Đà Nẵng: Ưu tiên phát triển điện năng lượng mặt trời áp mái tại các trụ sở công

Đà Nẵng sẽ ưu tiên khuyến khích phát triển điện năng lượng mặt trời (NLMT) áp mái trong giai đoạn 2020-2025 đạt 80-90% trên tổng số các trụ sở công, như trường học, bệnh viện, chợ, khách sạn...

Mới đây, Thành ủy Đà Nẵng đã ban hành Chương trình thực hiện Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; trong đó nhấn mạnh, ưu tiên khuyến khích phát triển điện năng lượng mặt trời (NLMT) áp mái trong giai đoạn 2020-2025 đạt 80-90% trên tổng số các trụ sở công, như trường học, bệnh viện, chợ, khách sạn...

Đây là nguồn năng lượng sạch, đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường sinh thái, phù hợp với tình hình thực tế của TP Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Ưu tiên phát triển điện năng lượng mặt trời áp mái tại các trụ sở công
Đà nẵng ưu tiên khuyến khích phát triển điện năng lượng mặt trời (NLMT) áp mái trong giai đoạn 2020-2025 đạt 80-90% trên tổng số các trụ sở công, như trường học, bệnh viện, chợ, khách sạn... (ảnh minh họa).

Trên địa bàn TP Đà Nẵng, thời gian qua, đã có một số trường học được lắp đặt hệ thống điện NLMT áp mái, như trường THPT Hoàng Hoa Thám, THCS Nguyễn Huệ, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu. Các công trình hệ thống điện NLMT áp mái thực hiện tại các trường học này thuộc dự án phát triển NLMT (DSED) do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ; Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và tư vấn chuyển giao công nghệ Đà Nẵng thực hiện, với tổng công suất lắp đặt 8.25kWp/hệ. 

Nhiều trường học cho biết, việc áp dụng lắp đặt hệ thống điện NLMT áp mái giúp nhà trường tiết kiệm được 25% tổng nhu cầu sử dụng điện; góp phần bảo vệ môi trường, giáo dục cho học sinh việc tiết kiệm điện. 

 

Được biết, ngoài các trường học, dự án DSED cũng lắp đặt thí điểm hệ thống điện NLMT tại Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Đà Nẵng (công suất 8,25kWp/hệ) và 6 hộ nhà dân (công suất 2.75kWp/hệ)… Tổng số 10 hệ thống điện NLMT đã đi vào vận hành và hòa lên lưới điện quốc gia. Theo tính toán, các hệ thống này mỗi năm tạo ra tổng sản lượng điện khoảng 72.270kWh; tiết kiệm cho mỗi cơ sở công 26 triệu đồng/hệ và mỗi hộ gia đình 8,6 triệu đồng/hệ…

Với lợi ích từ các hệ thống điện NLMT áp mái mang lại, hiện nay nhiều cơ sở công và hộ dân trên địa bàn TP Đà Nẵng đã lựa chọn giải pháp này để tiết kiệm chi phí tiền điện; góp phần giảm sức ép về nhu cầu điện lên lưới điện quốc gia và bảo vệ môi trường. 

Thực tế, các dự án do DSED tài trợ cho thấy lợi ích tích cực từ hệ thống điện NLMT áp mái có ưu điểm, như sạch về sinh thái, không phát thải các loại khí độc hại gây ô nhiễm môi trường; không gây tiếng ồn… Đặc biệt, khi các tấm pin năng lượng được lắp trên mái nhà, hay công trình công cộng sẽ làm cách nhiệt, bảo vệ ngôi nhà, công trình không phải chịu sự tác động trực tiếp của nắng, mưa, gió, tia cực tím. 

