Thuốc lá và ung thư, những con số giật mình

15 năm trước Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra công ước khung về thuốc lá với các tác hại khôn lường. Đến nay, thuốc là vẫn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư, đặc biệt ung thư phổi.

Ảnh minh họa.

Bên cạnh ung thư phổi, việc sử dụng thuốc lá cũng làm gia tăng nguy cơ ung thư miệng, các xoang (mũi), thanh quản (hộp âm thanh), hầu (họng), thực quản (đường nuốt), dạ dày, gan, tụy, thận, bàng quang, cổ tử cung, và leukemia dòng tủy cấp. 

Tại Mỹ, sử dụng thuốc lá được cho là nguyên ra cái chết sớm cho khoảng 443,600 người. Ước tính  từ năm 2000 tới 2004 tổng cộng hơn 2 triệu ca tử vong trong khoảng thời gian 5 năm. 

Năm 1997, gần một nửa (48%) nam sinh trung học và hơn một phần ba (36%) nữ sinh được ghi nhận có sử dụng một vài dạng thuốc lá sợi – thuốc lá, xì gà, hay các sản phẩm từ lá thuốc lá dùng đường miệng – trong tháng trước đó. Phần trăm giảm xuống tới 30% đối với nam sinh và 21% đối với nữ sinh năm 2007. 

Mỗi năm, khoảng 3,000 người trưởng thành không hút thuốc chết do ung thư phổi là hệ quả của việc hít phải các khói thuốc từ những người hút. Mỗi năm khói thuốc từ những người hút thuốc lá cũng gây ra khoảng 46,000 cái chết do bệnh tim ở những người mà hiện không hút thuốc lá. 

 

Xì gà chứa nhiều tác nhân gây ung thư giống như đã được tìm thấy trong thuốc lá. Hút xì gà tăng 124% từ 1993 tới 2007. Hút xì gà gây ra ung thư phổi, khoang miệng (mồm), thanh quản (hộp âm thanh), thực quản và ung thư tụy.

K.C
 
List comment
 
 
Buôn bán trẻ em gái, một đối tượng bị tạm giữ
icon

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang cho biết đơn vị đang tạm giữ một đối tượng để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi mua bán phụ nữ.

 
 
Nhiều giờ vật lộn với sóng biển cứu 39 thuyền viên ở Quảng Nam
icon

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam cho biết vừa vượt sóng xuyên đêm cứu nạn 39 thuyền viên tàu cá Quảng Nam thành công.

 
 
Thanh Hóa: Ngăn ngừa tội phạm mua bán người ở vùng biên, tăng cường hỗ trợ nạn nhân
icon

Từ năm 2016 đến 30/6/2020, lực lượng chức năng của tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ 18 nạn nhân bị mua bán trở về. Các sở, ngành thường xuyên trao đổi thông tin, cập nhật tình hình nạn nhân để kịp thời hỗ trợ.

 
 
Đưa giáo dục tình yêu biển đảo vào chương trình chính khóa
icon

Nhận thức được tầm quan trọng của giáo dục tình yêu biển đảo với thế hệ trẻ, thời gian qua, ngành giáo dục Khánh Hòa đã đưa giáo dục biển đảo vào chương trình chính khóa ở trường phổ thông.

 
 
Quảng Nam: Tăng cường ý thức về chủ quyền biển đảo trong nhà trường
icon

Thời gian qua ngành giáo dục TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) luôn tăng cường công tác giáo dục nhằm tạo nhận thức, ý thức về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trong các nhà trường.

 
 
Nhân rộng mô hình giáo dục tình yêu biển đảo cho học sinh, sinh viên
icon

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, thời gian qua mô hình giáo dục biển đảo đã và đang được nhiều trường học thực hiện, có sức lan tỏa cao, hiệu quả thiết thực, được nhiều học sinh, sinh viên đón nhận.

 
Cao Bằng: Bắt giữ đối tượng lừa bán người yêu qua biên giới
icon

Triệu Tiến Mạnh (SN 2000) bị cơ quan chức năng tạm giữ để điều tra về hành vi mua bán người. Trước đó, Mạnh rủ người yêu đi thăm mẹ nuôi sống bên ở Trung Quốc rồi lừa bán nạn nhân.

 
Năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo Điện Biên giảm xuống còn khoảng 30%
icon

Trong 5 năm (2016 – 2020), tỉ lệ hộ nghèo của tỉnh Điện Biên đã giảm từ 48,14% (đầu năm 2016) ước xuống còn 30,67% năm 2020.

 
Tây Ninh kiến nghị điều chỉnh mục tiêu, vốn chương trình giảm nghèo giai đoạn 2021 - 2025
icon

UBND tỉnh Tây Ninh kiến nghị điều chỉnh mục tiêu và thiết kế chương trình giảm nghèo bền vững cho giai đoạn 2021-2025.

 
Sơn La phấn đấu giảm hộ nghèo còn 18,62%
icon

Ông Phạm Văn Thủy – Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết năm 2020 tỉnh đã ban hành kế hoạch Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững với mục tiêu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế, xã hội.