Giải thưởng Make in Viet Nam: Đa dạng sản phẩm, giải pháp thông minh

Các sản phẩm, giải pháp công nghệ thông minh Make in Viet Nam sẽ hỗ trợ tối đa cho cuộc sống con người, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia.

Theo các chuyên gia, lĩnh vực CNTT&TT Việt Nam đang đứng trước “cơ hội vàng” để phát triển và hội nhập, đặc biệt là sau khi Bộ Chính trị có Nghị quyết 36 về đẩy mạnh việc ứng dụng và phát triển CNTT.

Đưa khái niệm “thông minh hóa” vào đời sống và áp dụng cho mọi lĩnh vực như: Kinh tế, văn hóa, xã hội, chính trị… để phát triển kinh tế dựa trên tri thức, đảm bảo sự tăng trưởng xanh và bền vững, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, được xác định là việc làm rất cần thiết.

Giải thưởng Make in Viet Nam: Đa dạng sản phẩm, giải pháp thông minh
Ảnh minh họa.

Thực tế thời gian qua, các doanh nghiệp Việt đã phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo, chủ động nghiên cứu và phát triển rất nhiều sản phẩm, giải pháp công nghệ thông minh, đã được ứng dụng trong thực tế và cho thấy hiệu quả, lợi ích rõ rệt.

Chỉ cần nhìn vào danh sách Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021 cũng đã thấy đa dạng sản phẩm, giải pháp thông minh Make in Viet Nam, đáp ứng đa dạng nhu cầu giải quyết các bài toán lớn nhỏ trong đời sống kinh tế - xã hội.

Chăng hạn như Nền tảng Hội thoại thông minh nhân tạo (Conversational AI Platform) của Công ty Cổ phần Công nghệ Naivi.

Đây là giải pháp tổng thể tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) cho phép các trung tâm chăm sóc khách hàng có thể tương tác trực tiếp với hàng ngàn khách hàng thông qua hội thoại thông minh, nâng cao trải nghiệm dịch vụ khách hàng, tiết kiệm chi phí, tăng doanh thu.

Công cụ AI được đội ngũ người Việt phát triển từ đầu để phù hợp với ngôn ngữ Tiếng Việt. Nhiều bài toán khó đã dược giải quyết nhờ ứng dụng các công nghệ học máy và học sâu.

Một ví dụ khác là Bộ giám sát tiêu thụ điện năng thông minh của Công ty Cổ phần Công nghệ Công nghiệp Vconnex.

Được nghiên cứu, phát triển hoàn toàn bởi đội ngũ kỹ sư trong nước, Bộ giám sát tiêu thụ điện thông minh Vconnex là sản phẩm đo điện thông minh Made in Vietnam duy nhất trên thị trường được trang bị tính năng theo dõi điện hai chiều. Với thiết bị này, người dùng có thể cùng lúc giám sát lượng điện tiêu thụ và điện mặt trời hòa lưới theo thời gian thực.

Sản phẩm này được sản xuất với sứ mệnh hỗ trợ đắc lực cho người dùng trong việc tiết kiệm điện và sử dụng năng lượng điện mặt trời.

 

Trong trường hợp người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm ngoại, thông tin về dữ liệu tiêu thụ điện của quốc gia sẽ bị lộ lọt ra nước ngoài. Do đó, sự xuất hiện của những bộ giám sát tiêu thụ điện năng nội như Vconnex còn góp phần giúp giải quyết bài toán người Việt làm chủ nguồn tài nguyên dữ liệu Việt.

Hoặc một ví dụ khác là Loa thông minh OLLI Maika của Công ty Cổ phần Công nghệ OLLI, sử dụng công nghệ trợ lý ảo thuần Việt MAIKA, cho phép người dùng giao tiếp với công nghệ và điều khiển các thiết bị gia đình bằng tiếng Việt.

Sản phẩm loa thông minh này giúp người dùng điều khiển thiết bị bằng giọng nói tiếng Việt để giải trí, nhắc việc, tra cứu thông tin, làm chủ nhà thông minh cùng nhiều tiện ích khác.

Hiện sản phẩm sử dụng tiếng nói tổng hợp đã được tối ưu cho giọng miền Bắc và miền Nam, đang triển khai giải pháp hỗ trợ để lựa chọn giọng nói theo vùng miền.

