Triệt phá hàng loạt đường dây tín dụng đen trên khắp cả nước

Hoạt động 'tín dụng đen' (hay còn gọi là cho vay nặng lãi) là mầm mống phát sinh các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Tuy nhiên, dù số vụ xảy ra nhiều và ở khắp cả nước nhưng có rất ít bị hại trình báo bởi nhiều lý do...

Điều này đã gây ảnh hưởng không ít đến công tác phát hiện, phòng ngừa cũng như điều tra, xử lý loại tội phạm này.

Theo Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an Đà Nẵng, hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê là một thực trạng mà người dân cả nước quan tâm. Không chỉ ở Đà Nẵng mà hiện nhiều địa phương trong cả nước đã xuất hiện tình trạng này và đặc biệt nở rộ trong 3 – 4 năm gần đây.

“Sở dĩ loại hình này có đất sống là do nhu cầu vay vốn trong dân, kể cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Loại tội phạm cho vay nặng lãi này đánh trúng tâm lý của người vay là “nhanh, gọn, thủ tục đơn giản, thậm chí không gần biết mục đích vay là gì”… Đây vốn là quan hệ dân sự bình thường, tự nguyện giữa hai bên và không có sự tố tụng… cho nên nó diễn ra âm thầm. Chỉ đến khi người vay không trả được thì bắt đầu kéo theo cái đòi nợ, gây thương tích, bắt giữ người trái phép, khủng bố tinh thần người thân, thậm chí đã có trường hợp giết người… Đến lúc đó người bị hại mới báo Công an. Do vậy, công tác phòng ngừa, ngăn chặn của lực lượng công an cũng gặp nhiều khó khăn!” – Thiếu tướng Vũ Xuân Viên nói.

Giám đốc Công an Đà Nẵng viện dẫn, theo thống kê của Bộ Công an, trong 4 năm qua có trên 7.000 vụ phạm pháp hình sự liên quan đến cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê. Các địa phương trong cả nước cũng đang xử lý rất quyết liệt vấn đề này. Riêng ở Đà Nẵng, từ đầu năm 2018 đến nay đã thống kê có khoảng 46 vụ phạm pháp hình sự liên quan đến cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê.

Cuối tháng 11/2018, tổ chức tín dụng đen Nam Long bị Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá gây chấn động dư luận bởi quy mô của đường dây và hành vi phạm tội vô cùng nghiêm trọng của các đối tượng.

 

7 đối tượng trong tổ chức tín dụng đen Nam Long bị Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố, bắt tạm giam.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Công ty tài chính Nam Long đặt trụ sở tại TP.HCM, có các chi nhánh ở 63 tỉnh, thành trên cả nước, hoạt động tín dụng đen nhưng không đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng. Tổ chức hoạt động của công ty này là hình thức cho vay trả góp trong thời hạn 41 ngày, mỗi ngày người vay phải trả tiền gốc và lãi là 3%; tổng số tiền vay và hợp đồng trả góp trong thời hạn 51 ngày, mỗi ngày người vay phải trả gốc và lãi 2,5% tổng số tiền vay; ngoài ra còn hợp đồng lãi đứng 15-30% ngày. Các đối tượng được cho vay là các cá nhân, hộ kinh doanh và doanh nghiệp. Đến khi bị triệt phá, 23/70 tài khoản ngân hàng của Công ty thể hiện giao dịch trên 510 tỷ đồng. Đây là công ty tổ chức tín dụng đen chuyên nghiệp, tinh vi và dùng vũ lực để thu hồi nợ.

Cũng trong những ngày cuối tháng 11, các lực lượng công an trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đồng loạt khám xét 5 cơ sở cầm đồ có hoạt động cho vay nặng lãi. Qua điều tra, Công an tỉnh đã ra lệnh bắt 6 người, tạm giữ hình sự 19 người khác là chủ và nhân viên của các cơ sở trên để điều tra với hành vi “Cho vay lãi nặng”.

