Thúc đẩy quan hệ hợp tác địa phương giữa Việt Nam và Mông Cổ

Nhằm tìm hiểu thị trường, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Mông Cổ, vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Đoàn Thị Hương đã có buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Arkhangai. Đồng thời, thời gian qua lãnh đạo một số tỉnh, địa phương Việt Nam cũng qua thăm Mông Cổ.

Tại buổi làm việc với Đại sứ Đoàn Thị Hương, Tỉnh trưởng Arkhangai Ts.Munkhnasan cho biết: tỉnh Arkhangai thuộc miền Trung Mông Cổ với dân số khoảng 93 nghìn người và diện tích 55.2 nghìn km², trong đó 70% là đồng cỏ, 15,7% là rừng. Arkhangai là một trong những tỉnh đứng đầu về chăn nuôi gia súc và là tỉnh có số lượng bò Tây Tạng lớn nhất của Mông Cổ.

Bên cạnh đó, Arkhangai có trên 200 loài cây thảo dược, là nguồn cung cấp dược liệu quý giá cho ngành y học cổ truyền. Có nhiều loài động vật quý hiếm cư trú trên các dãy nũi và sông, hồ; nhiều con sông chảy qua tỉnh tạo nên hệ thống sông, hồ đa dạng, cung cấp nguồn nước dồi dào cho thảm thực vật, động vật và sinh hoạt của người dân.

Trên cơ sở tận dụng lợi thế của các nguồn suối khoáng và suối nước nóng tự nhiên, Arkhangai đã xây dựng trên 40 cơ sở trị liệu.

Nguồn tài nguyên của Arkhangai đa dạng và phong phú với các mỏ kim loại, magie, quặng silic, đá granite, đá cẩm thạch và nhiều loại đá quý khác… Đặc biệt, ngành du lịch của tỉnh rất phát triển. Arkhangai có nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan.

Ông TS. Munkhnasan cho biết thêm, trong những năm qua, lãnh đạo tỉnh đã có dịp tham quan, tìm hiểu thị trường Việt Nam. Tỉnh trưởng TS. Munkhnasan bày tỏ ngưỡng mộ trước sự phát triển của Việt Nam và mong muốn được kết nối với các địa phương của Việt Nam, đặc biệt là những tỉnh có lợi thế cảng biển để hai bên hợp tác phát triển về du lịch; chế biến, xuất nhập khẩu sản phẩm gia súc…

Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình (thứ 6, từ trái sang) thăm và tặng chiêng Mường cho Đại sứ quán. Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Mông Cổ

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Đoàn Thị Hương bày tỏ vui mừng trước những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Arkhangai. Đại sứ cho rằng, từ những thông tin mà ngài TS. Munkhnasan đã trao đổi cho thấy, tiềm năng hợp tác giữa tỉnh Arkhangai và các địa phương của Việt Nam rất lớn. Số lượng gia súc lớn sẽ là nguồn cung cấp nguyên liệu dồi dào cho ngành dệt may, da giày - những ngành rất phát triển của Việt Nam.

Về du lịch, Việt Nam có bờ biển dài, với nhiều danh lam thắng cảnh rất phù hợp với mong muốn kết nối hợp tác của lãnh đạo tỉnh Arkhangai.

 

Trên cơ sở lợi thế và mong muốn của tỉnh Arkhangai, ĐSQ Việt Nam sẽ thông tin với các cơ quan chức năng, các địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam để tìm đầu mối cơ hội hợp tác, giúp địa phương của hai bên cùng có lợi.

Đại sứ đề nghị, tỉnh Arkhangai cần quan tâm đến việc đào tạo nhân lực, trong đó có việc chuẩn bị đội ngũ nhân sự am hiểu ngôn ngữ và văn hóa của Việt Nam để đón đầu xu thế hội nhập và hợp tác giữa tỉnh Arkhangai với các địa phương của Việt Nam trong thời gian tới.

Nhất trí cao với ý kiến của Đại sứ Đoàn Thị Hương, ngài TS. Munkhnasan đề nghị hai bên sẽ thường xuyên trao đổi, cung cấp cho nhau những thông tin cần thiết để việc hợp tác giữa tỉnh Arkhangai với các địa phương của Việt Nam nhanh chóng được thực hiện.

