Trước giờ G, nhiều nơi tiêu thụ xăng E5 đã cao gấp đôi RON95

Người tiêu dùng cũng đã cởi mở hơn với xăng E5 so với sự nghi ngại về chất lượng của loại xăng này trước đây.

Khi ý tưởng thay thế hoàn toàn xăng RON92 bằng xăng E5 được đưa ra, không ít ý kiến phản đối và lo ngại của người dân về chất lượng loại xăng này.

Từ ngày 15/12, Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) đã tiến hành kinh doanh đại trà xăng E5 trên toàn quốc. Và chỉ còn vài ngày nữa, cả nước sẽ thực hiện thay thế hoàn toàn xăng RON92 bằng E5, phóng viên Báo điện tử Infonet ghi nhận thị trường trước thời điểm quan trọng này.

Cây xăng trên đường Trần Hưng Đạo đã thực hiện bán xăng E5 từ 3 năm trước

Một nhân viên cửa hàng xăng dầu tại Ngọc Khánh, Hà Nội cho biết khách hàng đổ xăng không có quá nhiều thắc mắc về việc sử dụng xăng RON92 hay E5, đa số đều tiện loại xăng nào đổ xăng đó. Cũng có một số người tiêu dùng đặt câu hỏi về chất lượng xăng E5 và đều được giải thích rõ ràng.

Xăng E5 được khuyến cáo tốt cho môi trường vì vậy chị Vũ Thị Thùy Dung, hiện đang công tác tại Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc cho biết thường đổ loại xăng này nếu gặp. Về chất lượng loại xăng này, chị Dung cho biết đã nghe nhiều ý kiến trái chiều cho rằng xăng E5 làm hại máy. Tuy nhiên thời gian sử dụng xăng E5 vừa qua, chị không thấy có vấn đề gì với phương tiện của mình.

Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, trú phường Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội cho biết khi đi đổ xăng chị quan tâm nhiều hơn đến giá cả nhiều hơn. Về chất lượng xăng E5, chị Ngọc cho rằng khi Chính phủ có quyết định đưa vào sử dụng đại trà, thay thế hoàn toàn xăng RON92 thì chắc chắn đã có kiểm định rõ ràng về chất lượng. Hơn nữa, việc triển khai toàn bộ trên toàn quốc, nên không có gì phải lo ngại về chất lượng.

Người tiêu dùng lựa chọn đổ xăng E5

Anh Phạm Thanh Biên, trú tại Đông Anh, Hà Nội chia sẻ trước đây không tin tưởng vào chất lượng xăng E5 nhưng theo tìm hiểu hiện tại, các nước trên thế giới đã sử dụng đến xăng E10, E25 hay thậm chí là E85 như ở Thụy Điển. Như vậy, tỷ lệ Ethanol trong xăng mà các nước châu Âu sử dụng còn cao hơn nhiều so với E5 mà Việt Nam sử dụng. Anh Biên cho biết thông tin đó làm anh yên tâm hơn khi lựa chọn xăng E5.

 

"Ở TP HCM đã bán đại trà xăng E5, hiện tôi chưa sử dụng loại xăng này. Vì thời gian tới sẽ RON92 sẽ bị thay thế hoàn toàn bằng E5. Bây giờ tôi sẽ dùng thử E5 và tính toán xem với cùng lượng xăng như vậy dùng loại nào đi được nhiều km hơn và nghe thử động cơ như thế nào vì cũng có nhiều quan điểm cho rằng chất lượng E5 không bằng xăng khoáng", anh Lê Tùng, trú phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP HCM thận trọng cho biết.

Tuy nhiên anh Tùng cũng chia sẻ thêm, nếu xăng E5 tốn hơn chút nhưng đem lại hiệu quả môi trường đúng như khuyến cáo của phía các công ty xăng dầu anh cũng sẽ sử dụng loại xăng này.

Tại các cây xăng, công tác tuyên truyền cho việc thay thể xăng E5 trong thời gian tới cũng đang được thực hiện.

Kể từ ngày 1/1/2018, trên toàn quốc, xăng E5 sẽ thay thế hoàn xăng RON92. Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng trong buổi làm việc cùng đại diện các thương nhân đầu mối xăng dầu, sở công thương các tỉnh, thành phố phía Bắc diễn ra sáng 7/12 cho biết công tác chuyển đổi đã sẵn sàng. Đến ngày 1/1/2018, các doanh nghiệp phải triển khai xong và thực hiện chứ không phải là ngày để chuẩn bị.

Vị Thứ trưởng khẳng định Bộ Khoa học và Công nghệ đã có kiểm định và xác nhận về vấn đề này. Kể cuối năm 2014, khi xăng E5 được triển khai thử nghiệm tại 7 tỉnh, không thấy có bất kì khiếu kiện của người dân về an toàn cho động cơ của xăng E5. 

Tại buổi tọa đàm “Sử dụng xăng E5 - An toàn và hiệu quả” mới đây, ông Nguyễn Quang Dũng, Phó Tổng Giám đốc Petrolimex nhấn mạnh, hệ thống cơ sở vật chất tại các cửa hàng xăng dầu đã được nâng cấp, cải tạo để phù hợp với xăng sinh học E5. Trong quá trình phối trộn, xăng sinh học E5 được kiểm soát rất chặt chẽ trong tất cả các khâu, đảm bảo chất lượng theo đúng tiêu chuẩn do Bộ Khoa học - Công nghệ ban hành.

Nam Anh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An dâng hương kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), chiều 17/5, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn).

 
 
Nghệ An chuẩn bị lễ Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Đến nay các nhiệm vụ, công việc được phân công theo Kế hoạch đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy triển khai, tiến độ các công việc đã hoàn thành.

 
 
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), tối 18/5, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn.

 
 
Vĩnh Phúc: Mục tiêu 50% người dân tiếp cận pháp luật về phòng chống mua bán người
icon

Tỉnh Vĩnh Phúc đặt ra nhiều mục tiêu để thực hiện công tác phòng, chống mua bán người năm 2020. Trong đó, 100% tuyến, địa bàn trọng điểm về mua bán người được áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn.  

 
 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…

 
 
Đồng Nai chưa phát hiện vụ mua bán người nào trong Quý 1/2020
icon

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, công tác triển khai phòng chống mua bán người, cũng như quá trình thực hiện công tác hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán còn nhiều khó khăn, vướng mắc.  

 
Khám phá Cần Thơ - Châu Đốc bằng du thuyền 4 sao
icon

Không chỉ như một resort nổi trên sông Mekong với ẩm thực cao cấp, cơ sở vật chất tiêu chuẩn quốc tế, du thuyền Victoria Mekong đặt mục tiêu kết nối hành khách với các điểm đến và văn hóa địa phương…

 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.

 
Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, toàn diện, bền vững
icon

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, bền vững, toàn diện; đi đầu thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.