TT Ai Cập: Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang mang tính lịch sử

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah Al-Sisi đã gọi chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là sự kiện mang tính lịch sử giúp tăng cường thêm mối quan hệ trong mọi lĩnh vực giữa hai nước.

Theo tờ Ahram Online, Tổng thống Ai Cập Al-Sisi đã bày tỏ sự đánh giá cao trong việc phát triển mối quan hệ thân thiết giữa Việt Nam và Ai Cập sau cuộc gặp với Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại thủ đô Cairo.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã tới tỉnh Luxor, Ai Cập, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Ả-rập Ai Cập từ ngày 25 - 29/8 theo lời mời của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi.

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah Al-Sisi gọichuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang mang tính lịch sử.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 27/8, Tổng thống Al-Sisi nhấn mạnh chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là sự kiện đặc biệt quan trọng, bởi đây là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Việt Nam tới Ai Cập kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức cách đây 55 năm.

“Chuyến thăm lịch sử cùng với các cuộc họp giữa quan chức hai nước cho thấy, hai bên đang nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ song phương”, tờ Ahram Online dẫn lời Tổng thống Al-Sisi.

Trước đó, vào tháng Chín năm 2017, ông Al-Sisi từng thực hiện chuyến thăm tới Hà Nội. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thống Ai Cập tới Việt Nam.

Theo Tổng thống Al-Sisi, hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Ai Cập đã có những cuộc thảo luận “thành công” khi đề cập tới việc tăng cường quan hệ song phương ở các cấp. Nội dung của các cuộc thảo luận xoay quanh việc ủng hộ mối quan hệ chính trị, kinh tế, an ninh và quân sự giữa hai nước cũng như những phương án chống khủng bố.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo còn thảo luận về việc mở cửa thị trường Việt Nam đối với các mặt hàng xuất khẩu của Ai Cập cũng như tái thiết hoạt động trao đổi văn hóa và du lịch giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng khẳng định đã có “các cuộc thảo luận thành công” với Tổng thống Al-Sisi. Hai nhà lãnh đạo còn đồng thuận trong việc thúc đẩy các mối quan hệ chính trị, kinh tế, khoa học, công nghệ, giáo dục, quốc phòng và an ninh song phương.

 

“Chúng tôi đồng thuận tăng cường khối lượng giao dịch thương mại giữa hai nước lên mức 1 tỷ USD”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.

Cũng theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hai bên nhất trí tiến hành các chuyến thăm giữa quan chức hai nước nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng và an ninh.

Một số thỏa thuận thu hút thương mại, hỗ trợ nông nghiệp và hợp tác năng lượng cũng đã được ký kết trong các phiên thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Ai Cập.

Trong những năm gần đây, Việt Nam và Ai Cập đã không ngừng nỗ lực cải thiện quan hệ đối tác thương mại và đầu tư. Việt Nam hiện nhập khẩu các mặt hàng hóa chất, mật ong, dầu khí, sữa và dệt may từ Ai Cập với giá trị là 8,7 triệu USD/năm.

Trong khi đó, Ai Cập hiện nhập số hàng hóa từ Việt Nam có giá trị là 221,3 triệu USD/ năm bao gồm cá, hải sản, dệt may, quần áo, điện thoại di động, thiết bị, linh kiện và phương tiện giao thông.

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn
icon

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...