Nhiều lợi ích, chính sách khi đầu tư vào điện mặt trời áp mái

Đẩy mạnh sử dụng điện mặt trời mái nhà không chỉ giúp ngành điện giảm áp lực về nguồn cung cho hệ thống, bảo đảm cung cấp điện mà còn góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí cho gia đình, doanh nghiệp.

Việt Nam là đất nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa với lợi thế lớn nhất là số giờ nắng cao, đặc biệt ở khu vực miền Trung và miền Nam. Đây là điều kiện thuận lợi để khai thác nguồn năng lượng sạch hoàn toàn đến từ tự nhiên. Sử dụng điện mặt trời góp phần giảm lượng khí thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính, đồng thời giúp hạn chế hiện tượng biến đổi khí hậu và giảm ô nhiễm nguồn không khí một cách đáng kể.

Nhiều lợi ích, chính sách khi đầu tư vào điện mặt trời áp mái
Nhiều lợi ích, chính sách khi đầu tư vào điện mặt trời áp mái

Việc phát triển điện mặt trời áp mái tại nước ta trong ba năm trở lại đây phù hợp với xu thế chung của thế giới, khi biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường ngày càng trở thành vấn đề cần được ưu tiên. Đặc biệt, sau quyết định 11/2017 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời, trong đó có điện mặt trời áp mái, rất nhiều công ty trong lĩnh vực năng lượng đã đầu tư vào các thiết bị liên quan. Điều này khiến cho thị trường pin mặt trời áp mái trở nên sôi động hơn.

Bên cạnh chính sách của nhà nước, nhiều doanh nghiệp cũng đang chung tay xây dựng hệ sinh thái điện mặt trời áp mái.  Đơn cử, Tập đoàn Sơn Hà đã đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo để cung cấp ra thị trường sản phẩm điện mặt trời áp mái FreeSolar. Tập đoàn này sẽ hỗ trợ khách hàng từ khâu lắp đặt, hòa mạng lưới điện quốc gia đến các chính sách vay vốn ngân hàng, đảm bảo quyền lợi cao nhất cho người dùng.

Hay như như Nami Solar cũng đưa ra nhiều quyền lợi cho khách hàng như bên cạnh việc chịu toàn bộ chi phí lắp đặt hệ thống điện áp mái, Công ty còn mua bảo hiểm vật chất cho khách hàng, bán lại điện từ hệ thống cho doanh nghiệp sản xuất nếu có nhu cầu.

Điều kiện tiên quyết để đi đến quyết định lắp đặt điện mặt trời áp mái là khu vực sinh sống của người dân phải có ánh nắng và cường độ ánh nắng đủ để đảm bảo dòng điện từ mặt trời được ổn định.

Theo đó, chi phí lắp đặt khoảng từ 20-25 triệu đồng cho 1 kWp/h. Với sản lượng 4 kWp/h phù hợp cho một hộ gia đình, khách hàng phải bỏ ra khoảng 90 triệu đồng để lắp đặt trọn gói một hệ thống gồm 12 tấm pin năng lượng mặt trời, bộ chuyển đổi điện 1 chiều sang 2 chiều cùng dây dẫn, hệ thống giàn khung, đồng hồ... Các nhà xưởng, doanh nghiệp có công suất lắp đặt lớn thì chi phí ban đầu bỏ ra lên đến vài trăm triệu đồng.

 

Theo các chuyên gia, hệ thống điện mặt trời hòa lưới công suất dưới 5 kWp hứa hẹn tiết kiệm cho gia đình mỗi tháng từ 400-500 kWh (tương đương 800.000 đồng – 1 triệu đồng). Trong khi hệ 5 kWp có thể đạt sản lượng từ 600-800 kWh (tương đương 1,2 triệu đồng – 1,6 triệu đồng). Như vậy, hệ thống điện mặt trời sẽ bắt đầu sinh lời sau 4-6 năm. Với vòng đời sử dụng một hệ thống điện năng lượng mặt trời trung bình 25 năm thì khách hàng sẽ được sử dụng điện miễn phí tới 20 năm sau đó.

Không chỉ được dùng điện miễn phí, người dân còn có thể thu lợi nhuận từ việc bán lại điện dư cho EVN. Nhằm khuyến khích người dân sử dụng điện mặt trời, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định 13/2020 quy định giá mua lại điện mặt trời cho các hộ dân là 1.943 đồng/kWh (tương đương 8,38 cent/kWh). 

