Tỏi giả tại “vương quốc tỏi” Lý Sơn

Tỏi từ các nơi được vận chuyển ra Lý Sơn - Quảng Ngãi trộn chung với tỏi của địa phương này rồi bày bán tràn lan nhưng các cơ quan chức năng chưa tìm ra cách xử lý.

Thời gian gần đây, nông dân trồng tỏi ở huyện đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi rầu “thúi ruột” vì đặc sản của vùng này - đã được Cục Sở hữu trí tuệ Bộ Khoa học - Công nghệ công nhận thương hiệu - bị làm nhái trắng trợn.

Chở củi về rừng

Cảng Sa Kỳ (huyện Bình Sơn - Quảng Ngãi) gần đây chứng kiến một hình ảnh trái khoáy: Cánh lái buôn tấp nập vận chuyển những bao tỏi xuống tàu để đưa ra “vương quốc tỏi” Lý Sơn. Một người hành nghề bốc vác ở cảng cho biết: “Chuyện “chở củi về rừng” diễn ra như cơm bữa tại đây”.

Tàu cập cảng An Hải, huyện Lý Sơn, những tay bốc vác bắt đầu chuyển tỏi lên bờ. Đang chuyển hàng, nghe chúng tôi hỏi mua tỏi, bà Trương Thị C. một lái buôn trạc 50 tuổi ngụ tại thôn Đông, xã An Hải, hồ hởi: “Cậu mua bao nhiêu cũng có, bảo đảm tỏi Lý Sơn chính hiệu. Nếu mua nhiều, tôi giảm giá cho”.

Tỏi Lý Sơn

Tỏi Khánh Hòa được bà C. trộn chung với tỏi Lý Sơn

Đến nhà bà C., chúng tôi đã thấy ngay hàng chục bao tỏi chất thành đống lớn trước hiên. Bà C. quả quyết: “Tỏi Lý Sơn 100% đó, mới thu hoạch”. Thấy chúng tôi chần chừ, bà C. liền mở bao tỏi ra, lấy một củ lột từng tép. Loại tỏi này củ to, tép mọng, ruột rỗng, khác xa sản vật Lý Sơn, chỉ có thể là tỏi từ các nơi khác đưa đến, nhất là Khánh Hòa.

Nghe chúng tôi nhận xét, bà C. lúng túng giải thích: “Những bao tỏi này là của đứa cháu gửi từ Ninh Hòa - Khánh Hòa ra bán. Nhà nó trong đó chật quá, không có chỗ chứa” (!?). Chúng tôi thắc mắc: “Sao không bán trong đó mà chuyển ra đây chi cho tốn kém?”. Bà C. lấp lửng: “Tỏi ở đâu cũng vậy cả thôi, nó lấy tỏi giống Lý Sơn vào đó trồng, đất cát, kỹ thuật chăm sóc như nhau thì chất lượng cũng ngang nhau hết”!

Giết chết một thương hiệu

Ở Lý Sơn có khoảng 30 người mang tỏi từ các nơi khác về huyện đảo này để trộn chung với tỏi địa phương bán kiếm lời. Tỏi Khánh Hòa hiện có giá 25.000-40.000 đồng/kg, trong khi tỏi Lý Sơn 65.000-80.000 đồng/kg, thậm chí có lúc lên đến 120.000-160.000 đồng/kg. Tính ra, mỗi ký tỏi từ Khánh Hòa mang về Lý Sơn, dân buôn kiếm lời 30.000-60.000 đồng.
Mỗi năm, nông dân Lý Sơn sản xuất trên 1.000 tấn tỏi. Không chỉ tiêu thụ trong tỉnh, tỏi Lý Sơn còn được bán sang các địa phương khác và xuất khẩu. Trước thực trạng sản vật địa phương bị làm nhái rồi bày bán tràn lan, nhiều nông dân trồng tỏi Lý Sơn hết sức bức xúc. “Lý Sơn là quê hương của tỏi.

Ông bà chúng tôi phải mất hàng trăm năm tạo dựng mới có được thương hiệu tỏi như hiện nay. Vậy mà chỉ vì cái lợi trước mắt, nhiều người đã giết chết tỏi Lý Sơn. Cứ đà này, thương hiệu tỏi Lý Sơn chẳng mấy chốc sẽ mất, nông dân lại lao đao” - ông Đặng Văn Lâm, ngụ xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, lo lắng.

Chị Lê Thị Hoài, ngụ thôn An Đông, xã An Hải, cho biết năm nay tỏi Lý Sơn mất mùa nên giá có nhỉnh hơn trước. Nhìn 2 tấn tỏi vừa thu hoạch, chị ngao ngán: “Cứ tưởng giá tăng thì nông dân sẽ gỡ gạc được ít nhiều, ai ngờ người ta chuyển tỏi từ nơi khác đến trộn với tỏi Lý Sơn rồi bán với giá thấp hơn. Nông dân chúng tôi giờ không thể nào bán được tỏi Lý Sơn nếu không chấp nhận giảm giá. Nếu bán theo giá hiện nay, mỗi sào tỏi, chúng tôi bị lỗ 1-2 triệu đồng”.

Trên chuyến tàu ra Lý Sơn, chúng tôi làm quen với một du khách. Nghe nhắc đến sản vật Lý Sơn, anh lắc đầu: “Mỗi lần ra huyện đảo này, tôi đều mua tỏi mang về làm quà tặng người quen. Vừa rồi ra Lý Sơn, tôi mua hơn 10 kg tỏi về tặng một nửa cho sếp, phần còn lại để dành ăn. Tặng xong, tôi mới phát hiện đó không phải là tỏi Lý Sơn. Lỡ tặng quà cho sếp rồi, đến giờ tôi vẫn thấy ái ngại vô vùng”.

Bất lực!

Theo ông Trần Quang Toản, Chi cục trưởng Chi cục QLTT Quảng Ngãi, tỏi nơi khác đưa ra trộn chung với tỏi Lý Sơn nhưng vẫn sử dụng bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe và không dán nhãn mác tỏi Lý Sơn thì không có gì vi phạm. Điều đáng nói là vì lợi nhuận, chính một số người buôn bán ở Lý Sơn đã “bán đứng” thương hiệu sản vật địa phương mình.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Lê, Trưởng Phòng Kỹ thuật - Hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn, cho rằng người dân huyện đảo vô Khánh Hòa mang theo tỏi giống vào trồng nên không thể nói tỏi ở đó là nhái được. Theo ông Lê, chưa có cơ quan chức năng nào kiểm định chất lượng các loại tỏi nên rất khó xử lý. Ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho biết hiện cơ quan chức năng địa phương vẫn không có cách nào ngăn chặn vì tỏi Lý Sơn hay Khánh Hòa cũng đều là hàng hóa, được phép lưu thông bất kỳ nơi nào.
 
NIÊM HÀ
Chủ đề :
 
List comment
 
Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn
icon

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...