Thuốc lá ảnh hưởng tới 'bản lĩnh đàn ông'

Thuốc lá là nguyên nhân chứa yếu tố gây nên nhiều bệnh ảnh hưởng đến thể chất, sức khỏe con người. Trong đó, ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục nam giới.

Nghiên cứu cho thấy việc hút thuốc lá làm giảm khả năng tình dục ở nam giới như: giảm chất lượng tinh trùng; làm biến đổi hình dạng tinh trùng và ở những người nghiện thuốc lâu năm có thể dẫn tới chứng liệt dương.

Đàn ông hút thuốc lá hơn 20 điếu thuốc/ngày có hơn 60% rối loạn cương dương so với những người không hút thuốc. Đối với những người hút thuốc thường xuyên, 20 điếu thuốc/ngày tương đương một gói thì theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Kentucky, hút thuốc lá có thể gây tác động đáng kể và tiêu cực đến khả năng thụ thai, các hóa chất độc hại trong khói thuốc lá có thể gây tổn hại các mạch máu dẫn đến rối loạn chức năng cương dương. Hút thuốc lá có thể dẫn đến tổn thương các thành phần khác nhau của bộ phận sinh dục và gây ra bất lực, gây hại cho các mô dương vật và ảnh hưởng đến khả năng hoạt động bình thường của dương vật.

Một yếu tố dẫn tới giảm khả năng sinh sản của nam giới hút thuốc là cơ thể không sản xuất được số lượng tinh trùng bình thường. Chất phụ gia của thuốc lá vào tinh dịch và sự mở rộng bất thường của tĩnh mạch và túi tinh làm giảm số lượng tinh trùng. Đối với người từ bỏ thuốc trong vòng 6 tháng thì mật độ tinh trùng sẽ được cải thiện. Người hút thuốc có tỷ lệ bạch cầu trong tinh dịch lớn hơn ngay cả khi không bị viêm nhiễm, dẫn đến tinh trùng của người hút thuốc khó có khả năng đi vào buồng trứng. Ở những người hút thuốc khả năng phóng tinh dịch bị giảm, do ảnh hưởng của nicotine tới hệ thống thần kinh, làm suy yếu hệ thống thần kinh liên quan tới khả năng phóng tinh dịch. Hoặc có thể do giảm lượng kích thích tố sinh dục nam của người hút thuốc. Sự giảm lượng kích thích tố sinh dục nam dẫn tới giảm lượng tinh dịch phóng ra mỗi lần.

 

Bên cạnh đó, hút thuốc có thể làm tổn thương lớp lót của mạch máu, ảnh hưởng tới cơ trơn trong dương vật và cản trở máu lưu thông. Ảnh hưởng đến chức năng cương dương dẫn tới làm giảm ham muốn. Hút thuốc có thể làm ảnh hưởng đến kích cỡ của dương vật, có thể làm hỏng khả năng kéo dài và co lại của các mô cơ thể nên ảnh hưởng đến kích thước của dương vật và khả năng cương cứng.

Việc hút thuốc và bệnh liệt dương đều có liên quan một cách riêng với các mảng tích tụ trong lòng mạch, gọi là xơ vữa động mạch. Các mảng bám tích tụ này gây cản trở lưu lượng máu qua các mạch, gây ra một loạt các vấn đề về tuần hoàn, trong đó có rối loạn chức năng cương dương (liệt dương là do lượng máu lưu thông đến dương vật không đủ, dẫn tới dương vật không đủ độ cứng).

K.Chi
Chủ đề :
 
List comment
 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

 
Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...

Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa xây dựng nơi làm việc không thuốc lá
icon

Được làm việc trong môi trường an toàn là quyền lợi của mỗi người, để đảm bảo sức khỏe và an toàn lao động cho người lao động, những năm qua Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa đã đẩy mạnh công tác PCTHTL trên toàn tỉnh.