Tỉnh Thái Nguyên chú trọng xây dựng môi trường không thuốc lá

Cùng với đó là hàng loạt hành động được triển khai trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá

Việc triển khai thực hiện xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá đang được chú trọng tại Thái Nguyên

Với đặc thù là một tỉnh miền núi vẫn còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế, việc tình hình hút thuốc lá tại địa phương diễn ra khá phổ biến. Người sử dụng các sản phẩm thuốc lá trên địa bàn chủ yếu là nam giới, nữ giới chiếm tỉ lệ không đáng kể. Người hút thuốc lá có thể gặp ở tất cả mọi nghề nghiệp, cả ở nông thôn và thành thị. Tuy nhiên, Thị trường nông thôn hiện tiêu thụ một lượng thuốc lá rất lớn, chiếm trên 60% tổng lượng thuốc lá tiêu thụ trên địa bàn tỉnh.

Chính vì thế, công tác phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) tại tỉnh Thái Nguyên liên tục được đẩy mạnh và đa dạng hóa hoạt động để đạt được hiệu quả cao nhất.

Tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo PCTHTL với sự tham gia của nhiều ban, ngành, đoàn thể, triển khai kế hoạch hoạt động cụ thể cho từng năm, chỉ đạo tổ chức các cuộc mít tinh, diễu hành tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá, sản xuất các tài liệu truyền thông như pano, áp phích, tờ rơi, biển cấm hút thuốc lá để cấp cho các đơn vị, tổ chức các lớp tập huấn về Luật PCTHTL, kiến thức về tác hại của thuốc lá và thực hiện môi trường không khói thuốc lá. Các cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh (Báo, Đài PT-TH tỉnh) cũng đã dành thời lượng khá lớn để tuyên truyền về PCTHTL...

Chính vì thế, tình trạng sử dụng thuốc lá trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trong đối tượng học sinh, sinh viên đã giảm. Đây là một dấu hiệu rất tích cực cho những nỗ lực của tỉnh trong công tác PCTHTL. Tuy nhiên, số người ở nông thôn sử dụng thuốc lá vẫn còn nhiều, đặc biệt việc hút thuốc lá ở những nơi công cộng vẫn còn diễn ra khá phổ biến. Nguyên nhân là do người dân vẫn chưa nắm rõ các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, cùng với đó là thói quen sử dụng thuốc lá hàng ngày, sự xuất hiện của thuốc lá điện tử gây ra “cơn sốt” trong đối tượng thanh, thiếu nên khó bỏ.

Vì vậy, việc triển khai thực hiện xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá đang được chú trọng và là hướng đi khá hiệu quả tại tỉnh Thái Nguyên.

Để xây dựng môi trường làm việc không thuốc lá, tỉnh đã tích cực thực hiện công tác tuyên truyền, vận động mọi người dân thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, qua đó đã nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng nhất là nam giới, thanh thiếu niên trong việc từ bỏ, hạn chế sử dụng thuốc lá, xây dựng môi trường làm việc an toàn, trong lành, không khói thuốc lá. Nhiều cơ quan đã có biển cảnh báo cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc; các quy định cấm hút thuốc lá đã được vào quy chế hoạt động của cơ quan, làm căn cứ để bình xét các danh hiệu thi đua của cá nhân, cơ quan văn hóa, gia đình văn hóa.

 

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31-5 năm nay, Ban Chỉ đạo Chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Thái Nguyên cũng kêu gọi các cấp, ngành, các địa phương, đơn vị, trường học, các tổ chức và cá nhân vì sức khỏe của chính mình và cộng đồng, hãy từ bỏ thuốc lá, quyết tâm xây dựng môi trường không khói thuốc, vì sự phát triển bền vững của toàn xã hội.

 Môi trường này sẽ giúp cho người không hút thuốc giảm nguy cơ tiếp xúc thụ động với khói thuốc, điều này đồng nghĩa với việc giúp họ tiết kiệm được chi phí khám, chûäa bïånh vaâ giảm số ngày nghỉ ốm do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá; giúp những người nghiện thuốc lá có thêm quyết tâm để bỏ thuốc hoặc giảm mức độ hút thuốc lá; hạn chế được các nguy cơ cháy nổ do việc hút thuốc, tàn thuốc; góp phần tạo ra nếp sống văn minh, lịch sự cho cán bộ, công nhân viên chức.

