TP.HCM đang kiến tạo môi trường đầu tư với độ mở chưa từng có

Đó là đánh giá của ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM tại Hội thảo toàn quốc “Bức tranh kinh tế dành cho doanh nghiệp năm 2017” diễn ra vào ngày 15/4 tại TP.HCM.

 Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, trong báo cáo triển vọng kinh tế Việt Nam, Ngân hàng Phát triển châu Á dự báo  kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,5% trong năm 2017 và năm 2018 là 6,7%. Đây là mức tăng trưởng khá cao so với các nước đang phát triển, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đầy biến động.

TP.HCM đang kiến tạo môi trường đầu tư với độ mở chưa từng có - ảnh 1

Các diễn giả cùng bàn về hướng đi cho DN trong nước trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới.

Đối với TP.HCM, thực hiện chủ trương “Chính phủ kiến tạo và hành động”, lấy DN làm đối tượng phục vụ, cùng DN và vì DN, Thành phố đang kiến tạo môi trường đầu tư với độ mở chưa từng có. Đó là tổ chức thành lập tổ công tác liên ngành một cửa để xem xét các dự án đầu tư trong và ngoài nước. DN chỉ cần nộp hồ sơ và nhận kết quả tại tổ công tác liên ngành mà không cần thông qua bất cứ một cơ quan đơn vị nào khác. Đó còn là cầu nối giữa DN với bộ ngành và các tỉnh thành kể cả doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài.

Đồng thời TP.HCM cũng đang tạo quỹ đất “sạch” 1.000ha để thu hút đầu tư thông qua cơ chế vay vốn của ngân hàng để bồi thường, giải phóng mặt bằng, ngân sách bố trí vốn góp và lãi vay hoàn trả cho các tổ chức tín dụng.

Theo TS. Võ Trí Thành – Nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương, đối với DN, trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động như hiện nay việc giảm thiểu rủi ro là điều không thể bỏ qua.

Ông cho rằng, DN phải đánh giá được “cú sốc” bên ngoài tác động đến bản thân DN mang tính bất thường trong ngắn hạn hay dài hạn. Nếu ngắn hạn thì DN đối phó bằng cách giảm thiểu chi phí, còn nếu tác động mang tính dài hạn thì liên quan đến cải tổ, cách thức quản trị của DN.

 

TS. Võ Trí Thành cho biết, một cách thức để giảm thiểu rủi ro cho DN nữa đó là theo dõi thông tin, để lường trước sự biến đổi của thị trường. “Chúng ta không thể hoặc rất khó kiểm soát những rủi ro diễn ra trong tương lai, tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được những biện pháp, giải pháp để ứng phó với cái có thể xảy ra trong tương lai”, TS. Võ Trí Thành chia sẻ.

Bàn về sức cạnh tranh của DN trong nước, PGS.TS Vũ Minh Khương – Chuyên gia Đại học Quốc gia Singapore cho rằng DN Việt hội nhập thế giới khá tự tin nhưng lại kém cỏi trong nước. Có thể thấy rõ ràng rằng DN Việt đang “bỏ quên” thị trường trong nước, trong khi sản phẩm nhập khẩu tràn lan.

Theo PGS.TS Vũ Minh Khương, để giải bài toán cạnh tranh của DN Việt cả với thị trường trong và ngoài nước, giải pháp là DN cần nắm bắt thị hiếu của khách hàng cũng như tạo dựng được niềm tin thông qua hệ thống phân phối. Nếu chất lượng, mẫu mã sản phẩm và phân phối rộng rãi, không có lý do gì DN Việt lại thua trên sân nhà. 

Phương Anh Linh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hải Phòng: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng chống mua bán người
icon

Sáng 11/6, BĐBP Hải Phòng phối hợp với Công an Hải Phòng tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống ma túy và phòng chống mua bán người cho hơn 250 cán bộ và nhân dân xã Hoàng Châu, huyện Cát Hải.

 
 
Đồng Nai tăng cường phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội
icon

Trước tỷ lệ các đối tượng tham gia bảo hiểm thấp, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các đơn vị tăng cường phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh.  

 
 
Hà Nội công khai danh sách loạt doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội
icon

Bảo hiểm Xã hội TP Hà Nội vừa công khai danh sách 500 đơn vị sử dụng lao động nợ đọng bảo hiểm xã hội từ 6 đến 24 tháng, với tổng số nợ hơn 131 tỉ đồng.  

 
 
Hà Nội: Tỷ lệ nợ BHXH, BHYT có dấu hiệu tăng trở lại
icon

Lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, hiện Hà Nội có 57.510 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội với tổng số tiền phải tính lãi là 1.970 tỷ đồng, bằng 4,02% số phải thu và tăng 990,8 tỷ đồng so với năm 2019.  

 
 
Huyện Bình Lục (Hà Nam) phấn đấu có xã nông thôn mới kiểu mẫu
icon

UBND tỉnh Hà Nam vừa tổ chức trao Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019 cho huyện Bình Lục.

 
 
Thiếu nữ Nghệ An bị lừa bán sang Trung Quốc trốn về nước lật mặt nhóm buôn người và kẻ lừa đảo ma mãnh
icon

Biết được thông tin các đối tượng lừa các cô gái trẻ đưa sang Trung Quốc bán, Lương Phò Thế (trú xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) không trình báo cơ quan công an mà còn đe dọa các đối tượng để cưỡng đoạt tài sản.

 
Huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

 
Huyện Vĩnh Tường đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới
icon

Cho đến thời điểm hiện tại, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới gồm: Quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, y tế - văn hóa - giáo dục, sản xuất.

 
Huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc): 2025 toàn huyện có 8/12 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao
icon

Huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) hiện có 12/12 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Huyện này phấn đấu năm 2025, toàn huyện có 8/12 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới.

 
2020: Phấn đấu cả nước có ít nhất 60% số xã đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký ban hành Chương trình công tác năm 2020 của Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020.