Hết tháng 9/2020, tổng công suất lắp đặt điện năng lượng tái tạo đạt 5,5GW

Một trong những giải pháp phát triển bền vững năng lượng Việt Nam trong tương lai là từng bước đa dạng hóa nguồn cung năng lượng, khơi mở nguồn điện dựa trên các nguồn năng lượng tái tạo mà Việt Nam có tiềm năng.

Theo tính toán của Bộ Công Thương, nhu cầu năng lượng cho năm 2020 phải đạt 235 tỷ kWh điện, đến năm 2025 cần 352 tỷ kWh.

Để đáp ứng được nhu cầu này, mức tăng trưởng nguồn điện cần khoảng 60.000 MW công suất nguồn trong năm 2020 và sẽ còn tăng trưởng cao trong các năm tiếp theo.

Từ năm 2018 đến tháng 6/2019, đã có hơn 330 dự án điện mặt trời trình Chính phủ phê duyệt, bổ sung vào quy hoạch điện, trong đó có 121 dự án đã được phê duyệt bổ sung vào quy hoạch điện quốc gia và cấp tỉnh với tổng công suất phát điện đến năm 2020 là 6.100 MW và năm 2030 là 7.200 MW. Ngoài ra, còn 221 dự án đang chờ phê duyệt, công suất đăng ký hơn 14.330 MW.

Hết tháng 9/2020, tổng công suất lắp đặt điện năng lượng tái tạo đạt 5,5GW
Việt Nam đã có những bước tiến mạnh mẽ về phát triển năng lượng tái tạo (ảnh minh họa)

Bộ Công thương cho biết, tính đến hết tháng 9/2020, tổng công suất lắp đặt điện năng lượng tái tạo đạt 5,5GW, gồm điện mặt trời, điện gió và điện sinh khối, chiếm khoảng 11,2% tổng công suất lắp đặt toàn quốc.

Trong vòng 2 năm qua, Việt Nam đã có những bước tiến mạnh mẽ về phát triển năng lượng tái tạo. Với kỷ lục về công suất điện mặt trời mới đưa vào vận hành (5.000 MW), Việt Nam đã trở thành một trong những thị trường năng lượng tái tạo sôi động và hấp dẫn nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội tháng 10 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trong tháng 12 này, Bộ Công Thương sẽ có văn bản thẩm định và báo cáo với Thủ tướng xem xét, phê duyệt để đầu năm 2021 sẽ tổ chức triển khai thực hiện tổng sơ đồ điện VIII.

“Chắc chắn tới đây, những nguồn năng lượng mới, năng lượng có tiềm năng và năng lượng sạch, năng lượng có điều kiện để phát triển khai thác có hiệu quả ở Việt Nam sẽ được quan tâm”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết.

 

Một vấn đề được quan tâm gần đây là tái chế tấm pin mặt trời. Việc tái chế các tấm pin năng lượng mặt trời không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế, môi trường, mà còn một lần nữa khẳng định điện mặt trời là nguồn năng lượng sạch.

Trọng lượng một tấm pin năng lượng mặt trời, tấm kính cường lực thường nặng nhất: chiếm tỷ trọng 65%; sau đó tới khung chiếm 20%; rồi đến các tế bào quang điện khoảng 6-8%, cuối cùng là các thành phần còn lại. Tổng khối lượng của tấm kính, khung và tế bào quang điện chiếm khoảng 91-93% khối lượng của toàn bộ tấm pin năng lượng mặt trời. Như vậy, phần lớn các vật liệu trong một tấm pin mặt trời là có thể tái chế, thu hồi để tái sản xuất.

Chính vì vậy, các tấm pin mặt trời không sử dụng nữa chính là tài nguyên làm vật liệu đầu vào sản xuất các tấm pin mới hoặc cho các mục đích khác. Việc tái chế tấm pin mặt trời sẽ giúp ngành công nghiệp điện mặt trời ngày càng phát triển.

