Hậu Giang có nhiều tiềm năng phát triển điện mặt trời kết hợp nông nghiệp công nghệ cao

Là tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL có tiềm năng bức xạ mặt trời. Ngoài dự án điện theo mô hình cánh đồng quy mô lớn, Hậu Giang còn có thể nghiên cứu phát triển ĐMT trên mái nhà kết hợp phát triển công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao.
Hậu Giang có nhiều tiềm năng phát triển điện mặt trời kết hợp nông nghiệp công nghệ cao
Ảnh minh họa

Theo thống kê cho thấy, năng lượng bức xạ nhiệt mặt trời trung bình tại Hậu Giang đạt 4,3-4,9kWh/m2/ngày, với số giờ nắng từ 2.200-2.500 giờ/năm. Trong những năm gần đây, ĐMT áp mái dần trở thành xu thế được nhiều hộ gia đình, cơ sở sản xuất ở Hậu Giang lựa chọn. Hậu Giang được đánh giá là tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL có tiềm năng bức xạ mặt trời. 

Hiện nay, ngoài dự án điện theo mô hình cánh đồng quy mô lớn, Hậu Giang có thể nghiên cứu phát triển ĐMT trên mái nhà còn nhàn rỗi và khu vực tỉnh có quy hoạch phát triển công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao. Điều này vừa tạo ra nguồn điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt tại chỗ, vừa tăng thêm nguồn thu và góp phần chuyển dịch năng lượng theo hướng phát triển năng lượng sạch, ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Bên cạnh đó, Hậu Giang cũng đã có khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và quy hoạch hơn 1.000ha khu, cụm công nghiệp với tỷ lệ lấp đầy hơn 60%. Trong đó, năng lượng tái tạo cũng là một ngành có tên trong danh mục ngành nghề thu hút đầu tư vào một số khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Chính vì vậy, việc kết hợp phát triển điện mặt trời trên mái nhà với sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sẽ góp phần tối đa hóa lợi nhuận cũng như đa dạng nguồn năng lượng, đảm bảo khả năng cung ứng điện bắt kịp nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

 

Theo Sở Công Thương Hậu Giang, mô hình kết hợp này sẽ tạo ra lợi ích kép. Hiện, ngành Công Thương đã phối hợp với các sở, ngành, Công ty Điện lực Hậu Giang (PCHG) xây dựng bản đồ vị trí kêu gọi và thu hút đầu tư năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh.

Đến nay, Hậu Giang đã thu hút được 9 dự án ĐMT lớn. Riêng ĐMT áp mái trên các trang trại nông nghiệp có 96 nhà đầu tư đến tìm hiểu, tổng công suất đăng ký 212MWp. ĐMT mái nhà hộ gia đình, nhà xưởng có 563 khách hàng lắp đặt với tổng công suất 13.599kWp.

Đến nay, Công ty Điện lực Hậu Giang (PCHG) đã cho phép 50 nhà đầu tư đấu nối lên lưới 22kV với tổng công suất 45MW. Mục tiêu đến năm 2025, hệ thống ĐMT áp mái hộ gia đình tại Hậu Giang đạt 15MW, ĐMT trên mái nhà xưởng, khu công nghiệp đạt 35MW và mái các trang trại nông nghiệp đạt 70MW.

PV

Chủ đề :
 
List comment
 
 
EVNSPC đã thanh toán trên 539 tỷ đồng tiền điện mặt trời mái nhà
icon

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), cho biết tính từ đầu năm đến hết tháng 11/2020, Tổng công ty đã thanh toán 539,76 tỷ đồng tiền điện mặt trời mái nhà cho các khách hàng tại 21 tỉnh, thành phố phía Nam.

 
 
Quảng Ngãi: Bàn giao hệ thống điện mặt trời mái nhà cho Trường THPT Lý Sơn
icon

Ngày 10/12, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam (cơ quan thường trú miền Trung) tổ chức bàn giao hệ thống điện mặt trời mái nhà cho Trường THPT Lý Sơn (huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi). 

 
 
Đà nẵng đưa vào vận hành nhiều công trình điện mặt trời áp mái
icon

Nhiều công trình điện mặt trời áp mái (ĐMTAM) đã được các điện lực trực thuộc PC Đà Nẵng phối hợp đơn vị liên quan đưa vào vận hành trên địa bàn thành phố.

 
 
Tập huấn “Sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong tòa nhà tại tỉnh Quảng Bình”
icon

Hơn 100 đoàn viên thanh niên của Quảng Bình đã được giới thiệu giải pháp sự dụng năng lượng tái tạo trong các tòa nhà nhằm sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong tòa nhà.

 
 
Hiệp hội Năng lượng kiến nghị kéo dài giá FIT điện năng lượng tái tạo
icon

Mới đây, Hiệp hội Năng lượng Việt Nam đã có văn bản gửi Chính phủ và Bộ Công Thương, kiến nghị kéo dài giá điện cố định (FIT) hiện tại của điện gió và điện mặt trời.

 
 
Việt Nam đang dẫn đầu các nước ASEAN về tốc độ và công suất điện mặt trời
icon

Trong 2 năm trở lại đây, Việt Nam đang dẫn đầu các nước ASEAN về tốc độ và công suất điện mặt trời.

 
Đến năm 2025, Quảng Nam phấn đấu đạt mức tiết kiệm năng lượng 4,7%
icon

Đến năm 2025, Quảng Nam phấn đấu đạt mức tiết kiệm năng lượng 4,7% mức tiêu thụ năng lượng so với dự báo nhu cầu năng lượng trên toàn tỉnh giai đoạn 2020 - 2025; giảm tổn thất điện năng dưới 4,3%.

 
10 dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời và điện gió được quy hoạch ở Lâm Đồng
icon

Theo ngành chức năng tỉnh, đến nay đã có 10 dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời và điện gió được quy hoạch trên địa bàn Lâm Đồng.

 
Việt Nam sẽ đột phá về cải thiện chất lượng sử dụng năng lượng giai đoạn 2019 - 2030
icon

Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030: Kỳ vọng đột phá về cải thiện chất lượng sử dụng năng lượng của Việt Nam.

 
Miền Bắc đã có 6.350 khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà
icon

Tính đến hết tháng 11/2020, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã có 6.350 khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà với tổng công suất lắp đặt 135,4 MWp.