Thuốc lá ảnh hưởng như thế nào với phụ nữ mang thai

Hút thuốc lá khi mang thai hết sức nguy hiểm vì đặt cả bạn và con của bạn vào những rủi ro. Trong thuốc lá có chứa các chất hóa học độc hại, bao gồm nicotin, cacbon monooxit, và hắc ín.

Ảnh minh họa.

Khói thuốc cũng làm gia tăng đáng kể các biến chứng trong thai kì, bao gồm cả tử vong mẹ và thai nhi.

Khó thụ thai

Bỏ thuốc là bước đầu tiên và hết sức quan trọng nếu bạn có ý định mang thai. Hút thuốc, thậm chí chỉ là trong 3 tháng đầu cũng có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi cũng như tác động đến khả năng có thai của bạn. Cả nam và nữ hút thuốc lá đều tăng gấp đôi nguy cơ bị vô sinh, theo Hiệp hội sản khoa Mỹ.
Hút thuốc lá thụ động cũng có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ đã xếp hút thuốc lá thụ động vào tác nhân gây ung thư nhóm A ở người.

Sảy thai và thai chết lưu

Ra máu âm đạo bất thường là một dấu hiệu đáng báo động dù ở giai đoạn nào của thai kì. Sảy thai thường xảy ra vào 3 tháng đầu của thai kì. Tuy hiếm gặp nhưng thai chết lưu cũng có thể xảy ra sau tuần thứ 20. Hút thuốc lá làm tăng tỉ lệ sảy thai cũng như thai chết lưu do những chất hóa học độc hại ẩn chứa trong khói thuốc.

Những vấn đề về rau thai hoặc chậm phát triển trong tử cung cũng là những biến chứng do thuốc lá, có thể gây sảy thai hoặc thai chết lưu.

Thai ngoài tử cung

Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng nicotin có thể gây co bóp ống dẫn trứng, ngăn cản sự di chuyển của phôi về buồng tử cung. Thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng đã được thụ tinh không làm tổ trong buồng tử cung, mà thay vào đó nó nằm ở ống dẫn trứng hoặc ngoài ổ bụng… Trong trường hợp này, thai cần được lấy bỏ để tránh những biến chứng đe dọa đến sức khỏe người mẹ.

Rau bong non

Hút thuốc là yếu tố nguy cơ chính dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến rau thai. Rau thai là cấu trúc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi trong suốt thai kì. Rau bong non là tình trạng bánh rau bị tách rời khỏi tử cung trước khi em bé được sinh ra. Nó có thể gây chảy máu nghiêm trọng và đe dọa tính mạng của cả mẹ và thai nhi. Tuy không thể phẫu thuật hoặc điều trị để gắn lại bánh rau nhưng các can thiệp y tế ngay lập tức có thể làm tăng khả năng sống của đứa trẻ khi rau bong.

 

Rau tiền đạo

Hút thuốc cũng là một yếu tố nguy cơ gây rau tiền đạo. Khi mang thai, bánh rau thường phát triển ở đáy tử cung để cổ tử cung có thể mở trong quá trình chuyển dạ. Rau tiền đạo xảy ra khi bánh rau bám ở phần thấp của tử cung, làm che lấp một phần hoặc hoàn toàn lỗ cổ tử cung. Khi cổ tử cung mở, bánh rau bị rách và gây chảy máu ồ ạt, làm gián đoạn sự cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi.

Đẻ non

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ - CDC, hút thuốc khi mang thai là một nguyên nhân gây đẻ non (em bé được sinh ra quá sớm). Có rất nhiều vấn đề sức khỏe có thể gặp ở trẻ đẻ non, bao gồm:

•Giảm khả năng nghe và nhìn
•Khiếm khuyết tâm thần
•Các vấn đề về hành vi và học tập
•Những biến chứng nặng có thể gây tử vong

Cân nặng khi sinh thấp

Hút thuốc có thể dẫn đến đứa trẻ có cân nặng thấp khi sinh. Nó có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe và dị tật khác. Mặc dù các thành tựu y khoa có thể làm giảm số lượng các trường hợp tử vong do cân nặng sơ sinh thấp nhưng nó vẫn để lại những vấn đề nghiêm trọng như chậm phát triển, bại não, các bệnh lí về tai hoặc mắt, thậm chí là tử vong ở các trường hợp nặng.

Theo Hiệp hội ung thư Mỹ, những phụ nữ bỏ thuốc trước khi mang thai có thể giảm nguy cơ sinh ra những em bé có cân nặng sơ sinh thấp. Thậm chí những phụ nữ bỏ thuốc khi mang thai vẫn có thể giảm đáng kể vấn đề này so với những người tiếp tục hút.

Dị tật bẩm sinh

Hút thuốc khi mang thai làm tăng nguy cơ sinh con mắc dị tật bẩm sinh. Bệnh tim bẩm sinh, các bất thường về cấu trúc tim là vấn đề thường gặp nhất. Các vấn đề khác bao gồm sức môi, hở hàm ếch cũng liên quan đến hút thuốc khi mang thai.

K. Chi
 
List comment
 
 
EVN: Không muốn tiền điện tăng vọt, chỉ bật điều hòa 26-27 độ thôi
icon

Trong những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hoà nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới 60-65% tổng số lượng điện năng tiêu thụ.

 
 
Phân loại rác tại nguồn gắn liền với thu gom và xử lý rác thải nhựa tại Hà Nội
icon

Rác thải nhựa có giá trị cao sẽ được tái chế thành bao bì sản phẩm, quay trở lại nền kinh tế tuần hoàn. Rác thải nhựa có giá trị thấp sẽ được tái chế thành các sản phẩm phục vụ đời sống dân sinh hoặc nhiên liệu đầu vào.

 
 
Phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021-2030 (Chương trình).

 
 
Dự kiến ký kết Hiệp định RCEP vào tháng 11 năm nay
icon

Việt Nam đã và đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN trong việc duy trì vai trò dẫn dắt của ASEAN và hợp tác chặt chẽ với 6 nước đối tác để thúc đẩy sớm kết thúc hoàn toàn đàm phán Hiệp định RCEP.

 
 
Thử thách sáng tạo nhằm giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa trong khu vực ASEAN
icon

Cuộc thi “Thử thách sáng tạo nhằm giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa trong khu vực ASEAN” sẽ bắt đầu từ ngày 25/6 đến ngày 6/8/2020.

 
 
Rà soát chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 36
icon

Ngày 24/6/2020, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) không chính thức, Hội nghị Cộng đồng Chính trị An ninh (APSCC) và Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) 26.

 
Thành phố Hà Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định công nhận thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019.

 
Tập huấn công tác tuyên truyền phòng, chống buôn bán người cho cán bộ Đoàn
icon

60 cán bộ Đoàn ở Hải Phòng, Điện Biên, Sơn La, Nghệ An đã tham gia lớp tập huấn công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội và mua bán người được tổ chức tại Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương, Trung ương Đoàn.

 
Kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường biển
icon

Nhiều địa phương ven biển hiện đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, chủ yếu do rác thải sinh hoạt của người dân, nhất là ở vùng cửa sông, cửa lạch gần khu vực dân cư sinh sống.

 
Hơn 1,6 triệu USD thực hiện dự án 'Phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em gái'
icon

UBND tỉnh Ðiện Biên vừa tiếp nhận hơn 1,6 triệu USD do Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam tài trợ để thực hiện dự án “Phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em gái”.