Tỉnh Điện Biên tuyên truyền, xây dựng môi trường làm việc không thuốc lá

Bên cạnh việc tuyên truyền rộng rãi, tỉnh còn tổ chức thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp phòng chống tác hại của thuốc lá trong đội ngũ cán bộ viên chức, người lao động

Biển phòng chống tác hại thuốc lá được treo, đặt tại những địa điểm dễ thấy

Trước tình hình công tác phòng chống thuốc lá đang được đẩy mạnh và thực hiện rộng khắp các tỉnh thành trên cả nước bằng nhiều biện pháp đa dạng, có hiệu quả, tỉnh Điện Biên - cụ thể là sở Lao đông – Thương binh và Xã hội tỉnh Điện Biên cũng triển khai nhiều hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá, hòa vào không khí chung của cả nước.

Theo đó, căn cứ vào các đặc điểm, tình hình hút thuốc lá tại địa bàn, Sở LÐ-TB&XH tỉnh Điện Biên đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng môi trường làm việc không thuốc lá. Trong công tác PCTHTL hiện nay, xu thế xây dựng một môi trường làm việc không khói thuốc lá cũng đang được chú trọng và được đánh giá là hướng đi khá hiệu quả.

Ông Vũ Lâm Thao, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Kế hoạch - Tài chính, Phó Chủ tịch công đoàn cơ sở (Sở LÐ-TB&XH tỉnh Điện Biên), cho biết: Xác định nâng cao nhận thức của cán bộ, viên chức, người lao động về tác hại của thuốc lá, xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc là biện pháp hữu hiệu giúp mọi người được hít thở bầu không khí trong lành, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến thuốc lá, Sở đã thành lập được Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá gồm 7 thành viên. Căn cứ vào tình hình thực tế, Ban Chỉ đạo đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá với nội dung cụ thể, biện pháp rõ ràng.

Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến trong việc giữ gìn, xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc cho cán bộ, viên chức, người lao động. Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú như: Tuyên truyền qua các cuộc họp; phát tài liệu về phòng, chống tác hại của thuốc lá; tuyên truyền qua tranh ảnh, băng rôn, khẩu hiệu nhân Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (từ 25 - 31/5)...

Nội dung tuyên truyền tập trung đề cập đến việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người, ảnh hưởng tới môi trường sống và cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội; các biện pháp cai nghiện thuốc lá; quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc phòng chống tác hại của thuốc lá...

 

Ðể môi trường làm việc tại cơ quan, đơn vị không còn khói thuốc, Sở cũng ban hành quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào nội quy, quy chế nội bộ của đơn vị; tổ chức cho cán bộ, viên chức, người lao động ký cam kết không hút thuốc lá hoặc hút thuốc đúng nơi quy định; đưa vào tiêu chí đánh giá thi đua xếp loại hàng năm.

Song song với đó, sở cũng cho gắn biển “Cấm hút thuốc” tại điểm các dễ quan sát của cơ quan  như phòng làm việc, phòng họp, hành lang, khu vực cầu thang để mọi người biết và thực hiện; đăng ký xây dựng môi trường làm việc văn hóa để cán bộ, viên chức, người lao động cùng phấn đấu thực hiện, coi đây là tiêu chí trong việc xây dựng cơ quan, đơn vị, đạt chuẩn văn hóa...

Ðối với trường hợp các cán bộ, viên chức, người lao động đang hút thuốc lá, trực tiếp vận động cán bộ viên chức đó có kế hoạch cai thuốc lá bằng cách hạn chế, dần dần tiến tới không hút thuốc. Chấn chỉnh, nhắc nhở kịp thời đối với các trường hợp hút thuốc không đúng nơi quy định.

Bằng sự triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Sở LÐ-TB&XH tỉnh Điện Biên đã có sự chuyển biến tích cực. Nhận thức của cán bộ, viên chức, người lao động được nâng cao, không còn tình trạng hút thuốc lá tại nơi làm việc, số lượng người hút thuốc giảm đáng kể. Ðây là kết quả đáng ghi nhận, tạo động lực để Sở LÐ-TB&XH tiếp tục đẩy mạnh hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc. Đồng thời cũng là bài học kinh nghiệm cho các sở khác trên toàn tỉnh cũng như các tỉnh khác trên cả nước học tập.

Ly Tâm
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…

 
 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.

 
 
Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, toàn diện, bền vững
icon

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, bền vững, toàn diện; đi đầu thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.