Để làm được điều này, các cơ quan, đơn vị cần thể hiện sự quan tâm tới sức khỏe, sự an toàn của nhân viên, đảm bảo không có hiện tượng quảng cáo, tiếp thị, kinh doanh các sản phẩm thuốc lá trong toàn bộ khuôn viên cơ quan, đơn vị. Có niêm yết quy định cấm hút thuốc lá tại nơi có nhiều người qua lại trong cơ quan. Có treo biển báo cấm hút thuốc lá trong phòng họp, phòng làm việc, phòng ăn, hành lang, cầu thang và các khu vực công cộng khác trong cơ quan. Không có các vật dụng liên quan đến việc hút thuốc như gạt tàn, bật lửa trong  phòng họp, phòng làm việc... Đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí thi đua của cán bộ, công chức, viên chức.

Việc xây dựng môi trường không khói thuốc, bảo vệ mọi người khỏi việc phơi nhiễm khói thuốc thụ động đang trở thành xu thế chung, được nhiều tỉnh, thành phố, cơ quan, đơn vị hưởng ứng. Để thực thi hiệu quả môi trường này, điều quan trọng là có được sự quan tâm ủng hộ, chỉ đạo giám sát thường xuyên của lãnh đạo, sự chấp hành nghiêm túc của cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, từ đó tạo ra những chuyển biến rõ nét, thúc đẩy cộng đồng cùng chung tay xây dựng môi trường không khói thuốc lá, đảm bảo sức khỏe cho chính mình và mọi người.

Ly Tâm
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á
icon

Tối 20/7, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia EAS.

 
 
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến các quan chức cao cấp ASEAN+3
icon

Hội nghị trực tuyến các Quan chức cao cấp ASEAN+3 với các Đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã diễn ra ngày 20/7.

 
 
UNODC cảnh báo các quốc gia trong đó có Việt Nam về nạn buôn bán động vật hoang dã
icon

Một trong các phương thức phổ biến góp phần cổ súy cho nạn buôn lậu động vật hoang dã chính là việc sản xuất, đăng tải các video Youtube kiểu “làm cách nào để bắt được các loài bò sát trên khắp thế giới?”.

 
 
UNESCO phát động Chương trình Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không nhựa
icon

Trên thế giới có 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra đại dương mỗi năm. Hơn một nửa lượng rác thải nhựa từ đất liền bắt nguồn từ năm quốc gia ở Châu Á, trong đó có Việt Nam.

 
 
Gia Lai hướng đến mục tiêu phát triển bền vững trên cả 3 trụ cột
icon

Quy hoạch nhằm giúp tỉnh Gia Lai tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội nhanh, hiệu quả và bền vững; nâng cao chất lượng tăng trưởng...

 
 
Trung tâm y tế quân dân y Bạch Long Vĩ cứu chữa nhiều ca khó
icon

Chửa ngoài tử cung vỡ, thủng dạ dày, viêm ruột thừa cấp, đứt rời cẳng chân hay những ca ngộ độc thực phẩm nặng… đều được các y bác sĩ tại TTYT quân dân y Bạch Long Vĩ kịp thời cứu chữa.

 
An Giang tạm giữ gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Kiểm tra một ô tô đang vận chuyển hàng hoá trên địa bàn TP Châu Đốc (An Giang), lực lượng liên ngành đã phát hiện gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

 
Cần Thơ bắt giữ hộ cá thể kinh doanh gần 1.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Qua kiểm tra, Đội Quản lý thị trường số 4 (Cần Thơ) phát hiện một hộ kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu, số lượng 1.480 bao (gồm 100 bao hiệu Jet, 550 bao hiệu Hero, 820 bao hiệu Ram và 10 bao hiệu Scott).

 
Bình Định tạm giữ gần 1.000 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng Bình Định kiểm tra trên khâu lưu thông bắt giữ không có hóa đơn chứng từ và hàng cấm, trong đó có thuốc lá điếu nhập lậu. Trị giá tang vật vi phạm hành chính ước tính khoảng 300.000.000 đồng.

 
ASEAN đặt mục tiêu kép an ninh năng lượng và giảm phát thải khí CO2
icon

Trong Khuôn khổ các hoạt động năm ASEAN 2020, ngày 16/7, Bộ Công Thương phối hợp với Trung tâm Năng lượng ASEAN (ACE) tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 24 Mạng lưới Bảo tồn và Tiết kiệm năng lượng ASEAN (EE&C-SSN).