DN tư nhân kiến nghị cần hành lang pháp lý, điều kiện để tham gia thị trường năng lượng

Một số doanh nghiệp đã có những kiến nghị nhằm phát triển thị trường năng lượng Việt Nam tại diễn đàn cấp cao về năng lượng Việt Nam 2020 mới đây.  

Thu hút đầu tư tư nhân là một trong những nội dung trọng tâm của Nghị quyết 55/2020/NQ-TW của Bộ Chính trị về Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bà Bùi Thị Hồng Vân - Giám đốc Công ty Angelin Energy cho biết: Nghị quyết 55 tạo điều kiện giúp những doanh nghiệp tư nhân và nước ngoài như Angelin Energy có cơ hội tham gia mạnh mẽ hơn trong ngành, hợp tác với các nhà đầu tư để phát triển cơ sở hạ tầng và đầu tư dài hạn cho các dự án.

DN tư nhân kiến nghị cần hành lang pháp lý, điều kiện để tham gia thị trường năng lượng
Doanh nghiệp tư nhân kiến nghị cần hành lang pháp lý, điều kiện để tham gia thị trường năng lượng.

Vừa qua, Công ty có hợp tác với JAPEX - Japan Petroleum Exploration chính thức trở thành đối tác chiến lược của Angelin Energy trong việc xây dựng các dự án khí hóa lỏng quy mô nhỏ (SS LNG) tại Việt Nam.

Tuy nhiên, để có thể nhập khẩu LNG cần giải quyết vấn đề trạm thu và lưu trữ tại đất liền có thể giúp lưu trữ với số lượng lớn, nhưng đòi hỏi đầu tư và vốn lớn.

Theo bà Vân, với LNG iso tank (container bồn để vận chuyển LNG) sẽ không cần đầu tư nhiều về trạm lưu trữ, nhưng vẫn có thể thực hiện đầy đủ các chức năng về nhập và phân phối nguồn nguyên liệu tại cảng như các phương pháp khác.

Tuy nhiên, hiện LNG đã được khai thác tại thị trường Việt Nam, còn LNG iso tank thì vẫn chưa được khai thác nhiều, chưa có cơ chế chính sách cụ thể cho việc NK loại bồn chưa chuyên dụng này.

“Chúng tôi mong muốn việc nhập khẩu ISO tank sẽ được cho phép như một phương pháp để cung ứng tới các nhà máy công suất lớn tại Việt Nam, đồng thời mong muốn được tiếp cận nhiều hơn các thủ tục đăng ký liên quan. Chúng tôi cũng mong rằng các ban ngành liên quan sẽ tạo cơ chế, mở ra cơ hội tốt để các nhà đầu tư FDI có thể đầu tư, nhập khẩu và phát triển các dự án ISO tank tại thị trường Việt Nam”, đại diện Angelin Energy kiến nghị.

Ông Nguyễn Tâm Tiến - Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nam cho biết, Nghị quyết số 55 đã "cởi trói" và tạo niềm tin cho khối doanh nghiệp tư nhân khi đã giải quyết hai vấn đề lớn là cho phép tất cả các thành phần kinh tế đều được tham gia vào phát triển năng lượng, đồng thời, tháo bỏ những rào cản và xoá bỏ độc quyền để tư nhân tham gia vào truyền tải. Đây là đòn bẩy giúp doanh nghiệp tư nhân tham gia vào phát triển năng lượng nhanh và bền vững.

 

Cho rằng tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân vào cả phát triển nguồn năng lượng và hạ tầng sẽ đẩy nhanh thực hiện các dự án nói riêng và phát triển thị trường năng lượng nói chung, đại diện Tập đoàn Trung Nam nhấn mạnh, với việc ban hành Nghị quyết 55, Đảng, Chính phủ đã cho doanh nghiệp đòn bẩy, nhưng doanh nghiệp cần điểm để đặt đòn bẩy. Nghĩa là cần hành lang pháp lý hoàn thiện, cần cơ chế chính sách thuận lợi, tạo điều kiện để doanh nghiệp bật lên.

Do vậy, ông Tiến kiến nghị các bộ, ngành đưa ra hành lang pháp lý, các điều kiện cần và đủ để tư nhân tham gia vào thị trường năng lượng.

