Ngành điện Quảng Ngãi thực hiện nhiều giải pháp giảm tổn thất điện năng

Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) cho biết, tỷ lệ tổn thất điện năng giảm liên tục từ 5,24% vào cuối năm 2016 xuống chỉ còn 3,21% vào năm 2019 và dự kiến chỉ còn 3,16% vào cuối năm 2020.

Theo PC Quảng Ngãi, trong những năm qua, Công ty đã kết hợp vận hành nhiều giải pháp nhằm giảm tỷ lệ tổn thất điện năng, qua đó, tỷ lệ tổn thất điện năng giảm liên tục từ 5,24% vào cuối năm 2016 xuống chỉ còn 3,21% vào năm 2019 và dự kiến chỉ còn 3,16% vào cuối năm 2020.

Để kiểm soát được số liệu về tổn thất điện năng, hằng tháng, PC Quảng Ngãi chốt chỉ số tổn thất điện năng thông qua các hệ thống đo xa, các công tơ đầu nguồn, các xuất tuyến trung áp và so sánh với các giá trị tổn thất điện năng kỹ thuật đã được tính toán trên các phần mềm ứng dụng. Qua đó, PC Quảng Ngãi  phát hiện được những vị trí có tổn thất điện năng bất thường. Đối với những xuất tuyến có những chỉ số tổn thất điện năng tăng cao so với tổn thất điện năng kỹ thuật thì PC Quảng Ngãi tiếp tục kiểm tra, nhằm phát hiện những điểm, những nguyên nhân gây ra tổn thất để xử lý.

Bên cạnh đó, PC Quảng Ngãi cũng chú trong việc ứng dụng công nghệ, thiết bị hiện đại trong công tác quản lý vận hành lưới điện để giảm tổn thất điện năng. Công nghệ vệ sinh bằng nước áp lực cao, kiểm tra lưới điện bằng thiết bị hiện đại như flycam, camera nhiệt để ghi hình các mối nối, so sánh nhiệt độ mối nối với nhiệt độ dây dẫn, phát hiện sớm và xử lý ngay các vị trí có nhiệt độ tăng cao, gây tổn thất điện năng.

Ngoài ra, PC Quảng Ngãi cũng tập trung vào giải pháp đầu tư, cải tạo lưới điện. Năm 2020, PC Quảng Ngãi dự kiến sẽ thực hiện 60 công trình đầu tư xây dựng và 37 công trình sửa chữa lớn, với tổng số vốn trên 260 tỉ đồng. Ngoài ra, còn có 82 công trình sửa chữa thường xuyên với gần 02 tỉ đồng. Hiện PC Quảng Ngãi đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng để sớm đưa các công trình vào vận hành nhằm nâng cao hiệu quả công tác tổn thất điện năng,..

Ngành điện Quảng Ngãi thực hiện nhiều giải pháp giảm tổn thất điện năng
Ngành điện Quảng Ngãi thực hiện nhiều giải pháp giảm tổn thất điện năng

Ngoài các giải pháp thực hiện để giảm tổn thất điện năng, PC Quảng Ngãi rất chú trọng đến công tác an toàn trong sử dụng điện.

Ngành điện Quảng Ngãi cho biết, hiện Công ty đang quản lý và bán điện cho hơn 395.883 hách hàng, trong đó, 353.944 khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, 41.939 khách hàng ngoài sinh hoạt.

 

Nhằm giúp khách hàng sử dụng điện an toàn, những năm qua, Công ty thường xuyên tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc về an toàn điện. Hằng tháng, Công ty phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền, phổ biến các thông tin về hành lang an toàn bảo vệ lưới điện cao áp (HLBVATLĐCA) theo quy định của pháp luật, hướng dẫn kiến thức cơ bản về an toàn điện cho nhân dân từng thời điểm như dịp Tết, mùa nắng nóng, mùa mưa bão,…

Ngoài ra, các Điện lực trực thuộc đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền trực tiếp qua các hoạt động dịch vụ thường xuyên như giao dịch khách hàng, thu ngân, sửa chữa điện, quản lý điện khu vực,…; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát cũng như xử phạt đối với các trường hợp vi phạm an toàn điện; tổ chức tập huấn kiến thức về HLBVATLĐCA trên địa bàn; tăng cường kiểm tra, phát hiện những vi phạm và ngăn chặn kịp thời, vận động nhân dân tự tháo dỡ các công trình vi phạm, đảm bảo hành lang an toàn lưới điện cao áp đúng theo quy định pháp luật.