Ngoài ra, OLLI Maika còn tích hợp một số nền tảng dành riêng cho người Việt như nhaccuatui.com; liên kết các doanh nghiệp với nhau để xây dựng một hệ sinh thái dành riêng cho người Việt.

Một ví dụ khác nữa là Trung tâm điều hành thông minh (VNPT IOC) của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam.

Đây là giải pháp tích hợp do đội ngũ của VNPT thực hiện, giải quyết bài toán quản lý sự phát triển của các đô thị thông minh tại Việt Nam, góp phần xây dựng chính phủ số.

Hiện giải pháp IOC đã có thị phần khá lớn khi được triển khai tại 25 tỉnh và 6 thành phố trực thuộc tỉnh.

VNPT IOC đã thu hút sự quan tâm của các cấp lãnh đạo ở nhiều tỉnh, thành trong thời gian vừa qua vì đã phát huy được vai trò “cơ quan đầu não” của một đô thị thông minh. Hệ thống có khả năng giám sát và quản lý từ cấp tổng quan đến chi tiết từng tình huống như: Các chỉ tiêu đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội; giám sát trực quan trên bản đồ số; chất lượng dịch vụ y tế; việc xử lý phản ánh về bất cập đô thị; camera trí tuệ nhân tạo giám sát đô thị trực tiếp; quản lý thủ tục cấp phép xây dựng, tình hình giải quyết dịch vụ hành chính công…

Anh Duy

 
List comment
 
 
Tăng cường khả năng đảm bảo an toàn, an ninh với sản phẩm Make in Viet Nam
icon

Các vấn đề an toàn, an ninh mạng trở thành mối quan tâm chính của các nền kinh tế dựa trên công nghệ. Nhiều sản phẩm Make in Viet Nam đang góp phần tăng cường khả năng đảm bảo an toàn, an ninh mạng trong thời đại chuyển đổi số.

 
 
Sản phẩm Make in Vietnam thúc đẩy chuyển đổi số nông nghiệp
icon

Các sản phẩm, giải pháp công nghệ số Make in Viet Nam đang góp phần thúc đẩy chuyển đổi số nông nghiệp, từ khâu sản xuất tới khâu tiêu thụ.

 
 
Hai sàn thương mại điện tử Make in Viet Nam nâng tầm nông sản Việt
icon

Postmart.vn và Voso.vn – hai sàn thương mại điện tử Make in Viet Nam đã và đang tích cực gia tăng giá trị cho các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, góp phần nâng tầm nông sản Việt.

 
 
Sản phẩm Make in Viet Nam giúp thu hẹp khoảng cách số
icon

Top 10 hạng mục Thu hẹp khoảng cách số của Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” đều hướng đến mục tiêu giải các bài toán rút ngắn khoảng cách số giữa các vùng miền hay nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội.

 
 
Tăng hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 nhờ sản phẩm Make in Viet Nam
icon

Nhiều sản phẩm, giải pháp đạt Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021 đã phát huy tác dụng trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

 
 
Giải bài toán giáo dục bằng sản phẩm Make in Viet Nam
icon

Trong số những sản phẩm, giải pháp đạt Giải thưởng “Công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021, có một số sản phẩm, giải pháp được nghiên cứu – phát triển và vận hành để giải bài toán giáo dục.

 
Sản phẩm Make in Vietnam giải bài toán khó về y tế
icon

Nhiều sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam được đánh giá là lời giải hữu hiệu cho những bài toán khó về y tế hiện nay.

 
Nền tảng số Make in Viet Nam thúc đẩy chuyển đổi số
icon

Top 10 Nền tảng số xuất sắc của Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021 đều là những giải pháp có thể góp phần thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số ở nước ta.

 
Giải thưởng Make in Viet Nam: Doanh nghiệp công nghệ số tự tin giải các bài toán Việt
icon

Mỗi sản phẩm, giải pháp đạt Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” đều được xây dựng với mục đích giải một bài toán cụ thể của Việt Nam. Các doanh nghiệp công nghệ số rất tự tin trong việc giải các bài toán Việt.

 
Giải thưởng Make in Viet Nam: Động lực thúc đẩy doanh nghiệp Việt sáng tạo
icon

Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021 là sự ghi nhận xứng đáng đối với những nỗ lực nghiên cứu phát triển và là động lực để doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tiếp tục sáng tạo.