​Trung tâm CDC Hà Nội sẵn sàng “ứng phó” dịch bệnh viêm phổi cấp

Ngày 21/1, đoàn công tác của Bộ Y tế do TS Đặng Quang Tấn- Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã kiểm tra tại Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài.

Dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút corona mới tại Trung Quốc gia tăng khi đến thời điểm hiện nay đã có hơn 200 ca mắc, 3 trường hợp tử vong. Bệnh cũng đã ghi nhận ở một số nước như Nhật Bản, Thái Lan…

Ngày 21/1, đoàn công tác của Bộ Y tế do TS Đặng Quang Tấn- Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã kiểm tra tại Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài.

Trước khi làm việc với các đơn vị liên quan, Đoàn công tác của Bộ Y tế đã trực tiếp đi kiểm tra công tác giám sát hành khách nhập cảnh tại bục kiểm dịch y tế quốc tế của khu vực nhập cảnh quốc tế.

Theo báo cáo, trung bình mỗi ngày có khoảng 115 -120 chuyến bay quốc tế nhập cảnh tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, riêng các chuyến bay từ Trung Quốc dao động từ 11-13 chuyến, có những ngày cao điểm lên đến 15-16 chuyến bay.

TTS Đặng Quang Tấn- Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế (phải ảnh) kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt do vi rút corona mới tại Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài

Khi Đoàn công tác của Bộ Y tế đến kiểm tra tại khu vực nhập cảnh có hai chuyến bay nhập cảnh, trong đó có một chuyến bay đến từ Ma Cao. Qua công tác giám sát thân nhiệt hành khách nhập cảnh, máy đo thân nhiệt không phát hiện hành khách nào có nhiệt độ thân nhiệt cao bất thường.

BS Nguyễn Hải Nam- Trường Khoa Kiểm dịch  y tế quốc tế- Trung tâm kiểm soát phòng chống dịch bệnh (CDC) Hà Nội cho biết: Công tác kiểm dịch tại của khẩu là công tác đầu tiên trong quy trình phòng chống dịch bệnh.

Tuy tại Sân bay Quốc tế Nội Bài hiện không có đường bay trực tiếp từ Vũ Hán về nhưng công tác kiểm dịch luôn chú trọng, hiện công tác kiểm dịch tăng cường đối với các chuyến bay đến từ Trung Quốc và những nước đã ghi nhận có ca mắc.

BS Hải Nam cũng cho biết thêm, trung tâm đã nhận được công văn khẩn của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội về triển khai các biện phát phòng chống dịch. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh cũng có kế hoạch riêng và phân công công tác, nhân lực phòng chống dịch, trực kiểm  dịch y tế quốc tế 24/24h.

“Dịp Tết Nguyên đán nên chuyến bay tăng thêm, chúng tôi tăng cường nhân lực và trang thiết bị. Tại đây luôn có cán bộ y tế trực kiểm dịch y tế 24/7, mỗi ca trực 8 nhân viên, thời gian mỗi ca 10 tiếng, bắt đầu từ 5h sáng đến 15 giờ chiều; ca tiếp theo từ 15h chiều cho đến hết chuyến bay. Khi hành khách đi vào đây là vị trí đầu tiên đi qua sau đó mới vào đến chỗ nhập cảnh và lấy hành lý”, ông Nam nói.

 

Được biết, ngoài 4 máy đo thân nhiệt tại khu vực nhập cảnh và xuất cảnh quốc tế thì hiện đang có 2 máy đo thân nhiệt dự phòng để sẵn sàng sử dụng khi cần thiết.

“Hành khách đi theo luồng, máy đo thân nhiệt bắt hình ảnh trực tiếp vuông góc, 100% hành khách được bắt hình ảnh tự động. Máy đo thân nhiệt bắt điểm nhiệt của hành khách, khi phát hiện hành khách trên 38 độ 38,5 độ thì sẽ lưu lại hình ảnh của hành  khách và phát ra âm thanh để báo. Sau đó mời hành khách vào phòng cách ly ngay gần đó.

