Nhiều công trình ở Việt Nam mang lại tiềm năng tiết kiệm năng lượng từ 25%-67%

Dự án “Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng tại Việt Nam” với 75 giải pháp triển khai ở 22 công trình giúp tiềm năng tiết kiệm năng lượng từ 25% - 67%.

Chiều 11/12, Bộ Xây dựng và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc đã tổ chức lễ bế mạc tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2020. Đây là lần đầu tiên Bộ Xây dựng chủ trì tổ chức tuần lễ Công trình xanh tại Việt Nam. 

Nhiều công trình ở Việt Nam mang lại tiềm năng tiết kiệm năng lượng từ 25%-67%
Trao chứng nhận cho các công trình áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng.

Ông Lê Quang Hùng - Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: Thông  qua các hoạt động của sự kiện, chủ đầu tư các dự án, công trình xây dựng, khu đô thị, các nhà sản xuất, phân phối sản phẩm, thiết bị, công nghệ, vật liệu có tính năng tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường cũng thấy được chủ trương, chính sách của Nhà nước luôn ủng hộ, khuyến khích và đồng hành với doanh nghiệp trong việc phát triển công trình hiệu quả năng lượng, công trình xanh, đô thị xanh.

Các chủ đầu tư, chủ dự án, doanh nghiệp cũng phải thấy được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc đầu tư, xây dựng, quản lý, vận hành các dự án, công trình theo tiêu chuẩn công trình hiệu quả năng lượng, công trình xanh, đô thị xanh, hướng đến mục tiêu tăng chất lượng, tiện nghi sử dụng, đảm bảo sức khỏe người sử dụng, hiệu quả năng lượng, bảo vệ môi trường.

 

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết, tại Việt Nam, các tòa nhà là một trong những nơi tiêu thụ năng lượng lớn nhất, chiếm 35-40% mức tiêu thụ năng lượng cuối cùng và đang gia tăng do tốc độ đô thị hóa nhanh chóng và phát triển của ngành xây dựng.

“UNDP tự hào về sự hợp tác với Bộ xây dựng và khối tư nhân nhằm giảm tiêu thụ năng lượng và tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng trong các công trình cao tầng ở Việt Nam. Dự án “Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng tại Việt Nam” của Bộ Xây dựng và UNDP đã đưa ra 75 giải pháp được triển khai ở 22 công trình và mang lại tiềm năng tiết kiệm năng lượng từ 25% đến 67%, tương đương giảm 11.547 tấn CO2 lượng phát thải khí nhà kính”, bà Caitlin Wiesen nói.

Tại buổi bế mạc Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2020, 9 công trình áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng của Dự án EECB, 7 dự án đáp ứng tiêu chí LOTUS Vàng và Bạc, 3 dự án đáp ứng tiêu chí chứng chỉ EDGE đã được trao chứng nhận. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao giải cuộc thi sinh viên Kiến trúc Xanh cho với 19 giải cho sinh viên 2020.

Minh Thư

 
List comment