Tỉnh Kon Tum quyết tâm đẩu lùi tội phạm vùng biên

Là một tỉnh nằm trong Khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam, bên cạnh những lợi thế phát triển kinh tế, Kon Tum còn đối mặt với nhiều loại tội phạm vùng biên.

Tội phạm hoạt động trên vùng biên giới Khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam rất đa dạng, nguy hiểm nhất vẫn là tội phạm buôn lậu, vận chuyển hàng hoá trái phép như ma tuý pháo nổ, gỗ lậu các loại… Nằm trong vùng “Tam giác phát triển, cửa khẩu quốc tế Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum được xem là cửa ngõ giao thương quan trọng phục vụ phát triển kinh tế cho cả vùng Nam Lào và Bắc Tây Nguyên.

Đứng trước sự hoạt động của các loại tội pham vùng biên, để ngăn chặn những vấn đề phức tạp kể trên, bên cạnh công tác tuần tra kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm ngay tại biên giới và khu vực cửa khẩu, Bộ đội Biên phòng Kon Tum tập trung nắm tình hình, thu thập thông tin trên cả địa bàn nội và ngoại biên làm cơ sở xác lập các chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh.

Về lĩnh vực đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả... các cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn hơn khi bọn đầu nậu thường xuyên thay đổi phương thức hoạt động, dùng các thủ đoạn để đối phó, qua mặt các lực lượng chức năng.

Các đối tượng người Việt Nam móc nối với “chủ hàng” người nước ngoài đưa hàng ra tập kết sát biên giới, sau đó lợi dụng thời điểm đêm tối, các giờ nghỉ, ngày nghỉ của lực lượng chức năng để vượt biên mang hàng về chia nhỏ cất giấu ở khu vực dân cư, bìa rừng... chờ thời cơ vận chuyển vào các địa bàn nội địa tiêu thụ.

Khu vực cửa khẩu quốc tế Bờ Y cũng là địa bàn hoạt động mạnh của các loại tội phạm vận chuyển trái phép hàng cấm như pháo nổ, gỗ lậu. Bên cạnh đó, tội phạm ma tuý cũng có nhiều chiêu thức đưa hàng từ khu vực các tỉnh Campuchia xâm nhập vào tỉnh Kon Tum.

Cụ thể, kết quả điều tra ban đầu cho thấy, nguồn ma túy cung cấp vào Kon Tum chủ yếu từ các tỉnh phía Bắc vận chuyển vào và từ Lào đưa sang. Tuy nhiên, thời gian gần đây, có dấu hiệu manh nha xuất hiện một số đối tượng vận chuyển ma túy xâm nhập từ tuyến biên giới tiếp giáp Campuchia vào các địa bàn của tỉnh Kon Tum tiêu thụ.

 

Công an 6 tỉnh biên giới thuộc ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam ký cam kết đảm bảo an ninh trật tự vùng biên. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Gia Lai).

Tại khu vực biên giới ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia (ngã ba Đông Dương), các đối tượng nước ngoài đã liên kết với bọn tội phạm trong nước tổ chức thành đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn, mang tính chất xuyên quốc gia. Số lượng ma túy tổng hợp được các đối tượng vận chuyển từ Lào qua biên giới Kon Tum ngày càng nhiều, hoạt động tinh vi.

Để kiềm chế sự gia tăng các loại tội phạm nói chung, tội phạm ma túy nói riêng từ bên kia biên giới, Đồn Biên Phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác điều tra cơ bản, thu thập thông tin, quản lý chặt chẽ các loại đối tượng, cũng như đẩy mạnh quan hệ đối ngoại để nâng cao hiệu quả sự phối hợp, hiệp đồng với các lực lượng chức năng nước bạn Lào và Campuchia. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân đấu tranh tố giác tội phạm, triển khai các đợt ra quân cao điểm truy quét tội phạm, góp phần làm trong sạch địa bàn.

Trước đó, vào cuối năm 2016, để đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới ba nước, công an 6 tỉnh gồm Gia Lai, Kon Tum (Việt Nam), Ratanakiri, Stung Treng (Campuchia) và Attapeu, Se Kong (Lào) đã tổ chức hội nghị phối hợp.

Trong năm qua, Công an 6 tỉnh nói trên đã định kỳ trao đổi thông tin, tăng cường công tác tuyên truyền trong nhân dân, nhằm nêu cao ý thức về chủ quyền biên giới, chấp hành nghiêm pháp luật. Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Công an 2 tỉnh Ratanakiri, Stung Treng (Campuchia), tích cực đấu tranh ngăn chặn các đối tượng lợi dụng địa bàn Campuchia để hoạt động FULRO, kịp thời phối hợp, ngăn chặn người dân tộc thiểu số bị lừa phỉnh vượt biên sang Campuchia, Thái Lan…Công an 2 tỉnh Gia Lai và Ratanakiri cùng các lực lượng vũ trang 2 nước đã phối hợp, thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự trên khu vực biên giới.

Tại hội nghị này, lãnh đạo Công an 6 tỉnh đã thống nhất ký Biên bản ghi nhớ gồm 10 điểm, trong đó có nội dung tăng cường phối hợp đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới giữa 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia trong thời gian tới.

Phương Nam
Chủ đề :
 
List comment
 
Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn
icon

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...