Tìm kiếm công nghệ xử lý tấm pin điện mặt trời

“Cần có phương án phù hợp giải quyết vấn đề tấm pin, để không gây ảnh hưởng đến môi trường. Tuyệt đối không đánh đổi môi trường để làm kinh tế”.
Tìm kiếm công nghệ xử lý tấm pin điện mặt trời
Ông Phạm Minh Chính yêu cầu chủ đầu tư sớm tìm hiểu công nghệ để xử lý tấm pin năng lượng mặt trời (Ảnh: Báo NLĐ)

Đây là chỉ đạo của Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với một số cơ sở kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Tìm kiếm công nghệ xử lý để không ảnh hưởng môi trường

Chiều 22/11, Đoàn công tác Trung ương do ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại một số cơ sở kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Tại cụm nhà máy điện năng lượng mặt trời Sêrêpốk 1 và Quang Minh (xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn), ông Phạm Minh Chính cho biết một vấn đề mà người dân đặc biệt quan tâm là sau khi thu hồi vốn, kết thúc dự án thì tấm pin năng lượng mặt trời sẽ được xử lý thế nào để không ảnh hưởng đến môi trường?.

Báo cáo với đoàn công tác, đại diện cụm nhà máy trên cho biết, vừa rồi, tại Kỳ họp Quốc hội, vấn đề này đã được đặt ra. "Để thu hồi những tấm pin, đơn vị sẽ bóc tấm kính ra và chỉ còn 1 màng mỏng. Hiện tại, Việt Nam chưa có công nghệ xử lý nên đơn vị tạm thời cất vào kho" - đại diện nhà máy nói.

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, những nơi hiệu quả sản xuất nông nghiệp thấp thì có thể tận dụng phát triển năng lượng mặt trời. Một héc-ta sản xuất nông nghiệp chỉ được 30-40 triệu đồng/năm, nhưng sản xuất điện mặt trời được khoảng 3 tỉ đồng/năm.

"Tuy nhiên, từ nay đến khi kết thúc dự án điện mặt trời cần phải sớm nghiên cứu, có phương án phù hợp giải quyết vấn đề tấm pin, để không gây ảnh hưởng đến môi trường. Tìm hiểu xem các nước khác họ làm thế nào, công nghệ xử lý ra sao. Tuyệt đối không đánh đổi môi trường để làm kinh tế" - ông Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Pin năng lượng mặt trời hết hạn xử lý thế nào?

 

Trước đó vào sáng ngày 5/11, trả lời tại phiên chất vấn của Quốc hội về tấm pin quang điện, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trong phiên họp đầu năm nay, Thủ tướng đã có quyết định giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ nghiên cứu xây dựng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn về tấm pin quang điện cũng như phương án xử lý các tấm pin sau khi dự án hết thời hạn.

Dẫu vậy, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cũng thừa nhận vẫn còn 9 quy tắc của luật định về vấn đề trên. Cụ thể hiện nay tất cả các chủ đầu tư đều phải chịu trách nhiệm về xử lý các tấm pin quang điện.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, trên thực tế chỉ có 3% một số khoáng chất có thể liên quan đến môi trường, các nhà cung cấp cho các tấm pin quang điện đều có những hợp đồng với các chủ đầu tư dự án pin mặt trời, các dự án điện mặt trời để chịu trách nhiệm thu hồi và xử lý các vi mạch điện.

Tuy nhiên, theo đại biểu Ksor H'Bơ, hiện nay cán bộ và nhân dân địa phương rất hoang mang với những vấn đề liên quan đến pin năng lượng mặt trời. Bởi sau này, pin đó hết hạn sử dụng thì để làm gì? Những tấm pin đó được xử lý thế nào.

Theo đánh giá của Cơ quan Năng lượng Việt Nam và Cơ quan hợp tác phát triển Tây Ban Nha (AECID), Đắk Lắk nằm trong khu vực có tiềm năng về năng lượng mặt trời rất lớn, với khoảng 95 GWh/năm, bức xạ mặt trời trung bình khoảng 5 kWh/m2/ngày. Các khu vực có tiềm năng điện mặt trời tập trung ở các huyện Ea Súp, Buôn Đôn, Krông Bông, Ea H’leo.

Thời gian qua, nhiều nhà đầu tư đã nghiên cứu, lập dự án điện mặt trời tấm nổi trên các hồ thủy điện, thủy lợi như: Buôn Kuôp, Ea Súp 3, Buôn Tua Srah, Ea Súp thượng, Krông Búk hạ.