Đề xuất nghiên cứu dự án Thành phố thông minh và tiết kiệm năng lượng Việt Nam tại Đà Nẵng
Chiều 23/7, Đà Nẵng đã có buổi làm việc với đoàn công tác Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về dự án Thành phố thông minh và tiết kiệm năng lượng Việt Nam (SEECP).
Theo đại diện của ADB, dự án SEECP nhằm mục đích giúp các thành phố và tỉnh của Việt Nam đạt được các mục tiêu trong Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (VNEEP 3) và các sáng kiến về Thành phố xanh/thông minh. Ở cấp độ địa phương, dự án đặt mục tiêu xây dựng và hỗ trợ về mặt năng lực cho cấp thành phố và cấp tỉnh trong các hoạt động tiết kiệm năng lượng, bao gồm các dự án thí điểm, và hỗ trợ xây dựng một lộ trình các dự án giảm thiểu biến đổi khí hậu.
Đồng thời, dự án SEECP sẽ góp phần giúp thành phố Đà Nẵng đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển thành phố thông minh thông qua các hoạt động đầu tư hệ thống chiếu sáng đường phố thông minh và đầu tư công trình năng lượng thông minh. 
Theo đó, việc đầu tư hệ thống chiếu sáng đường phố thông minh không những giúp Đà Nẵng giảm tiêu thụ điện và chi phí vận hành và bảo dưỡng, tiết kiệm về mặt tài chính, mà còn có tác dụng làm giảm lượng khí thải CO2 hàng năm, giảm nhu cầu tải điện trong giờ cao điểm của cả nước và cải thiện hệ số năng lượng trong hệ thống; đồng thời, kiểm soát và giám sát toàn bộ hệ thống chiếu sáng đường phố trong thành phố từ một điểm và giảm hiện tượng trộm cắp năng lượng và đèn đường, cùng nhiều lợi ích xã hội khác. Bên cạnh đó, dự án cũng đưa ra giải pháp tiết kiệm năng lượng cho các thiết bị điện và phát triển điện mặt trời tại các tòa nhà.

 Nguyễn Hải

 
List comment
 
 
Phấn đấu đến năm 2025 tiết kiệm được từ 5 - 7% tổng tiêu thụ năng lượng
icon

Theo chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, giai đoạn 2019 - 2030 Thủ tướng phê duyệt với mục tiêu: Tiết kiệm được từ 5 - 7% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc trong giai đoạn đến năm 2025.

 
 
Loạt nhiệm vụ trọng tâm để phát triển ngành năng lượng
icon

Trước những vấn đề ngành năng lượng đang gặp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã nêu các nhóm nhiệm vụ trọng tâm mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đang tập trung chỉ đạo điều hành đối với ngành năng lượng Việt Nam.  

 
 
Tách bạch phạm vi đầu tư giữa Nhà nước và tư nhân trong các lĩnh vực năng lượng
icon

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, hiện Bộ Công Thương đang tiến hành nghiên cứu, sửa đổi Luật Điện lực để có cơ sở tách bạch rõ ràng phạm vi đầu tư giữa Nhà nước và tư nhân trong các lĩnh vực năng lượng.  

 
 
DN tư nhân kiến nghị cần hành lang pháp lý, điều kiện để tham gia thị trường năng lượng
icon

Một số doanh nghiệp đã có những kiến nghị nhằm phát triển thị trường năng lượng Việt Nam tại diễn đàn cấp cao về năng lượng Việt Nam 2020 mới đây.  

 
 
“Năng lượng là ngành kinh tế - kỹ thuật giữ vai trò trọng yếu và có tính tiên phong”
icon

Ông Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho rằng, phát triển năng lượng là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược quan trọng để thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

 
 
Toàn quốc triển khai Chương trình quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả
icon

Ngày 24/7, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai Chương trình quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 (VNEEP3).

 
PVN tập trung phát triển năng lượng tái tạo
icon

PVN đặt mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo đến năm 2025 đạt công suất khoảng 100MW, và đến năm 2035 đạt 900 MW.

 
Đồng Nai: 5 tháng đầu năm phát triển được 545 khách hàng lắp điện mặt trời mái nhà
icon

Theo Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai (PC Đồng Nai), lũy kế đến hết tháng 5/2020, sản lượng điện từ nguồn điện mặt trời mái nhà phát lên lưới là 8.859.783 kWh.

 
Điện Biên: 68 khách hàng đăng ký bán điện mặt trời mái nhà
icon

Tính đến hết tháng 5/2020, toàn tỉnh Điện Biên có 68 khách hàng lắp đặt, sử dụng điện mặt trời mái nhà phục vụ sinh hoạt gia đình và bán phần điện dư cho ngành điện, với tổng công suất đạt hơn 1.244kWp, sản lượng đạt 87.075 kWh/tháng.

 
Toàn quốc đã có trên 31.570 dự án điện mặt trời mái nhà
icon

Tính đến hiện nay, điện mặt trời mái nhà của cả nước đạt trên 31.570 dự án với tổng công suất lắp đặt 657,88MWp.