam cũng chiếm tỷ lệ từ 60 - 96%. Trong khi đó, tại các kênh phân phối là các chợ, các cửa hàng tiện lợi, tỷ lệ hàng Việt Nam cũng đã vươn lên mức từ 60% lượng hàng hóa trở lên. Đây thực sự là những tín hiệu hết sức đáng mừng. Bên cạnh đó, phong trào người Việt dùng hàng Việt trên các sàn thương mại điện tử cũng đang được đẩy mạnh dù tỉ trọng hàng Việt trên các sàn vẫn có phần khiêm tốn.

Được biết, trong cuộc khảo sát hồi năm 2020, trong số 1.200 mặt hàng được tìm mua nhiều nhất trên các sàn thương mại điện tử, sản phẩm mang thương hiệu Việt mới chỉ chiếm 20%. Năm 2021 dù chưa có số liệu thống kê, nhưng tỉ lệ này cũng mới chỉ tăng thêm được khoảng 10% theo dự báo của các chuyên gia kinh tế. Như vậy, các sàn thương mại điện tử sẽ là thị trường tiếp theo hàng Việt cần chiếm lĩnh trong thời gian tới, khi đây cũng là một trong những kênh phân phối, mua sắm phổ biến của người Việt trong thời đại kinh tế số đang bùng nổ hiện nay. 

Theo thống kê từ Bộ Công Thương, hiện hàng Việt đã chiếm tỉ lệ cao (trên 90%) trong các cơ sở phân phối của doanh nghiệp trong nước, tại các hệ thống siêu thị nước ngoài ở Việt Nam chiếm từ 60 - 96%. Đối với kênh bán lẻ truyền thống, tỉ lệ hàng Việt tại chợ, cửa hàng tiện lợi cũng đã chiếm từ 60% lượng hàng hóa trở lên.

Việt Hoàng

Chủ đề :

Hàng Việt

 
List comment
 
 
Hải Dương: Đặc sản vải thiều đầu mùa được mùa được giá, người trồng vải phấn khởi
icon

Với khoảng 8.900ha trồng vải, năm nay, tỉnh Hải Dương dự kiến tổng sản lượng đạt trên 60.000 tấn, tăng 5.000 tấn so với năm 2021. Giá bán cao, người trồng vải vô cùng phấn khởi.

 
 
Được mùa được giá, người dân Nga Sơn hối hả thu hoạch đặc sản 'dưa hấu Mai An Tiêm'
icon

Hàng trăm hecta “dưa hấu Mai An Tiêm - Đặc sản Nga Sơn” đang được người dân địa phương hối hả thu hoạch. Năm nay vừa được mùa, được giá, trồng mỗi sào lãi hàng chục triệu, người trồng dưa hấu vô cùng phấn khởi.

 
 
Nghệ An: Khoác áo cho OCOP, 100% sản phẩm 3 sao được đưa lên sàn thương mại điện tử
icon

Hiện nay, Nghệ An có 249 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên cấp tỉnh, các sản phẩm đều có chất lượng tốt. Để các sản phẩm tìm được vị thế trên thị trường, cần khoác thêm 'áo mới' cho sản phẩm nhằm khẳng định vị thế trên thị trường.

 
 
Bắc Giang quyết tâm sớm đưa thương hiệu vải thiều tiến sâu vào thị trường Hoa Kỳ
icon

Năm 2022, tỉnh Bắc Giang dự kiến sản lượng vải toàn tỉnh đạt trên 160.000 tấn, dự kiến vải thiều xuất khẩu sang Hoa Kỳ, Úc, EU với 18 mã số vùng trồng, diện tích là 218 ha, sản lượng đạt 1.600 tấn.

 
 
Quảng Bình: Đẩy mạnh phát triển mạng lưới phân phối hàng Việt
icon

Trong những năm tới, Quảng Bình sẽ tăng cường kết nối sản xuất với tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, đẩy mạnh phát triển mạng lưới phân phối hàng Việt Nam tới thị trường nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa….

 
 
Hà Giang tiếp tục thực hiện tốt Cuộc vận động 'Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam'
icon

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã tạo sự đồng thuận của cả cộng đồng, được triển khai rộng khắp đến nông thôn, khu vực miền núi, biên giới, vùng sâu, xa, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH toàn tỉnh Hà Giang.

 
Hàng trăm mặt hàng của Việt Nam có mặt tại các siêu thị lớn ở Singapore
icon

Hơn 800 đầu mặt hàng của Việt Nam hiện có mặt tại hệ thống siêu thị FairPrice, hệ thống siêu thị lớn nhất ở Singapore. Ngoài ra có tới 60 mặt hàng của Việt Nam trên kệ của hệ thống siêu thị Hao Mart.

 
Đề xuất biên soạn giáo trình giảng dạy “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
icon

Để đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, nên tổ chức biên soạn tài liệu tuyền truyền, giáo trình giảng dạy để thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc.

 
Gần 7,2 triệu sản phẩm Việt được bán trên Amazon năm 2021
icon

Amazon vừa công bố Báo cáo Hoạt động dành cho Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam năm 2021, theo đó, trong năm nay, đã có gần 7,2 triệu sản phẩm của đối tác bán hàng Việt Nam được bán cho khách hàng Amazon trên khắp thế giới.

 
Vĩnh Long: Đẩy mạnh quảng bá sản phẩm đặc trưng của tỉnh
icon

Để góp phần xây dựng và bảo vệ thương hiệu sản phẩm đặc trưng của tỉnh Vĩnh Long, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai kế hoạch về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.