Tổng công ty Tân cảng: “Khi bình là ngư, khi biến là binh”

Ngày 11/7, Đại tướng Ngô Xuân Lịch – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tới làm việc với Tổng công ty Tân Cảng (thuộc quân chủng Hải quân đang đóng tại TP.HCM).

Đại tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tại đây, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, Thường vụ Quân ủy Trung ương đánh giá rất cao và biểu dương những nỗ lực của Tổng công ty thời gian qua. Theo ông, trong điều kiện nhiều doanh nghiệp bị phá sản, ngừng hoạt động mà mức lương bình quân tại tổng công ty vẫn đạt 20 triệu đồng, với lực lượng hơn 10.000 người, là rất đáng ghi nhận.

Cũng theo ông, trong những năm gần đây, công ty đã tiếp nhận hàng ngàn lượt tàu quân sự, bốc xếp hàng triệu tấn hàng chi viện cho các điểm đảo; tham gia cứu hộ cứu nạn, cung ứng hậu cần cho các đơn vị hải quân, thi công các công trình quân sự.

“Mong các đồng chí nỗ lực hơn, cố gắng hơn. Thành công của Tổng công ty đã khẳng định Tân Cảng là doanh nghiệp quốc phòng an ninh tiêu biểu của quân đội, hoàn thành xuất sắc cả hai nhiệm vụ quân sự và quốc phòng” – Đại tướng Lịch cho hay.

Tuy nhiên ông cũng yêu cầu rằng “dù đang đứng trên đỉnh vinh quang” nhưng Tổng công ty vẫn phải tự soi xét lại, không được thỏa mãn, chủ quan để khắc phục những vướng mắc, đưa công ty lớn mạnh hơn nữa.

Trước đó, báo cáo với đoàn công tác, lãnh đạo Tổng công ty Tân Cảng cho biết quân cảng Sài Gòn là cảng biển quân sự kết hợp sản xuất, phát triển kinh tế với quốc phòng, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Trải qua hơn 28 năm xây dựng và phát triển, nơi này luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự quốc phòng, đồng thời xây dựng nên thương hiệu Tân Cảng Sài Gòn liên tục dẫn đầu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, trở thành nhà khai thác cảng container, cung cấp dịch vụ logistics chuyên nghiệp, hiện đại, lớn nhất Việt Nam, đứng trong top 25 cảng lớn và hiện đại nhất thế giới.

Tổng giám đốc - Chuẩn đô đốc Nguyễn Đăng Nghiêm.

Những năm qua, Tổng công ty luôn chú trọng phát huy thế mạnh và tính lưỡng dụng của hệ thống trên các địa bàn kinh tế - quốc phòng trọng điểm cả nước, phát triển mạnh mẽ các dịch vụ kinh tế biển để “Khi bình là ngư, khi biến là binh”, vừa phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước, vừa đáp ứng nhiệm vụ quốc phòng khi có yêu cầu.

 

Hiện Tổng công ty đang triển khai thực hiện các dịch vụ kinh tế biển trên 3 ngành nghề chính, là: Kinh doanh khai thác cảng container (hiện nay dẫn đầu cả nước, chiếm gần 50% thị phần xếp dỡ container xuất nhập khẩu của Việt Nam; trên 92% thị phần khu vực TP.HCM). Kinh doanh dịch vụ logistics và kinh doanh vận tải và dịch vụ biển (chiếm 25% thị phần vận tải biển nội địa).

Theo số liệu thống kê, những năm qua, Tân cảng Sài Gòn đã tiếp nhận 53.946 lượt tàu kinh tế. Tổng sản lượng container thông qua cảng đạt 585 triệu tấn, tăng trưởng bình quân 21%/năm. Doanh thu năm 2017 dự kiến đạt 19.296 tỷ đồng, lợi nhuận dự kiến 2.164 tỷ đồng. Tổng vốn điều lệ 16.355,7 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu tăng từ 14,7 tỷ đồng (năm 1993) lên 15.113,3 tỷ đồng từ nguồn lợi nhuận hoạt động SXKD. Tỷ suất lợi nhuận hàng năm trên vốn chủ sở hữu bình quân 30%. Nhà nước thu thuế qua các cảng và ICD của Tân cảng Sài Gòn: 341.605 tỷ đồng (riêng năm 2016 là 50.805 tỷ đồng).

Về phúc lợi xã hội, Tổng công ty đã tạo được thu nhập ổn định ở mức khá cao với sự tăng trưởng trên 15% một năm cho trên 6.000 cán bộ, công nhân viên và giải quyết việc làm cho hơn 10.000 lao động các địa phương.