Thường xuyên triển khai tuyên truyền đến nhân dân qua các cuộc họp thôn, treo bản tuyên truyền về nguy cơ gây tai nạn khi đốn chặt cây gần đường dây đang mang điện và thông báo số điện thoại trực sự cố để nhân dân gọi khi cần sự giúp đỡ.

Bên cạnh đó, cán bộ kỹ thuật của PC Quảng Ngãi còn hướng dẫn cho người dân cách nhận diện mối nguy hiểm về điện trong cuộc sống hàng ngày, như: tuyệt đối không vi phạm hành lang bảo vệ lưới điện cao áp; không xây dựng, cơi nới nhà cửa, trồng cây cao vi phạm khoảng cách an toàn với đường dây; khi xảy ra mưa bão, gió mạnh cần tắt hết nguồn điện trong nhà,…

PC Quảng Ngãi còn thường xuyên đăng tải trên website của Công ty các nội dung tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân và cập nhật các tin tức có liên quan nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động,…

Cùng với đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, theo kế hoạch năm 2020, PC Quảng Ngãi đầu tư khoảng 162 tỷ đồng để nâng cấp lưới điện, cải tiến kỹ thuật để nâng cao mức độ an toàn, giảm thiểu nguy cơ mất an toàn của hệ thống lưới điện.

PV

 
List comment
 
 
Tiềm năng phát triển điện mặt trời mái nhà ở Việt Nam còn rất lớn.
icon

Tiềm năng phát triển ĐMTMN ở Việt Nam được đánh giá còn rất lớn. Đến đầu tháng 9/2020, cả nước đã có tổng cộng gần 50.000 hệ thống ĐMTMN với tổng công suất gần 1.200 MWp được lắp đặt và đưa vào vận hành. 

 
 
Tỷ lệ tiết kiệm năng lượng khoảng 7% vào năm 2030
icon

Theo Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia, tỷ lệ tiết kiệm năng lượng trên tổng tiêu thụ năng lượng cuối cùng so với kịch bản phát triển bình thường đạt khoảng 7% vào năm 2030 và khoảng 14% vào năm 2045.

 
 
Điện lực Bắc Giang quy định về tiết kiệm điện tại trụ sở cơ quan, đơn vị
icon

Vi phạm quy định hoặc để mất an toàn trong việc sử dụng điện sẽ bị xử lý kỷ luật và bồi thường thiệt hại theo quy định… là một trong những quy định mà Công ty Điện lực Bắc Giang lưu ý các cơ quan, đơn vị.  

 
 
Quảng Ninh triển khai thực hiện nhiều biện pháp tiết kiệm năng lượng và hiệu quả
icon

Thời gian qua, Quảng Ninh đã triển khai lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng tiết kiệm điện và trung tâm điều khiển công suất; xây dựng nhiều mô hình sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả được áp dụng trong cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm.

 
 
Hòa Bình đẩy mạnh sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả
icon

Những năm gần đây, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả ngày càng được quan tâm. Hoạt động thông tin, tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả đến các cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình... được tỉnh Hòa Bình chú trọng đẩy mạnh.

 
 
Tỉnh Long An chỉ thị tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 – 2025
icon

UBND tỉnh Long An vừa yêu cầu các ngành, các cấp thực hiện tiết kiệm điện tại cơ quan, công sở, hộ gia đình, doanh nghiệp kinh doanh sản xuất. Cùng với đó, thực hiện tiết kiệm điện chiếu sáng nơi công cộng, biển quảng cáo trang trí ngoài trời.  

 
Ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo trong quy hoạch điện VIII
icon

Quy hoạch điện VIII ưu tiên phát triển nguồn năng lượng tái tạo phù hợp với tiềm năng từng vùng/miền bảo đảm an toàn hệ thống; nhiệt điện than có xu hướng giảm dần, tăng nhanh nhiệt điện khí trong cơ cấu phát triển nguồn điện.

 
Việt Nam có điều kiện thuận lợi để phát triển ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi
icon

Với tiềm năng to lớn, ước tính khoảng 160 GW trong vòng 5-100 km tính từ bờ, Việt Nam có điều kiện thuận lợi để phát triển ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi.

 
Tổng sản lượng điện mặt trời mái nhà phát lên lưới của của nước đạt hơn 309 triệu kWh
icon

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tổng sản lượng điện mặt trời mái nhà phát lên lưới tính từ ngày 1/1 - 31/7/2020 là hơn 309 triệu kWh.

 
Quảng Trị phát động phong trào thi đua tiết kiệm điện năm 2020
icon

Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản về việc phát động phong trào thi đua tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh năm 2020 trên địa bàn tỉnh.