Tại Hà Tĩnh hiện có hơn 300 cơ sở đăng ký hoạt động dịch vụ cầm đồ, trưng bày biển cho vay tài chính (tín chấp) bất hợp pháp, các cơ sở này thường hoạt động cho vay nặng lãi và đi thu hồi nợ. Trong 2 tháng, trên địa bàn huyện Đức Thọ và huyện Kỳ Anh xảy ra 2 vụ dùng súng và dao kiếm thanh toán nhau, tranh giành địa bàn làm ăn liên quan đến các nhóm giang hồ hoạt động tín dụng đen. Hậu quả là 2 người chết, 6 đối tượng bị bắt để điều tra. Ngoài hỗn chiến bằng hung khí, một số tổ chức tín dụng đen đã cử “đàn em” đi đổ chất bẩn, chất thải, dùng súng bắn bi nã vào nhà con nợ để huy hiếp tinh thần, gây áp lực ép trả tiền…

Việc liên tục phát hiện, triệt phá các đường dây và nghiêm trị những kẻ đứng đầu tín dụng đen góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự ở các địa phương trên khắp cả nước. Các tổ chức cho vay nặng lãi núp bóng hình thức “cho vay tài chính” đồng loạt bị kiểm soát, triệt phá ở khắp nơi là dấu hiệu đáng mừng để người dân nhận thức được tính chất nghiêm trọng của vấn đề, tránh xa các “ẩn họa” từ các tổ chức này mang lại; đồng thời đây cũng là động lực thôi thúc cơ quan chức năng các địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát tình hình để kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật.

Phương Liên
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á
icon

Tối 20/7, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia EAS.

 
 
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến các quan chức cao cấp ASEAN+3
icon

Hội nghị trực tuyến các Quan chức cao cấp ASEAN+3 với các Đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã diễn ra ngày 20/7.

 
 
UNODC cảnh báo các quốc gia trong đó có Việt Nam về nạn buôn bán động vật hoang dã
icon

Một trong các phương thức phổ biến góp phần cổ súy cho nạn buôn lậu động vật hoang dã chính là việc sản xuất, đăng tải các video Youtube kiểu “làm cách nào để bắt được các loài bò sát trên khắp thế giới?”.

 
 
UNESCO phát động Chương trình Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không nhựa
icon

Trên thế giới có 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra đại dương mỗi năm. Hơn một nửa lượng rác thải nhựa từ đất liền bắt nguồn từ năm quốc gia ở Châu Á, trong đó có Việt Nam.

 
 
Gia Lai hướng đến mục tiêu phát triển bền vững trên cả 3 trụ cột
icon

Quy hoạch nhằm giúp tỉnh Gia Lai tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội nhanh, hiệu quả và bền vững; nâng cao chất lượng tăng trưởng...

 
 
Trung tâm y tế quân dân y Bạch Long Vĩ cứu chữa nhiều ca khó
icon

Chửa ngoài tử cung vỡ, thủng dạ dày, viêm ruột thừa cấp, đứt rời cẳng chân hay những ca ngộ độc thực phẩm nặng… đều được các y bác sĩ tại TTYT quân dân y Bạch Long Vĩ kịp thời cứu chữa.

 
An Giang tạm giữ gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Kiểm tra một ô tô đang vận chuyển hàng hoá trên địa bàn TP Châu Đốc (An Giang), lực lượng liên ngành đã phát hiện gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

 
Cần Thơ bắt giữ hộ cá thể kinh doanh gần 1.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Qua kiểm tra, Đội Quản lý thị trường số 4 (Cần Thơ) phát hiện một hộ kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu, số lượng 1.480 bao (gồm 100 bao hiệu Jet, 550 bao hiệu Hero, 820 bao hiệu Ram và 10 bao hiệu Scott).

 
Bình Định tạm giữ gần 1.000 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng Bình Định kiểm tra trên khâu lưu thông bắt giữ không có hóa đơn chứng từ và hàng cấm, trong đó có thuốc lá điếu nhập lậu. Trị giá tang vật vi phạm hành chính ước tính khoảng 300.000.000 đồng.

 
ASEAN đặt mục tiêu kép an ninh năng lượng và giảm phát thải khí CO2
icon

Trong Khuôn khổ các hoạt động năm ASEAN 2020, ngày 16/7, Bộ Công Thương phối hợp với Trung tâm Năng lượng ASEAN (ACE) tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 24 Mạng lưới Bảo tồn và Tiết kiệm năng lượng ASEAN (EE&C-SSN).