Chính thức nghiệm thu và đưa vào sử dụng Nhà máy Điện mặt trời Sê San 4

Ngày 9/12/2020, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã nghiệm thu đưa vào sử dụng Nhà máy Điện mặt trời Sê San 4.  

Dự án Nhà máy Điện mặt trời Sê San 4 được khởi công xây dựng vào ngày 20/12/2019 và chính thức phát điện từ ngày 05/11/2020. Tổng mức đầu tư cho dự án là 937 tỷ đồng, theo thiết kế, nhà máy sẽ góp phần cung cấp điện lượng bình quân 72,4 triệu kWh/năm cho hệ thống điện.

Nhà máy có công suất 49MWp, được xây dựng tại xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum, do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư, đại diện chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án Điện 2 và được thi công bởi liên danh nhà thầu: “Công ty TNHH Jiangsu Huayuan New Energy Technology và Tổng Công ty Máy và Thiết bị công nghiệp – CTCP”. Theo thiết kế, dự án cung cấp bình quân 72,4 triệu kWh/năm. 

Chính thức nghiệm thu và đưa vào sử dụng Nhà máy Điện mặt trời Sê San 4

Dự án Nhà máy Điện mặt trời Sê San 4 là một trong số ít các dự án tại Việt Nam do Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tài trợ vốn không có sự bão lãnh của Chính phủ. Với uy tín của EVN, kinh nghiệm quản lý của Ban Quản lý dự án Điện 2, trong quá trình triển khai, dự án đã được AFD kiểm tra hiện trường ghi nhận, đánh giá cao về chất lượng, tiến độ, sự tuân thủ về các điều kiện an toàn, môi trường và xã hội. Đây là thành công rất lớn đối với dự án khi thực hiện nghiêm túc các yêu cầu khắt khe về chất lượng, môi trường và xã hội theo yêu cầu của các tổ chức quốc tế.

 

Dự án Nhà máy Điện mặt trời Sê San 4 là một trong số ít các dự án tại Việt Nam do Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tài trợ vốn không có sự bão lãnh của Chính phủ. Trong quá trình triển khai, dự án đã được AFD kiểm tra hiện trường ghi nhận, đánh giá cao về chất lượng, tiến độ, sự tuân thủ về các điều kiện an toàn, môi trường và xã hội do AFD yêu cầu. Đây là thành công rất lớn đối với dự án khi thực hiện nghiêm túc các yêu cầu khắt khe về chất lượng, môi trường và xã hội theo yêu cầu của các tổ chức quốc tế.

Theo Ban Quản lý dự án điện 2, công tác thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công xây dựng đã cơ bản hoàn thành cuối tháng 9/2020. Tuy nhiên, tình hình mưa lũ diễn ra vô cùng phức tạp ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phải tập trung lực lượng ứng phó lũ lụt và ưu tiên phát điện các nhà máy thủy điện để đưa mực nước hồ về mực nước phòng lũ. Vì vậy, Dự án Nhà máy điện mặt trời Sê San 4 cũng phải điều chỉnh thời điểm đóng điện để ưu tiên cho Thủy điện Sê San 4 và các nhà máy thủy điện ở bậc thang trên chạy máy xả nước và phát điện.

Hiền Anh

 
List comment