Đà Nẵng: Ưu tiên phát triển điện năng lượng mặt trời áp mái tại các trụ sở công

Đà Nẵng sẽ ưu tiên khuyến khích phát triển điện năng lượng mặt trời (NLMT) áp mái trong giai đoạn 2020-2025 đạt 80-90% trên tổng số các trụ sở công, như trường học, bệnh viện, chợ, khách sạn...

Mới đây, Thành ủy Đà Nẵng đã ban hành Chương trình thực hiện Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; trong đó nhấn mạnh, ưu tiên khuyến khích phát triển điện năng lượng mặt trời (NLMT) áp mái trong giai đoạn 2020-2025 đạt 80-90% trên tổng số các trụ sở công, như trường học, bệnh viện, chợ, khách sạn...

Đây là nguồn năng lượng sạch, đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường sinh thái, phù hợp với tình hình thực tế của TP Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Ưu tiên phát triển điện năng lượng mặt trời áp mái tại các trụ sở công
Đà nẵng ưu tiên khuyến khích phát triển điện năng lượng mặt trời (NLMT) áp mái trong giai đoạn 2020-2025 đạt 80-90% trên tổng số các trụ sở công, như trường học, bệnh viện, chợ, khách sạn... (ảnh minh họa).

Trên địa bàn TP Đà Nẵng, thời gian qua, đã có một số trường học được lắp đặt hệ thống điện NLMT áp mái, như trường THPT Hoàng Hoa Thám, THCS Nguyễn Huệ, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu. Các công trình hệ thống điện NLMT áp mái thực hiện tại các trường học này thuộc dự án phát triển NLMT (DSED) do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ; Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và tư vấn chuyển giao công nghệ Đà Nẵng thực hiện, với tổng công suất lắp đặt 8.25kWp/hệ. 

Nhiều trường học cho biết, việc áp dụng lắp đặt hệ thống điện NLMT áp mái giúp nhà trường tiết kiệm được 25% tổng nhu cầu sử dụng điện; góp phần bảo vệ môi trường, giáo dục cho học sinh việc tiết kiệm điện. 

 

Được biết, ngoài các trường học, dự án DSED cũng lắp đặt thí điểm hệ thống điện NLMT tại Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Đà Nẵng (công suất 8,25kWp/hệ) và 6 hộ nhà dân (công suất 2.75kWp/hệ)… Tổng số 10 hệ thống điện NLMT đã đi vào vận hành và hòa lên lưới điện quốc gia. Theo tính toán, các hệ thống này mỗi năm tạo ra tổng sản lượng điện khoảng 72.270kWh; tiết kiệm cho mỗi cơ sở công 26 triệu đồng/hệ và mỗi hộ gia đình 8,6 triệu đồng/hệ…

Với lợi ích từ các hệ thống điện NLMT áp mái mang lại, hiện nay nhiều cơ sở công và hộ dân trên địa bàn TP Đà Nẵng đã lựa chọn giải pháp này để tiết kiệm chi phí tiền điện; góp phần giảm sức ép về nhu cầu điện lên lưới điện quốc gia và bảo vệ môi trường. 

Thực tế, các dự án do DSED tài trợ cho thấy lợi ích tích cực từ hệ thống điện NLMT áp mái có ưu điểm, như sạch về sinh thái, không phát thải các loại khí độc hại gây ô nhiễm môi trường; không gây tiếng ồn… Đặc biệt, khi các tấm pin năng lượng được lắp trên mái nhà, hay công trình công cộng sẽ làm cách nhiệt, bảo vệ ngôi nhà, công trình không phải chịu sự tác động trực tiếp của nắng, mưa, gió, tia cực tím. 

Đề xuất nghiên cứu dự án Thành phố thông minh và tiết kiệm năng lượng Việt Nam tại Đà Nẵng
Chiều 23/7, Đà Nẵng đã có buổi làm việc với đoàn công tác Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về dự án Thành phố thông minh và tiết kiệm năng lượng Việt Nam (SEECP).
Theo đại diện của ADB, dự án SEECP nhằm mục đích giúp các thành phố và tỉnh của Việt Nam đạt được các mục tiêu trong Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (VNEEP 3) và các sáng kiến về Thành phố xanh/thông minh. Ở cấp độ địa phương, dự án đặt mục tiêu xây dựng và hỗ trợ về mặt năng lực cho cấp thành phố và cấp tỉnh trong các hoạt động tiết kiệm năng lượng, bao gồm các dự án thí điểm, và hỗ trợ xây dựng một lộ trình các dự án giảm thiểu biến đổi khí hậu.
Đồng thời, dự án SEECP sẽ góp phần giúp thành phố Đà Nẵng đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển thành phố thông minh thông qua các hoạt động đầu tư hệ thống chiếu sáng đường phố thông minh và đầu tư công trình năng lượng thông minh. 
Theo đó, việc đầu tư hệ thống chiếu sáng đường phố thông minh không những giúp Đà Nẵng giảm tiêu thụ điện và chi phí vận hành và bảo dưỡng, tiết kiệm về mặt tài chính, mà còn có tác dụng làm giảm lượng khí thải CO2 hàng năm, giảm nhu cầu tải điện trong giờ cao điểm của cả nước và cải thiện hệ số năng lượng trong hệ thống; đồng thời, kiểm soát và giám sát toàn bộ hệ thống chiếu sáng đường phố trong thành phố từ một điểm và giảm hiện tượng trộm cắp năng lượng và đèn đường, cùng nhiều lợi ích xã hội khác. Bên cạnh đó, dự án cũng đưa ra giải pháp tiết kiệm năng lượng cho các thiết bị điện và phát triển điện mặt trời tại các tòa nhà.

 Nguyễn Hải

 
List comment
 
 
Quảng Ninh triển khai thực hiện nhiều biện pháp tiết kiệm năng lượng và hiệu quả
icon

Thời gian qua, Quảng Ninh đã triển khai lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng tiết kiệm điện và trung tâm điều khiển công suất; xây dựng nhiều mô hình sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả được áp dụng trong cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm.

 
 
Hòa Bình đẩy mạnh sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả
icon

Những năm gần đây, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả ngày càng được quan tâm. Hoạt động thông tin, tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả đến các cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình... được tỉnh Hòa Bình chú trọng đẩy mạnh.

 
 
Tỉnh Long An chỉ thị tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 – 2025
icon

UBND tỉnh Long An vừa yêu cầu các ngành, các cấp thực hiện tiết kiệm điện tại cơ quan, công sở, hộ gia đình, doanh nghiệp kinh doanh sản xuất. Cùng với đó, thực hiện tiết kiệm điện chiếu sáng nơi công cộng, biển quảng cáo trang trí ngoài trời.  

 
 
Ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo trong quy hoạch điện VIII
icon

Quy hoạch điện VIII ưu tiên phát triển nguồn năng lượng tái tạo phù hợp với tiềm năng từng vùng/miền bảo đảm an toàn hệ thống; nhiệt điện than có xu hướng giảm dần, tăng nhanh nhiệt điện khí trong cơ cấu phát triển nguồn điện.

 
 
Việt Nam có điều kiện thuận lợi để phát triển ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi
icon

Với tiềm năng to lớn, ước tính khoảng 160 GW trong vòng 5-100 km tính từ bờ, Việt Nam có điều kiện thuận lợi để phát triển ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi.

 
 
Tổng sản lượng điện mặt trời mái nhà phát lên lưới của của nước đạt hơn 309 triệu kWh
icon

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tổng sản lượng điện mặt trời mái nhà phát lên lưới tính từ ngày 1/1 - 31/7/2020 là hơn 309 triệu kWh.

 
Quảng Trị phát động phong trào thi đua tiết kiệm điện năm 2020
icon

Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản về việc phát động phong trào thi đua tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

 
Hà Nội phấn đấu đến năm 2025 đạt mức tiết kiệm năng lượng 5-7%
icon

Hà Nội phấn đấu đến năm 2025 sẽ đạt mức tiết kiệm năng lượng 5,0% đến 7,0% tổng tiêu thụ năng lượng và giảm mức tổn thất điện năng xuống thấp hơn 4,0% trên toàn Thành phố.  

 
Hà Nội khuyến khích phát triển điện mặt trời
icon

UBND TP Hà Nội vừa ban hành công văn về triển khai thực hiện Quyết định số 13 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam.  

 
Hà Nội: 1 xã được Hàn Quốc tài trợ 2 tỷ đồng cho dự án điện năng lượng mặt trời và nước sạch
icon

UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt nội dung văn kiện Dự án Hỗ trợ cung cấp hệ thống điện năng lượng mặt trời và hệ thống nước sạch tại xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì do Tập đoàn Hanwha (Hàn Quốc) tài trợ.