Đồng Nai có nhiều lợi thế để phát triển điện mặt trời mái nhà

Được đánh giá là tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển điện mặt trời mái nhà bởi Đồng Nai có nhiều hệ thống mái nhà xưởng tại các khu, cụm công nghiệp, đồng thời Đồng Nai cũng là tỉnh có bức xạ mặt trời cao hơn so với các tỉnh...

Nói Đồng Nai là tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển điện mặt trời mái nhà quả không sai. Bởi Đồng Nai có hệ thống mái nhà xưởng tại các khu, cụm công nghiệp, mái nhà dân, mái của các công trình nông nghiệp công nghệ cao. Đây là các công trình có sẵn, chỉ cần lắp đặt hệ thống pin để thu năng lượng.

Ngoài ra, Đồng Nai là tỉnh có bức xạ mặt trời đạt trung bình khoảng 1,85 ngàn kWh/m2/năm, tổng số giờ nắng trung bình khoảng 2,5 ngàn giờ/năm, cao hơn so với các tỉnh, thành trong khu vực là điều kiện lý tưởng để pin năng lượng mặt trời đạt công suất tối đa.

Bên cạnh đó, Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phát triển điện năng lượng mặt trời mái nhà và kế hoạch phát triển năng lượng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của Đồng Nai đang tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Đây là điều kiện thuận lợi cho việc phát triển ĐMTMN trên địa bàn tỉnh. việc lắp đặt hệ thống ĐMTMN không chỉ giảm chi phí tiền điện hằng tháng, giảm độ nóng cho mái nhà, mà còn đem lại nguồn thu cho khách hàng.

Đồng Nai có nhiều lợi thế để phát triển điện mặt trời mái nhà
Một công trình ĐMTMN của một khách hàng tại phường Tân Phong, TP Biên Hòa (Ảnh: EVN).

Theo Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai (PC Đồng Nai), tính đến hết tháng 9/2020, trên địa bàn tỉnh có hơn 3.200 khách hàng lắp đặt ĐMTMN, với tổng công suất lắp đặt hơn 80 MWp, tổng sản lượng phát lên lưới là 25 triệu kWh.

Đặc biệt, riêng 9 tháng đầu năm 2020, đã có 1.800 khách hàng lắp đặt, tổng công suất lắp đặt là hơn 54 MWp. Ngoài ra, hiện có gần 1.000 công trình ĐMTMN khác đang chờ đăng ký phát lên lưới.

Để đẩy mạnh phát triển ĐMTMN, ngay từ đầu năm, PC Đồng Nai đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ như: tuyên truyền đến người dân, doanh nghiệp; phối hợp với các nhà cung cấp hệ thống năng lượng mặt trời mái nhà tổ chức hội thảo giới thiệu đến khách hàng công nghệ, sản phẩm cũng như cơ chế, chính sách về ĐMTMN.

Bên cạnh đó, công ty cũng tổ chức tập huấn về đo thông số kỹ thuật của hệ thống năng lượng mặt trời mái nhà; hướng dẫn lắp đặt công tơ hai chiều, chốt chỉ số, các thủ tục liên quan đến hợp đồng với khách hàng…

 

Để tạo điều kiện cho các hộ gia đình, doanh nghiệp, chủ đầu tư lắp đặt và đưa vào vận hành hệ thống ĐMTMN trong năm nay hưởng giá ưu đãi theo Quyết định 13/2020 của Thủ tướng Chính phủ, PC Đồng Nai đã và đang tăng cường nhân sự ký hợp đồng và lắp đặt công tơ hai chiều, giảm thời gian thẩm định hồ sơ kỹ thuật còn 3 ngày, hoàn thành nhiều công trình hạ tầng đảm bảo phát điện mặt trời lên lưới, thanh toán tiền điện qua tài khoản cho khách hàng.

Điện lực Đồng Nai cũng xây dựng quy hoạch phát triển điện nói chung và phát triển điện năng lượng mặt trời mái nhà nói riêng đồng bộ từ phát điện - truyền tải - phân phối nhằm đáp ứng nhu cầu nối lưới của các nhà đầu tư.

Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã ban hành Kế hoạch phát triển năng lượng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, Đồng Nai tạo điều kiện và khuyến khích nhà đầu tư, DN, hộ gia đình lắp đặt điện mặt trời mái nhà sử dụng hoặc bán để giảm áp lực nguồn cung cho ngành Điện, giảm nguy cơ thiếu điện.

Tỉnh thực hiện cơ cấu lại các lĩnh vực, khu vực có nhu cầu tiêu thụ điện năng cao, đặc biệt là khu vực sản xuất công nghiệp để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng. Tiếp tục thực hiện chính sách về sử dụng năng lượng sạch, tiết kiệm và hiệu quả trong sản xuất và tiêu dùng.       

