Tín dụng chính sách: Công cụ hỗ trợ trực tiếp cho giảm nghèo

Năm 2018, mặc dù còn nhiều khó khăn song Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP Hà Nội đã bám sát chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND TP, NHCSXH T.Ư, nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị và chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Giảm nghèo bền vững là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm mục đích cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người nghèo, xây dựng nông thôn có hạ tầng kinh tế - xã hội phù hợp... góp phần thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống giữa nông thôn và thành thị.

Ngay từ đầu năm, Ngân hàng Chính sách xã hội TP Hà Nội (NHCSXH Hà Nội) đã tập trung tranh thủ nguồn vốn của NHCSXH T.Ư và nguồn vốn ủy thác địa phương đáp ứng kịp thời nhu cầu của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Bên cạnh việc phối hợp các sở, ngành liên quan tham mưu, UBND TP, UBND các quận, huyện, thị xã bố trí Ngân sách ủy thác sang NHCSXH cho vay các chương trình tín dụng chính sách, Chi nhánh đã tích cực tổ chức huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua Tổ Tiết kiệm và vay vốn và tiền gửi từ cá nhân, tổ chức kinh tế để kịp thời giải ngân cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Kết quả đến tháng 10/2018, tổng nguồn vốn huy động và nhận ủy thác đầu tư tại Chi nhánh đạt 3.507 tỷ đồng, tăng 811 tỷ đồng (tỷ lệ tăng trưởng đạt 30%) so với năm 2017.

Đến ngày 31/10/2018, tổng dư nợ tại NHCSXH Hà Nội đạt 7.145 tỷ đồng với 16 chương trình tín dụng chính sách, có trên 293.000 khách hàng còn dư nợ, tăng 805 tỷ đồng (12,7%) so với năm 2017. Trong 10 tháng đầu năm 2018 đã có trên 92.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn.

Trong đó, cho vay 27.000 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; 34.000 lượt hộ vay giải quyết việc làm; cho vay phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân theo chương trình 02 của Thành ủy hơn 7.000 lượt hộ trên địa bàn 18 huyện, thị xã; cải tạo trên 49.000 công trình nước sạch, vệ sinh môi trường; hỗ trợ xây mới, sửa chữa cải tạo gần 4.000 căn nhà cho hộ nghèo... Đặc biệt, ngân hàng đang tích cực phối hợp với các sở, ngành tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong triển khai cho vay chương trình nhà ở xã hội trên địa bàn Hà Nội, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch được giao năm 2018.

Các chương trình tín dụng chính sách giải ngân qua NHCSXH thực sự là công cụ, giải pháp đắc lực trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, nâng cao đời sống nhân dân, xây dựng nông thôn mới, giải quyết các vấn đề an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

 

Không chỉ tập trung thực hiện chỉ tiêu kế hoạch tín dụng năm 2018 được giao, năm qua, NHCSXH Hà Nội cũng tranh thủ sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và phối hợp chặt chẽ với các Tổ chức chính trị xã hội, tìm biện pháp tích cực để nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, nhằm hạn chế phát sinh nợ quá hạn, nâng cao ý thức, trách nhiệm sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả.

Kết quả đến 31/10/2018, nợ quá hạn của toàn Chi nhánh là 4.528 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,06% trên tổng dư nợ, thấp hơn mức bình quân chung toàn quốc. Qua đối chiếu, phân loại nợ thực hiện 3 năm một lần, trên 99,9% các hộ vay đều nhận nợ, sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả và có khả năng trả nợ khi đến hạn.

Phát huy những kinh nghiệm, thành công đã đạt được, năm 2019, Chi nhánh NHCSXH Hà Nội tiếp tục đồng hành, đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân; không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng; chú trọng đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ, phát huy tốt vai trò nhận ủy thác của các tổ chức chính trị - xã hội; Phối hợp các sở, ngành liên quan tham mưu UBND TP bố trí Ngân sách chuyển vốn sang NHCSXH TP Hà Nội cho vay phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân, cho vay giải quyết việc làm cho người dân trên địa bàn Thủ đô năm 2019, thật sự là một trong những giải pháp quan trọng để giảm nghèo bền vững và đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới, góp phần thực hiện mục tiêu kinh tế - xã hội của thành phố trong thời gian tới.

Minh Thư
Chủ đề :

giảm nghèo

 
List comment
 
 
Quy chế phối hợp quản lý thực hiện điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo
icon

Ngày 19/01/2021, Thủ tướng ban hành Quyết định 216/QĐ-TTg về Quy chế phối hợp quản lý thực hiện Chương trình trọng điểm điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo đến năm 2030.

 
 
Campuchia hủy lệnh cấm nhập khẩu 4 loại cá da trơn của Việt Nam
icon

Theo Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương), ngày 8/2, Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia đã ra thông báo chính thức hủy bỏ lệnh cấm nhập khẩu 4 loại cá da trơn gồm cá tra, cá lóc, cá trê, cá bớp.

 
 
Phấn đấu giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 62 tỷ USD vào năm 2030
icon

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản đến năm 2030. Đề án đặt ra mục tiêu giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam đạt khoảng 60 – 62 tỷ USD vào năm 2030.

 
 
Đề xuất mới về đấu thầu mua sắm theo Hiệp định CPTPP
icon

Dự thảo Nghị định sẽ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2020/NĐ-CP để hướng dẫn những gói thầu thuộc phạm vi điều chỉnh của Hiệp định CPTPP và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU.

 
 
Kinh tế biển đóng góp gần 80% GRDP của tỉnh Kiên Giang
icon

Với những lợi thế và tiềm năng phát triển kinh tế biển, những năm qua, kinh tế biển đã đóng góp gần 80% GRDP của tỉnh Kiên Giang, với tốc độ tăng trưởng kinh tế biển đạt bình quân trên 18%/năm.

 
 
Bệnh viện Phụ sản TW hội chẩn Telehealth cho những ca khó ở tuyến dưới
icon

Ngay trong buổi hội chẩn, bệnh viện Phụ sản Trung ương đã tiến hành hội chẩn trực tuyến với 6 bệnh viện tuyến dưới về nhiều ca bệnh khó, lần đầu tiên gặp ở cơ sở.

 
UKVFTA có hiệu lực, kim ngạch thương mại song phương Việt – Anh tăng trưởng ngoạn mục
icon

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đạt 657,35 triệu USD, tăng 78.57% so với cùng kỳ năm ngoái.

 
697 doanh nghiệp Việt được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan
icon

Có 697 doanh nghiệp thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan, vừa được cơ quan thẩm quyền Đài Loan công bố.

 
Tăng cường hợp tác giữa Bộ Công thương Việt Nam và bang West Virginia của Hoa Kỳ
icon

Ngày 25/2, Bộ Công Thương Việt Nam và Chính quyền bang West Virginia, Hoa Kỳ đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và năng lượng.

 
Việt Nam tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Izmir
icon

Việt Nam tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế Izmir tại Thổ Nhĩ Kỳ để quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam đến bạn bè thế giới.