Theo cơ chế, điện mặt trời dư sẽ tự động đẩy lên mạng lưới điện quốc gia qua công tơ 2 chiều được lắp đặt miễn phí. Tiền điện hàng tháng được thanh toán cho người dân bằng hình thức chuyển khoản ngân hàng.

Bên cạnh ưu đãi về giá mua điện, quyết định của Thủ tướng Chính phủ còn quy định hợp đồng mua bán điện có thời hạn 20 năm kể từ ngày đưa hệ thống vào vận hành. Chính sách này chỉ áp dụng cho các dự án đấu nối, vận hành thương mại đến hết ngày 31/12/2020. Vì vậy, các doanh nghiệp sẽ phải chạy đua để được hưởng mức giá Chính phủ vừa ban hành.

Theo lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, dự báo đến sau ngày 31/12/2020, tổng công suất điện mặt trời tại Việt Nam sẽ lên tới con số kỷ lục 9.000MWp, chiếm khoảng 15% công suất toàn hệ thống điện Việt Nam; trong đó điện mặt trời áp mái chiếm 1/3, tức khoảng 3.000MWp.

Minh Thư

 
List comment
 
 
Cần xây dựng, thiết kế các công trình xanh để tối tưu hóa tiết kiệm năng lượng
icon

Cần xây dựng, thiết kế các công trình xanh và các nhà thiết kế, kiến trúc sư cần hiểu rõ vấn đề này để tối tưu hóa tiết kiệm năng lượng, giảm tiêu thụ năng lượng.

 
 
Tiềm năng tiết kiệm năng lượng có thể đạt được từ 25 - 67% mỗi công trình
icon

Các dự án trình diễn của UNDP về ứng dụng các giải pháp kỹ thuật giảm thiểu tiêu thụ năng lượng trong công trình mới và công trình cải tạo cho thấy tiềm năng tiết kiệm năng lượng có thể đạt được từ 25 - 67%/công trình…

 
 
Điện Biên: 9 nhiệm vụ, giải pháp quan trọng thực hiện tiết kiệm năng lượng
icon

Đó là mục tiêu trong Kế hoạch thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

 
 
Hậu Giang khuyến khích phát triển các dự án điện năng lượng mặt trời
icon

Ngày 24/11/2020 Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang phối hợp với GreenID, Công ty Điện lực Hậu Giang tổ chức hội thảo chuyên đề “Kết hợp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và điện mặt trời áp mái trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”.

 
 
Bạc Liêu chuyển dịch mạnh mẽ sang năng lượng sạch
icon

Tỉnh Bạc Liêu chuyển dịch mạnh mẽ sang năng lượng sạch từ năm 2016, khi quyết định xin Thủ tướng Chính phủ đưa ra khỏi quy hoạch 2 nhà máy nhiệt điện than có tổng công suất 1.200 MW.

 
 
Phấn đấu đến năm 2025, Điện Biên sẽ tiết kiệm năng lượng từ 3,0 đến 5,0%
icon

Theo kế hoạch thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2021-2030, phấn đấu đến năm 2025, Điện Biên sẽ tiết kiệm năng lượng từ 3,0 đến 5,0% tổng tiêu thụ năng lượng dự báo.

 
Năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng tiết kiệm là tương lai năng lượng của ASEAN
icon

Ngành năng lượng và nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước áp lực đổi mới để đảm bảo tiếp tục duy trì đà tăng trưởng nhưng không đánh đổi môi trường và đảm bảo công bằng xã hội.

 
Quản lý và tái chế tấm pin mặt trời khi hết hạn sử dụng
icon

Trong thời gian gần đây, nhiều người tỏ ra quan ngại về các tấm pin mặt trời sau khi hết hạn sử dụng được thải ra sẽ gây ô nhiễm trầm trọng cho môi trường.

 
EVNHANOI tổ chức thi 'Thiếu nhi và năng lượng'
icon

572 trường học trên địa bàn TP Hà Nội đã tham gia cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kỹ năng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả dành cho học sinh tiểu học trên địa bàn Thủ đô với tên gọi “Thiếu nhi và năng lượng”.

 
Nhiều gia đình được nhận thưởng ở cuộc thi 'Gia đình CBCNV tiết kiệm điện'
icon

3 tập thể và 10 cá nhân có tỉ lệ điện tiết kiệm và tổng sản lượng điện tiết kiệm nhiều nhất trong 6 tháng phát động thi đua vừa được Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) trao giải thưởng.