Trước đó, tại chuyến thăm và làm việc với tỉnh Tuv (Mông Cổ), đoàn cán bộ lãnh đạo cấp cao tỉnh Hòa Bình do đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình làm Trưởng đoàn đã đến thăm và trao đổi với ĐSQ một số nội dung hợp tác giữa tỉnh Hòa Bình với tỉnh Tuv.

Đồng chí Trần Đăng Ninh cho biết, trên cơ sở kết nối của ĐSQ với lãnh đạo hai tỉnh, tỉnh Hòa Bình và tỉnh Tuv đã ký các Biên bản Ghi nhớ hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; giáo dục - đào tạo; văn hóa - nghệ thuật. Đồng chí Trần Đăng Ninh đề nghị Đại sứ tiếp tục làm cầu nối, thúc đẩy để nội dung hợp tác trên sớm được triển khai thực hiện

Chúc mừng kết quả chuyến thăm, làm việc của lãnh đạo tỉnh Hòa Bình và tỉnh Tuv, Đại sứ Đoàn Thị Hương cho rằng, việc ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác giữa hai bên là thành công bước đầu, lãnh đạo của tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng cụ thể hóa các nội dung và lộ trình thực hiện.

Hai bên cần thường xuyên liên lạc, trao đổi và thông báo đến ĐSQ để có sự phối hợp, hỗ trợ kịp thời và hiệu quả. Trên cơ sở các thông tin, ĐSQ sẽ thúc đẩy việc thực hiện các hợp tác mà hai bên đã ký.

Phan Nhung - Phương Liên
 
List comment
 
 
Thư gửi thuyền viên Việt Nam nhân Ngày Thuyền viên thế giới 25/6
icon

Hưởng ứng Ngày Thuyền viên thế giới 25/6, ông Nguyễn Xuân Sang - Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam đã gửi Thư ngỏ tới thuyền viên Việt Nam nhằm tôn vinh những đóng góp, cống hiến lớn lao của Thuyền viên đối với xã hội toàn cầu.

 
 
Cứu nạn 13 thuyền viên trên tàu cá đâm phải đá ngầm
icon

Sau 45 phút nhận được yêu cầu cứu nạn, lực lượng chức năng đã tiếp cận và cứu thành công 13 thuyền viên trên tàu cá gặp nạn.

 
 
TP.HCM: 80% trường học thanh toán học phí không dùng tiền mặt
icon

Chia sẻ tại hội thảo xã hội không tiền mặt, ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, 80% trường học ở TP.HCM không dùng tiền mặt mà thanh toán điện tử. 400 trường học công tổ chức thu phí qua kênh ngân hàng. 

 
 
Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19
icon

RIA đưa tin, hôm 17/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Ngoại trưởng các nước ASEAN và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dự Hội nghị trực tuyến Đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19.

 
 
Chính thức khởi động Liên minh Doanh nghiệp vì Môi trường Việt Nam
icon

Ngày 17/06/2020 tại Hà Nội, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), Viện Chiến lược Chính sách Tài nguyên Môi trường (ISPONRE), và Tập đoàn TH chính thức khởi động Liên minh Doanh nghiệp vì Môi trường Việt Nam (VB4E).

 
 
Công nhận huyện Lương Tài (Bắc Ninh) đạt chuẩn NTM
icon

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định công nhận huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

 
WTO chính thức công nhận đóng gói bao bì thuốc lá trơn
icon

Bao bì theo tiêu chuẩn được áp dụng nhằm giảm sử dụng thuốc lá, loại bỏ hình thức quảng cáo trên bao bì thuốc lá và tăng sự chú ý đến các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh.

 
Ninh Thuận: Tuyên truyền phòng chống mua bán người phải đa dạng, thiết thực, hiệu quả
icon

Công tác thông tin, tuyên truyền ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong việc phòng, chống mua bán người ở các địa phương trên cả nước nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, nâng cao ý thức cảnh giác trên môi trường internet, mạng xã hội.

 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận lời mời thăm chính thức Việt Nam
icon

RIA đưa tin, hôm 11/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An dâng hương kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), chiều 17/5, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn).