Hà Tĩnh: Nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm nhung hươu Hương Sơn

Những năm gần đây, ngoài việc tập trung phát triển tổng đàn, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) còn đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao chất lượng và giá trị lộc nhung với nhiều giải pháp hiệu quả.

Hà Tĩnh: Nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm nhung hươu Hương Sơn
Toàn huyện Hương Sơn hiện nuôi trên 40.000 con hươu, trong đó nuôi hươu lấy lộc nhung chiếm khoảng 70%

Hương Sơn là một huyện nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Hà Tĩnh với đa phần là rừng núi, phù hợp với hoạt động chăn nuôi và phát triển kinh tế vườn đồi. Toàn huyện hiện nuôi trên 40.000 con hươu, trong đó nuôi hươu lấy lộc nhung chiếm khoảng 70%.

Mỗi năm, bình quân sản lượng nhung hươu đạt trên 15 tấn, giá trị sản phẩm đạt khoảng 160 tỷ đồng. Vì thế nuôi hươu lấy lộc đang là lựa chọn tối ưu của bà con nhân dân để phát triển kinh tế hộ gia đình.

Trước đây, nhung hươu sau khi thu hoạch có thể dùng nguyên cặp để ngâm rượu, làm quà biếu hoặc thái thành lát mỏng ngâm mật ong, bồi dưỡng cho người già yếu. Tuy nhiên những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư chế biến sâu các sản phẩm từ nhung hươu, xây dựng sản phẩm OCOP và có nhiều hoạt động quảng bá để nâng cao giá trị sản phẩm Nhung hươu Hương Sơn.

Hà Tĩnh: Nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm nhung hươu Hương Sơn
Doanh nghiệp Thuận Hoà là một trong những đơn vị tiên phong xây dựng các sản phẩm OCOP từ nhung hươu

Với sự nỗ lực của địa phương, Nhung hươu Hương Sơn đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý và Hươu sao được Nhà nước đưa ra khỏi danh mục động vật hoang dã, trở thành vật nuôi. Đây là điều kiện thuận lợi để sản phẩm nhung hươu vươn ra thị trường lớn, thúc đẩy nghề nuôi hươu sao phát triển bền vững hơn.

 

Theo ông Nguyễn Kiều Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện Hương Sơn, huyện đang chú trọng sàng lọc chất lượng giống để cho sản lượng nhung cao nhất, đồng thời kêu gọi đầu tư chế biến sâu các sản phẩm từ nhung hươu để nâng cao giá trị và tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Hà Tĩnh: Nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm nhung hươu Hương Sơn
Nhung hươu Hương Luật với nhiều sản phẩm như nhung hươu khô thái lát, nhung hươu khô tán bột, rượu nhung hươu...

Cũng theo Phó chủ tịch UBND huyện Hương Sơn, hiện tại toàn huyện đã có 13 sản phẩm chế biến từ nhung hươu đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, 4 sao và được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn sử dụng. Đây là điều kiện tốt để Nhung hươu Hương Sơn vươn ra các thị trường lớn và xuất khẩu ra nước ngoài.

Việc nâng cao chất lượng con giống và chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm đang tạo nên những lợi thế khác biệt trong việc tiêu thụ nhung hươu, đặc biệt là nâng cao giá trị sản phẩm, không chỉ là giá thành cao hơn, ổn định hơn mà còn khẳng định được thương hiệu, vị thế của sản phẩm nhung hươu Hương Sơn.

Hà Tĩnh: Hương Sơn đề xuất 15 sản phẩm đủ điều kiện công nhận OCOP cấp tỉnh

Hà Tĩnh: Hương Sơn đề xuất 15 sản phẩm đủ điều kiện công nhận OCOP cấp tỉnh

15 sản phẩm của huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đủ điều kiện tham gia OCOP cấp tỉnh đợt 2 năm 2021 đều được huyện đánh giá là những sản phẩm chủ lực, thế mạnh của địa phương.

Trần Hoàn

 
List comment
 
 
Lào Cai đặt mục tiêu đưa cây quế trở thành sản phẩm thương hiệu quốc gia
icon

Toàn tỉnh Lào Cai đã có 3.503 ha được công nhận vùng quế hữu cơ. Thị trường xuất khẩu sản phẩm quế ổn định sang 9 nước. Tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2025, quế Lào Cai trở thành sản phẩm quế quốc gia.  

 
 
Thành lập mạng lưới tiêu thụ nông sản Việt trong dịp Tết Nguyên đán
icon

Nằm trong hệ sinh thái Cấy Nền do Giáo sư Phan Văn Trường (Cố vấn thương mại quốc tế của Chính phủ Pháp) thành lập, Cấy Nền Giao thương vừa thành lập mạng lưới các thành viên trên cả nước giúp tiêu thụ các sản phẩm nông sản Việt.

 
 
Bánh gai Đức Yên mở rộng sản xuất và khẳng định thương hiệu
icon

Từ khi được công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP vào năm 2018, bánh gai Đức Yên (Đức Thọ, Hà Tĩnh) không ngừng mở rộng sản xuất và khẳng định thương hiệu của mình.  

 
 
Đưa chè La Bằng lên 'bản đồ chè' của Việt Nam nhờ tiêu chuẩn VietGAP
icon

La Bằng là một trong những vùng chè đặc sản nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên với diện tích khoảng 400ha. Ít ai biết rằng mới chỉ hơn một thập kỷ về trước cái tên “Chè La Bằng” hoàn toàn lạ lẫm với người tiêu dùng.

 
 
Chính thức cấp “Giấy khai sinh” cho giống cây dừa sáp, đặc sản của Trà Vinh
icon

Ngày 23/12/2021, Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có quyết định về việc công nhận tiến bộ kỹ thuật quy trình nhân giống dừa sáp bằng kỹ thuật nuôi cấy phôi hữu tính.  

 
 
Doanh thu tăng hàng chục lần nhờ Tháng khuyến mại Hà Nội, doanh nghiệp bán lẻ tiếp tục chuẩn bị hàng Tết
icon

Hầu như các doanh nghiệp đều có sự tăng doanh số trong Tháng khuyến mại Hà Nội 2021. Có những mặt hàng doanh thu tăng hàng chục lần so với trước thời điểm triển khai Tháng Khuyến mại Hà Nội cũng như so với cùng kỳ năm trước.

 
Quảng Bình: Tăng cường tuyên truyền sâu rộng cuộc vận động 'Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam' trong tình hình mới
icon

Quảng Bình sẽ tiếp tục tổ chức quán triệt, tuyên truyền sâu rộng cuộc vận động 'Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam' trong tình hình mới. Đồng thời, khuyến khích, động viên người tiêu dùng ưu tiên sử dụng hàng Quảng Bình, hàng Việt Nam.

 
Hà Tĩnh: Hương Sơn đề xuất 15 sản phẩm đủ điều kiện công nhận OCOP cấp tỉnh
icon

15 sản phẩm của huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đủ điều kiện tham gia OCOP cấp tỉnh đợt 2 năm 2021 đều được huyện đánh giá là những sản phẩm chủ lực, thế mạnh của địa phương.

 
8 sản phẩm của Bắc Kạn đạt giải Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2021
icon

Trong số 119 thương hiệu, sản phẩm được tôn vinh danh hiệu “Thương hiệu Vàng Nông nghiệp Việt Nam” năm 2021, trong đó Bắc Kạn có 8 sản phẩm đạt giải.

 
Nhiều thương hiệu Việt lọt Top 10 sản phẩm dịch vụ Tin dùng Việt Nam 2021
icon

Tại lễ Công bố & Vinh danh Top 10 các nhóm ngành sản phẩm - dịch vụ Tin Dùng Việt Nam năm 2021, nhiều thương hệu Việt đã lọt TOp 10 sản pẩm dịch vụ Tin dùng Vệt Nam 2021.