Theo kế hoạch,mục tiêu đến năm 2030, tỷ lệ tiết kiệm năng lượng trên tổng tiêu thụ năng lượng trong toàn tỉnh đạt khoảng 7% và đến năm 2045 đạt 14%.

Để đạt được mục tiêu tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng, tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với điện lực địa phương xây dựng và triển khai kế hoạch tiết kiệm hằng năm tối thiểu 5% tổng điện năng tiêu thụ; thực hiện tiết kiệm điện chiếu sáng ở nơi công cộng; tuyên truyền và vận động người dân, đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất công nghiệp chuyển dần sang các thiết bị ít tiêu hao năng lượng, tự phát triển năng lượng.

Cùng với đó, phát triển đồng loạt các nguồn năng lượng sơ cấp (than, xăng dầu, năng lượng tái tạo), khuyến khích tư nhân tham gia phát triển năng lượng; cơ cấu lại các ngành và khu vực sử dụng năng lượng cùng với thực hiện chính sách sử dụng năng lượng sạch, tiết kiệm và hiệu quả.

Được biết, hiện nay tỷ lệ tiết kiệm điện của Đồng Nai là khoảng 3%.      

Nguyễn Hải  

Chủ đề :
 
List comment
 
 
9 tháng đầu năm, tỉnh Bình Phước đã tiết kiệm được hơn 39,24 triệu kWh
icon

Công ty Điện lực Bình Phước (PC Bình Phước) cho biết, từ đầu năm đến nay, ngành điện tỉnh Bình Phước đã tiết kiệm được hơn 39,24 triệu kWh (chiếm 2,63% điện thương phẩm).

 
 
Hải Phòng thúc đẩy phát triển điện mặt trời trên mái nhà
icon

Theo Quy hoạch phát triển điện lực TP Hải Phòng giai đoạn 2016 - 2025 có xét đến 2035,  Quy hoạch phát triển hệ thống điện 110kV đã được Bộ Công Thương phê duyệt, đến năm 2025 TP dự kiến triển khai xây dựng một số dự án điện mặt trời.

 
 
Đà Nẵng: Ưu tiên, khuyến khích phát triển điện mặt trời áp mái tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập
icon

Thành phố Đà Nẵng có các chủ trương, chính sách để phát triển điện mặt trời trên mái nhà. Trong đó, thành phố ưu tiên, khuyến khích phát triển điện mặt trời áp mái tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập, mái nhà xưởng.

 
 
Đà Nẵng sẽ triển khai thí điểm chiếu sáng thông minh và tiết kiệm năng lượng tại một số tuyến đường và tòa nhà công
icon

Thời gian tới đây, Đà Nẵng sẽ chọn một số tuyến đường và một trong hai tòa nhà Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng và Đại học Đà Nẵng để triển khai thí điểm dự án chiếu sáng thông minh và tiết kiệm năng lượng.

 
 
Khánh Hòa thực hiện chương trình hành động về phát triển năng lượng quốc gia đến năm 2030
icon

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo về việc thực hiện Nghị quyết số 140/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 55-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng phát triển NLQG của Việt Nam năm 2030, tầm nhìn 2045.

 
 
Đắk Lắk: Phấn đấu trở thành Trung tâm năng lượng của vùng Tây Nguyên
icon

Giai đoạn 2020-2025, tỉnh Đắk Lắk phấn đấu phát triển năng lượng tái tạo đạt công suất 2.000 - 3.000MW ; Giai đoạn 2026-2030 là 3.000-4.000MW, và phấn đấu đưa tỉnh Đắk Lắk trở thành Trung tâm năng lượng của vùng Tây Nguyên.

 
Đắk Lắk đã có 29 dự án đăng ký đầu tư với tổng công suất 11.500MWp
icon

Tỉnh Đắk Lắk cho biết, hiện toàn tỉnh đã có 29 dự án đăng ký đầu tư với tổng công suất 11.500MWp. Đến nay, đã có 10 dự án đã được chấp thuận bổ sung vào quy hoạch, triển khai đầu tư xây dựng với tổng công suất 960MWp.

 
Quảng Ninh: Đến hết năm 2025, phấn đầu tiết kiệm tối thiểu 6,7% tổng tiêu thụ năng lượng
icon

Triển khai thực hiện kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2016-2020, riêng giai đoạn 2016-2019, toàn tỉnh Quảng Ninh đã tiết kiệm được trên 245 triệu kWh điện.

 
Phát động cuộc thi sáng tạo logo và slogan về tiết kiệm điện
icon

Ngày 28/10, Bộ Công Thương phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức lễ phát động cuộc thi sáng tạo logo và slogan về tiết kiệm điện.

 
Dự kiến cuối năm 2020, Ninh Thuận sẽ có 37 dự án năng lượng tái tạo được vận hành
icon

Đến nay, tỉnh Ninh Thuận đã kêu gọi đầu tư 50 dự án điện mặt trời, tổng công suất 3.120MW, tổng vốn đầu tư 76.089 tỷ đồng.