Hiện nay, đã có nhiều nhà máy xử lý các tấm pin mặt trời cũ với tỷ lệ tái chế lên đến 96%. Nhiều quốc gia cũng đang nghiên cứu các công nghệ để việc tái chế tấm pin năng lượng mặt trời ngày càng hiệu quả, chi phí thấp, rút ngắn thời gian tái chế…

Việc quan tâm đến năng lượng sạch cũng như phát triển bền vững của các doanh nghiệp sản xuất điện đã được chứng minh băng việc một số doanh nghiệp trong ngành được vinh danh tại lễ công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2020

Để được lựa chọn trong danh sách Doanh nghiệp bền vững Việt Nam, các doanh nghiệp tham gia phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sàng lọc khắt khe dựa trên bộ chỉ số DN bền vững (CSI). Bộ chỉ số CSI được xây dựng như thước đo giá trị của DN dựa trên các tiêu chí về phát triển bền vững trong ba lĩnh vực chính là kinh tế, môi trường và xã hội. Bên cạnh đó, bộ chỉ số cũng là một công cụ ghi nhận các chỉ tiêu đo lường và hỗ trợ DN theo dõi quản lý thay đổi, từ đó hỗ trợ cho hoạt động của DN được duy trì và phát triển theo hướng bền vững hơn.

Việc tham gia và đạt Top 100 tại bảng xếp hạng đã phản ánh những nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc chung tay cùng cộng đồng thúc đẩy phát triển bền vững tại Việt Nam. Việc đánh giá này không chỉ giúp tôn vinh doanh nghiệp mà còn lan tỏa ý nghĩa, tạo động lực cho cộng đồng doanh nghiệp phát triển theo định hướng bền vững, để hình ảnh và sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam có thể cạnh tranh được trên thị trường quốc tế.

Hiền Anh

Chủ đề :

điện mặt trời

 
List comment
 
 
Nhiều công trình ở Việt Nam mang lại tiềm năng tiết kiệm năng lượng từ 25%-67%
icon

Dự án “Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng tại Việt Nam” với 75 giải pháp triển khai ở 22 công trình giúp tiềm năng tiết kiệm năng lượng từ 25% - 67%.

 
 
Việt Nam có nhiều chính sách để phát triển công trình xanh tiết kiệm, hiệu quả năng lượng
icon

Công trình xanh là công trình xây dựng được thiết kế, xây dựng và vận hành đáp ứng các tiêu chí, tiêu chuẩn về sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng, tiết kiệm tài nguyên…

 
 
Bắc Ninh tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm trong trường học
icon

Điện lực Bắc Ninh tiếp tục thực hiện chuỗi chương trình 'Trường học chung tay sử dụng điện an toàn hiệu quả” với mục tiêu hình thành thói quen tiết kiệm điện cho học sinh.

 
 
Thêm 34 khách hàng ở Bắc Giang lắp đặt điện mặt trời mái nhà
icon

Trong tháng 11, Cty Điện lực Bắc Giang đã phát triển thêm được 34 khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà.

 
 
Đẩy mạnh mô hình 'Gia đình tiết kiệm điện' ở Phú Thọ
icon

Mô hình 'Gia đình tiết kiệm điện', hướng tới mục tiêu 'Nhà nhà tiết kiệm điện, người người tiết kiệm điện'  được Công ty Điện lực Phú Thọ duy trì tổ chức trong nhiều năm qua. 

 
 
Thái Bình tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm
icon

400 đại biểu đại diện hộ gia đình của 2 xã An Quý và Quỳnh Hội (Quỳnh Phụ,Thái Bình) được tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại xã An Quý và xã Quỳnh Hội.

 
Vinh danh 42 cơ sở, công trình xây dựng sử dụng năng lượng xanh
icon

Phát triển mô hình sử dụng năng lượng xanh cho các cơ sở theo tiêu chí của thành phố Hà Nội năm 2020 là nhiệm vụ nhằm thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn thành phố.

 
Nhiều lợi ích, chính sách khi đầu tư vào điện mặt trời áp mái
icon

Đẩy mạnh sử dụng điện mặt trời mái nhà không chỉ giúp ngành điện giảm áp lực về nguồn cung cho hệ thống, bảo đảm cung cấp điện mà còn góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí cho gia đình, doanh nghiệp.

 
Cần xây dựng, thiết kế các công trình xanh để tối tưu hóa tiết kiệm năng lượng
icon

Cần xây dựng, thiết kế các công trình xanh và các nhà thiết kế, kiến trúc sư cần hiểu rõ vấn đề này để tối tưu hóa tiết kiệm năng lượng, giảm tiêu thụ năng lượng.

 
Tiềm năng tiết kiệm năng lượng có thể đạt được từ 25 - 67% mỗi công trình
icon

Các dự án trình diễn của UNDP về ứng dụng các giải pháp kỹ thuật giảm thiểu tiêu thụ năng lượng trong công trình mới và công trình cải tạo cho thấy tiềm năng tiết kiệm năng lượng có thể đạt được từ 25 - 67%/công trình…