Trong trường hợp nghi ngờ, có hành khách bị sốt, cho đeo khẩu trang ngay, khám sơ và cho uống thuốc hạ sốt. Nếu nghi ngờ đưa hành khách sang phòng cách ly. Lưu bệnh nhân tại phòng này, nếu bệnh nhân phải chuyển viện khi cần thì sẽ liên hệ và chuyển viện theo đường riêng, không chung với lối đi của hành khách”- BS Hải Nam cho biết

Trao đổi thêm về công tác kiểm soát phòng dịch, ông Nguyễn Xuân Thắng- Trưởng phòng quản lý cảng, Cảng vụ Hàng không Miền Bắc cho biết, không chỉ tại Sân bay Quốc tế Nội Bài mà trên các sân bay của miền Bắc có đường bay quốc tế, Cảng vụ đều lên kế hoạch triển khai các biện pháp kiểm dịch y tế quốc tế để làm sao phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện kiểm dịch ngay từ khâu ban đầu.

Đánh giá cao công tác chuẩn bị các biện pháp phòng chống dịch của CDC Hà Nội, TS Đặng Quang Tấn lưu ý do tình hình dịch đang diễn biến tăng nhanh, thời gian sát Tết lượng người nhập cảnh tăng, do đó CDC Hà Nội chủ động triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh.

Trong đó, chú trọng rà soát lại quy trình kiểm dịch y tế quốc tế, phổ biến cập nhật các quy trình kiêm dịch cho nhân viên y tế; Rà soát lại các cơ số thuốc, trang thiết bị, thiết bởi đo nhiệt kế, khẩu trang... để đảm bảo đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch ngay từ khi phát hiện ca bệnh nghi ngờ. Đối với máy đo thân nhiệt, cần sắp xếp, điều tiết hợp lý máy để phát huy hiệu quả giám sát dịch bệnh

“Hiện chúng ta mới trong tình huống chưa có dịch bệnh, nhưng cũng cần sẵn sàng tất cả nhân lực  và trang thiết bị để chủ động phòng chống dịch bệnh trong tình huống có ca bệnh xâm nhập tại cửa khẩu và trong tình huống dịch bệnh lây lan ra cộng đồng”- TS Đặng Quang Tấn nhấn mạnh.

Ngoài ra, TS Đặng Quang Tấn cũng đề nghị công tác kiểm dịch y tế và phòng chống dịch bệnh của Hà Nội phải thực hiện đồng thời tăng cường giám dịch tại cộng đồng, tránh để dịch bệnh lây lan.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19
icon

RIA đưa tin, hôm 17/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Ngoại trưởng các nước ASEAN và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dự Hội nghị trực tuyến Đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19.

 
 
WTO chính thức công nhận đóng gói bao bì thuốc lá trơn
icon

Bao bì theo tiêu chuẩn được áp dụng nhằm giảm sử dụng thuốc lá, loại bỏ hình thức quảng cáo trên bao bì thuốc lá và tăng sự chú ý đến các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh.

 
 
Ninh Thuận: Tuyên truyền phòng chống mua bán người phải đa dạng, thiết thực, hiệu quả
icon

Công tác thông tin, tuyên truyền ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong việc phòng, chống mua bán người ở các địa phương trên cả nước nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, nâng cao ý thức cảnh giác trên môi trường internet, mạng xã hội.

 
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận lời mời thăm chính thức Việt Nam
icon

RIA đưa tin, hôm 11/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 
 
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An dâng hương kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), chiều 17/5, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn).

 
 
Nghệ An chuẩn bị lễ Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Đến nay các nhiệm vụ, công việc được phân công theo Kế hoạch đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy triển khai, tiến độ các công việc đã hoàn thành.

 
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), tối 18/5, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn.

 
Vĩnh Phúc: Mục tiêu 50% người dân tiếp cận pháp luật về phòng chống mua bán người
icon

Tỉnh Vĩnh Phúc đặt ra nhiều mục tiêu để thực hiện công tác phòng, chống mua bán người năm 2020. Trong đó, 100% tuyến, địa bàn trọng điểm về mua bán người được áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn.  

 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…

 
Đồng Nai chưa phát hiện vụ mua bán người nào trong Quý 1/2020
icon

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, công tác triển khai phòng chống mua bán người, cũng như quá trình thực hiện công tác hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán còn nhiều khó khăn, vướng mắc.