Ông Dương Quang Thành - Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVN cho biết, thực hiện Nghị quyết số 55 của Bộ Chính trị, EVN đã xây dựng Chiến lược phát triển của Tập đoàn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, với các tiêu chí, chỉ tiêu bám sát Nghị quyết 55. Ngoài ra, Tập đoàn cũng đưa ra một số chỉ tiêu vượt trước so với Nghị quyết 55 đưa ra; trong đó có việc xây dựng hệ thống lưới điện truyền tải đồng bộ với các trung tâm điện lực, đặc biệt là các trung tâm điện lực năng lượng mới và tái tạo.

Trong Chiến lược phát triển, EVN cũng đưa ra lộ trình xây dựng hệ thống lưới điện thông minh, nâng cao hiệu quả ứng dụng khoa học công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đẩy mạnh số hóa và phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành chuyển đổi thành doanh nghiệp số.

Tập đoàn phấn đấu đạt 100% trạm biến áp 110kV được điều khiển xa và không người trực sau năm 2020; đối với trạm 220kV là sau năm 2025. 

EVN cũng đang nghiên cứu xây dựng các hệ thống nhằm bù đắp sự thiếu hụt của nguồn năng lượng tái tạo vào những thời điểm không phát điện. Cụ thể, Tập đoàn đang nghiên cứu xây dựng Nhà máy Thủy điện Tích năng ở Ninh Thuận - ngay khu vực phát triển điện gió, điện mặt trời. Tập đoàn phối hợp với tư vấn của Mỹ nghiên cứu, lắp đặt các hệ thống tích điện trên toàn hệ thống lưới điện quốc gia, nhằm đảm bảo tích trữ các nguồn năng lượng tái tạo trong thời gian tới.

Ông Thành cho biết, Tập đoàn đang phối hợp với Viện Năng lượng báo cáo Bộ Công Thương đẩy mạnh xây dựng hệ thống lưới điện truyền tải đồng bộ với các nhà máy điện, các trung tâm điện lực để bổ sung vào Quy hoạch điện VII điều chỉnh, cũng như quy hoạch điện VIII trong thời gian tới, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh theo tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết 55. 

Minh Thư

 
List comment
 
 
“Năng lượng là ngành kinh tế - kỹ thuật giữ vai trò trọng yếu và có tính tiên phong”
icon

Ông Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho rằng, phát triển năng lượng là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược quan trọng để thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

 
 
Toàn quốc triển khai Chương trình quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả
icon

Ngày 24/7, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai Chương trình quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 (VNEEP3).

 
 
PVN tập trung phát triển năng lượng tái tạo
icon

PVN đặt mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo đến năm 2025 đạt công suất khoảng 100MW, và đến năm 2035 đạt 900 MW.

 
 
Đồng Nai: 5 tháng đầu năm phát triển được 545 khách hàng lắp điện mặt trời mái nhà
icon

Theo Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai (PC Đồng Nai), lũy kế đến hết tháng 5/2020, sản lượng điện từ nguồn điện mặt trời mái nhà phát lên lưới là 8.859.783 kWh.

 
 
Điện Biên: 68 khách hàng đăng ký bán điện mặt trời mái nhà
icon

Tính đến hết tháng 5/2020, toàn tỉnh Điện Biên có 68 khách hàng lắp đặt, sử dụng điện mặt trời mái nhà phục vụ sinh hoạt gia đình và bán phần điện dư cho ngành điện, với tổng công suất đạt hơn 1.244kWp, sản lượng đạt 87.075 kWh/tháng.

 
 
Toàn quốc đã có trên 31.570 dự án điện mặt trời mái nhà
icon

Tính đến hiện nay, điện mặt trời mái nhà của cả nước đạt trên 31.570 dự án với tổng công suất lắp đặt 657,88MWp.

 
EVN chi trả hơn 151 tỉ đồng tiền điện mặt trời mái nhà
icon

5 tháng đầu năm 2020, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chi trả cho khách hàng hơn 151 tỉ đồng tiền bán điện từ hệ thống điện mặt trời mái nhà.

 
Khánh Hòa: Đưa các chỉ tiêu sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào kế hoạch phát triển KTXH hàng năm
icon

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025, tỉnh Khánh Hòa yêu cầu đưa các chỉ tiêu sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào kế hoạch phát triển KTXH hàng năm.

 
Phát động cao điểm hè sử dụng tiết kiệm điện
icon

Ngày 25/6, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp - Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Tổng công ty Điện lực Hà Nội phát động cao điểm hè về sử dụng tiết kiệm điện năm 2020.

 
EVN: Không muốn tiền điện tăng vọt, chỉ bật điều hòa 26-27 độ thôi
icon

Trong những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hoà nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới 60-65% tổng số lượng điện năng tiêu thụ.