Tiềm năng tiết kiệm năng lượng có thể đạt được từ 25 - 67% mỗi công trình

Các dự án trình diễn của UNDP về ứng dụng các giải pháp kỹ thuật giảm thiểu tiêu thụ năng lượng trong công trình mới và công trình cải tạo cho thấy tiềm năng tiết kiệm năng lượng có thể đạt được từ 25 - 67%/công trình…

Ngày 9/12, Bộ Xây dựng phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) khai mạc Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam năm 2020.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết, tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2020 là sự kiện quan trọng, đánh dấu nỗ lực của ngành Xây dựng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, góp phần giảm phát thải khí nhà kính, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, hướng tới phát triển bền vững của Việt Nam.

Tiềm năng tiết kiệm năng lượng có thể đạt được từ 25 - 67% mỗi công trình
Khai mạc Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam năm 2020.

Những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã thể hiện mạnh mẽ cam kết về chống biến đổi khí hậu với quốc tế khi tham gia vào Nghị định thư Kyoto và Thỏa thuận Paris (COP21). Những cam kết này đã và đang được Việt Nam hiện thực hóa trong nhiều chính sách, chiến lược, trong đó có Chiến lược Quốc gia về Tăng trưởng xanh; Chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030; Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị về Định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 140/NQ-CP ngày 2/10/2020 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 55-NQ/TW.

Theo Thứ trưởng Lê Quang Hùng, hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam đã có nhiều thay đổi trong tầm nhìn và định hướng chiến lược khi phát triển dự án, cung cấp ra thị trường những công trình có nhiều yếu tố xanh và sử dụng hiệu quả năng lượng. Các dự án trình diễn của UNDP về ứng dụng các giải pháp kỹ thuật giảm thiểu tiêu thụ năng lượng trong công trình mới và công trình cải tạo cho thấy tiềm năng tiết kiệm năng lượng có thể đạt được từ 25 - 67%/công trình, với chi phí gia tăng chỉ từ 0 - 3% tổng mức đầu tư/công trình và thời gian hoàn vốn tối đa là 5 năm.

Phát triển công trình xanh mang lợi nhiều lợi ích thiết thực. Tuy nhiên, theo thống kê của Hội đồng Công trình xanh Việt Nam, đến cuối năm 2019, tổng số công trình xanh được chứng nhận tại Việt Nam mới chỉ dừng lại ở 70 công trình, một con số khá khiêm tốn so với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng hy vọng các hoạt động trong tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2020 sẽ tiếp tục diễn ra định kỳ hàng năm, góp phần nâng cao nhận thức, thúc đẩy các hoạt động phát triển đô thị xanh, công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng tại Việt Nam.

 

Bà Sitara Syed - Phó trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam cho biết: UNDP rất vui mừng khi hợp tác với Bộ Xây dựng tổ chức tuần lễ Công trình xanh 2020. Bà Sitara Syed cũng nhấn mạnh sự cần thiết phát triển các công trình xanh trên phạm vi toàn cầu và ở mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam, nhằm tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính.

Bà Sitara Syed đánh giá, Việt Nam đang triển khai hiệu quả các mục tiêu phát triển công trình xanh thông qua việc đẩy mạnh thực hiện các chủ trương chính sách, các chương trình, dự án phát triển công trình sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả và tổ chức tuần lễ Công trình xanh hàng năm. Điều này thể hiện sâu sắc cam kết của Việt Nam về chống biến đổi khí hậu, sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả.

Theo bà Sitara Syed, để thực hiện thành công các chính sách, chủ trương, chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, Việt Nam cần chú trọng ưu tiên đẩy mạnh phát triển công trình sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả; trụ sở các bộ, ban, ngành cần chú trọng yếu tố xanh, vật liệu xanh, hướng tới công trình xanh; các tòa nhà xanh cần được phổ biến rộng rãi trong tương lai.

Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam năm 2020 được diễn ra từ ngày 9 – 11/12/2020, với sự tham gia của gần 1000 đại biểu đến từ các Ban, Bộ ngành trung ương và địa phương, tổ chức, chuyên gia trong nước quốc tế, doanh nghiệp và Trường Đại học có liên quan.

Trong khuôn khổ của tuần lễ sẽ diễn ra 4 phiên hội thảo với các chủ đề: Đô thị xanh và công trình xanh; Vật liệu xây dựng xanh và tiết kiệm năng lượng; Cơ chế tài chính xanh; Thiết bị và công nghệ hiệu quả năng lượng và 1 phiên Tọa đàm với chủ đề: Chính sách phát triển đô thị xanh, công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng và Triển lãm trong suốt thời gian diễn ra sự kiện.

Minh Thư

 
List comment
 
 
Điện Biên: 9 nhiệm vụ, giải pháp quan trọng thực hiện tiết kiệm năng lượng
icon

Đó là mục tiêu trong Kế hoạch thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

 
 
Hậu Giang khuyến khích phát triển các dự án điện năng lượng mặt trời
icon

Ngày 24/11/2020 Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang phối hợp với GreenID, Công ty Điện lực Hậu Giang tổ chức hội thảo chuyên đề “Kết hợp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và điện mặt trời áp mái trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”.

 
 
Bạc Liêu chuyển dịch mạnh mẽ sang năng lượng sạch
icon

Tỉnh Bạc Liêu chuyển dịch mạnh mẽ sang năng lượng sạch từ năm 2016, khi quyết định xin Thủ tướng Chính phủ đưa ra khỏi quy hoạch 2 nhà máy nhiệt điện than có tổng công suất 1.200 MW.

 
 
Phấn đấu đến năm 2025, Điện Biên sẽ tiết kiệm năng lượng từ 3,0 đến 5,0%
icon

Theo kế hoạch thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2021-2030, phấn đấu đến năm 2025, Điện Biên sẽ tiết kiệm năng lượng từ 3,0 đến 5,0% tổng tiêu thụ năng lượng dự báo.

 
 
Năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng tiết kiệm là tương lai năng lượng của ASEAN
icon

Ngành năng lượng và nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước áp lực đổi mới để đảm bảo tiếp tục duy trì đà tăng trưởng nhưng không đánh đổi môi trường và đảm bảo công bằng xã hội.

 
 
Quản lý và tái chế tấm pin mặt trời khi hết hạn sử dụng
icon

Trong thời gian gần đây, nhiều người tỏ ra quan ngại về các tấm pin mặt trời sau khi hết hạn sử dụng được thải ra sẽ gây ô nhiễm trầm trọng cho môi trường.

 
EVNHANOI tổ chức thi 'Thiếu nhi và năng lượng'
icon

572 trường học trên địa bàn TP Hà Nội đã tham gia cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kỹ năng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả dành cho học sinh tiểu học trên địa bàn Thủ đô với tên gọi “Thiếu nhi và năng lượng”.

 
Nhiều gia đình được nhận thưởng ở cuộc thi 'Gia đình CBCNV tiết kiệm điện'
icon

3 tập thể và 10 cá nhân có tỉ lệ điện tiết kiệm và tổng sản lượng điện tiết kiệm nhiều nhất trong 6 tháng phát động thi đua vừa được Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) trao giải thưởng.

 
Công suất điện mặt trời mái nhà tăng vọt vào cuối năm 2020
icon

2.709MWp là tổng công suất điện mặt trời mái nhà đã nối lưới trên cả nước tính đến ngày 01/12/2020.

 
Tuyên Quang: Huyện Sơn Dương có 32 khách hàng sử dụng điện năng lượng mặt trời áp mái
icon

Theo Điện lực Sơn Dương (Tuyên Quang), hiện trên địa bàn huyện Sơn Dương có 32 khách hàng sử dụng điện năng lượng mặt trời áp mái được điện lực lắp công tơ 2 chiều và ký hợp đồng mua điện dư với tổng công suất 319 KWp.