Mới đây, tại Đắk Lắk, dự án cụm nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện - Ea Súp đã đóng điện thành công, chính thức đi vào vận hành hòa lưới điện quốc gia. Đây là nhà máy điện mặt trời có công suất lớn nhất Đông Nam Á. Dự án gồm 5 nhà máy, tổng công suất 600 MW/831 MWp và trạm biến áp 500kv/1.200MVA. Dự án đã lắp đặt gần 2 triệu tấm pin mặt trời, xây dựng trạm biến áp 500 kV và hơn 22 km đường dây 500 kV, với tổng mức đầu tư gần 20.000 tỷ đồng do Tập đoàn Xuân Thiện làm chủ đầu tư, sản lượng điện sản xuất 1,5 tỷ kWh/năm.

Theo số liệu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), cập nhật đến ngày 23/8 toàn quốc có tổng 45.299 dự án điện mặt trời áp mái đã đi vào vận hành, công suất 1.029 MWp.

N. Huyền 

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đồng Tháp có hơn 1.103 tổ chức, cá nhân đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà
icon

Theo Sở Công Thương Đồng Tháp, đến nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 1.103 tổ chức, cá nhân đầu tư lắp đặt hệ thống ĐMTMN được đấu nối vào lưới điện quốc gia, với tổng công suất lắp đặt là 27,89 MW.

 
 
TP Cần Thơ: 10 tháng tiết kiệm được hơn 46 triệu kWh điện
icon

Công ty Điện lực TP Cần Thơ cho biết, nhờ công tác tuyên truyền thiết thực, chương trình tiết kiệm điện được người dân hưởng ứng mạnh. Theo đó, trong 10 tháng qua toàn thành phố Cần Thơ đã tiết kiệm được hơn 46 triệu kWh.

 
 
Hà Nội: Lượng khách hàng đăng ký lắp đặt điện mặt trời mái nhà ngày càng tăng
icon

Theo thống kê của Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI), trên toàn địa bàn Thành phố có 1.199 khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà.

 
 
Đồng Nai có nhiều lợi thế để phát triển điện mặt trời mái nhà
icon

Được đánh giá là tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển điện mặt trời mái nhà bởi Đồng Nai có nhiều hệ thống mái nhà xưởng tại các khu, cụm công nghiệp, đồng thời Đồng Nai cũng là tỉnh có bức xạ mặt trời cao hơn so với các tỉnh...

 
 
9 tháng đầu năm, tỉnh Bình Phước đã tiết kiệm được hơn 39,24 triệu kWh
icon

Công ty Điện lực Bình Phước (PC Bình Phước) cho biết, từ đầu năm đến nay, ngành điện tỉnh Bình Phước đã tiết kiệm được hơn 39,24 triệu kWh (chiếm 2,63% điện thương phẩm).

 
 
Hải Phòng thúc đẩy phát triển điện mặt trời trên mái nhà
icon

Theo Quy hoạch phát triển điện lực TP Hải Phòng giai đoạn 2016 - 2025 có xét đến 2035,  Quy hoạch phát triển hệ thống điện 110kV đã được Bộ Công Thương phê duyệt, đến năm 2025 TP dự kiến triển khai xây dựng một số dự án điện mặt trời.

 
Đà Nẵng: Ưu tiên, khuyến khích phát triển điện mặt trời áp mái tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập
icon

Thành phố Đà Nẵng có các chủ trương, chính sách để phát triển điện mặt trời trên mái nhà. Trong đó, thành phố ưu tiên, khuyến khích phát triển điện mặt trời áp mái tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập, mái nhà xưởng.

 
Đà Nẵng sẽ triển khai thí điểm chiếu sáng thông minh và tiết kiệm năng lượng tại một số tuyến đường và tòa nhà công
icon

Thời gian tới đây, Đà Nẵng sẽ chọn một số tuyến đường và một trong hai tòa nhà Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng và Đại học Đà Nẵng để triển khai thí điểm dự án chiếu sáng thông minh và tiết kiệm năng lượng.

 
Khánh Hòa thực hiện chương trình hành động về phát triển năng lượng quốc gia đến năm 2030
icon

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo về việc thực hiện Nghị quyết số 140/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 55-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng phát triển NLQG của Việt Nam năm 2030, tầm nhìn 2045.

 
Đắk Lắk: Phấn đấu trở thành Trung tâm năng lượng của vùng Tây Nguyên
icon

Giai đoạn 2020-2025, tỉnh Đắk Lắk phấn đấu phát triển năng lượng tái tạo đạt công suất 2.000 - 3.000MW ; Giai đoạn 2026-2030 là 3.000-4.000MW, và phấn đấu đưa tỉnh Đắk Lắk trở thành Trung tâm năng lượng của vùng Tây Nguyên.