Từ năm 1995 đến nay, Tổng công ty đã nhận phụng dưỡng suốt đời 326 Mẹ Việt Nam Anh hùng, xây dựng 775 căn nhà đồng đội, nhà tình nghĩa, nhà tình thương; tặng sổ tiết kiệm cho các đối tượng chính sách, tích cực ủng hộ các phong trào đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo các địa phương.

Tổng kinh phí thực hiện công tác dân vận, phong trào đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên cả nước là 681,2 tỷ đồng, trong đó riêng năm 2016 là trên 50 tỷ đồng.

Về phương hướng phát triển trong thời kỳ tới, Tổng công ty cho biết sẽ xây dựng đơn vị “Cách mạng, chính quy, hiện đại, văn minh, nghĩa tình”, với chiến lược phát triển sản xuất kinh doanh bền vững dựa trên 3 nền tảng: Chất lượng dịch vụ hàng đầu hướng tới khách hàng; Quản trị tiên tiến, nguồn nhân lực chất lượng cao; Kỷ luật quân đội gắn với văn hóa doanh nghiệp vì lợi ích cộng đồng; cùng 5 giá trị cốt lõi: “Đoàn kết, Kỷ cương, Chuyên nghiệp, Nghĩa tình, Quyết thắng”.

Nguyễn Cường
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giảm nghèo nhờ mô hình trồng cây gai xanh tại Ba Vì, Hà Nội
icon

Mặc dù mới trồng thí điểm hơn 2ha từ đầu năm 2020 đến nay nhưng cây gai xanh đã mang lại thu nhập cao cho người dân.

 
 
Giảm nghèo bền vững ở Lai Châu: Điểm sáng ở Sin Suối Hồ
icon

Đến với xã Sin Suối Hồ (Phong Thổ, Lai Châu), du khách không khỏi trầm trồ với vẻ đẹp nơi đây. Bản nhỏ này mới chỉ thay da đổi thịt khoảng 5 năm gần đây khi chuyển đổi sang làm du lịch cộng đồng và nông nghiệp nông thôn mới.

 
 
Ngành Tài nguyên và Môi trường Bến Tre với công tác ứng phó với biến đổi khí hậu
icon

Đối với công tác ứng phó với BĐKH trong thời gian tới, ngành Tài nguyên và Môi trường Bến Tre sẽ tập trung vào các lĩnh vực như bảo vệ môi trường, tài nguyên nước, bảo tồn đa dạng sinh học, quản lý rác thải và khu vực biển.

 
 
Xây dựng chính sách phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam
icon

Sáng 17/11, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường tổ chức Hội thảo kinh tế tuần hoàn và các giải pháp chính sách cho Việt Nam nhằm trao đổi về lý luận, thực tiễn và đề xuất giải pháp chính sách cho Việt Nam.

 
 
Rà soát Dự thảo Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về Dự thảo Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (dự thảo Chiến lược).

 
 
Bảo đảm an ninh nguồn nước để phát triển bền vững
icon

Nước là tài nguyên quyết định sự sống và sự tồn tại của mọi dân tộc. Vì thế, cần có giải pháp để bảo đảm an ninh nguồn nước để phát triển bền vững.  

 
Nhiều giải pháp bảo vệ tài nguyên nước ở Bà Rịa – Vũng Tàu
icon

Nhằm đảm bảo an ninh, an toàn nguồn nước, thời gian qua, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành nhiều chính sách về tài nguyên nước.

 
Phú Thọ đưa ra 5 giải pháp trong kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu
icon

Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của tỉnh Phú Thọ có mục tiêu xây dựng kịch bản biến đổi khí hậu; tăng cường năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu cho tỉnh, tiến tới nền kinh tế các-bon thấp phát triển bền vững.

 
3 nhiệm vụ ứng phó với biến đổi khí hậu tại TP Hồ Chí Minh
icon

TP.HCM sẽ thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm, gồm: giảm nhẹ phát thải khí nhà kính; thích ứng với BĐKH và chuẩn bị nguồn nhân lực.

 
Người dân Cao Phong thoát nghèo nhờ trồng cam đặc sản
icon

Huyện Cao Phong (Hòa Bình) có gần 3.016ha cây ăn quả có múi; trong đó, có hơn 1.018ha trồng cam được cấp chứng nhận VietGAP. Cam không chỉ là giống cây giúp người dân thoát nghèo mà còn là giống cây làm giàu của đồng bào nơi đây.