Thúc đẩy quan hệ hợp tác địa phương giữa Việt Nam và Mông Cổ

Nhằm tìm hiểu thị trường, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Mông Cổ, vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Đoàn Thị Hương đã có buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Arkhangai. Đồng thời, thời gian qua lãnh đạo một số tỉnh, địa phương Việt Nam cũng qua thăm Mông Cổ.

Tại buổi làm việc với Đại sứ Đoàn Thị Hương, Tỉnh trưởng Arkhangai Ts.Munkhnasan cho biết: tỉnh Arkhangai thuộc miền Trung Mông Cổ với dân số khoảng 93 nghìn người và diện tích 55.2 nghìn km², trong đó 70% là đồng cỏ, 15,7% là rừng. Arkhangai là một trong những tỉnh đứng đầu về chăn nuôi gia súc và là tỉnh có số lượng bò Tây Tạng lớn nhất của Mông Cổ.

Bên cạnh đó, Arkhangai có trên 200 loài cây thảo dược, là nguồn cung cấp dược liệu quý giá cho ngành y học cổ truyền. Có nhiều loài động vật quý hiếm cư trú trên các dãy nũi và sông, hồ; nhiều con sông chảy qua tỉnh tạo nên hệ thống sông, hồ đa dạng, cung cấp nguồn nước dồi dào cho thảm thực vật, động vật và sinh hoạt của người dân.

Trên cơ sở tận dụng lợi thế của các nguồn suối khoáng và suối nước nóng tự nhiên, Arkhangai đã xây dựng trên 40 cơ sở trị liệu.

Nguồn tài nguyên của Arkhangai đa dạng và phong phú với các mỏ kim loại, magie, quặng silic, đá granite, đá cẩm thạch và nhiều loại đá quý khác… Đặc biệt, ngành du lịch của tỉnh rất phát triển. Arkhangai có nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan.

Ông TS. Munkhnasan cho biết thêm, trong những năm qua, lãnh đạo tỉnh đã có dịp tham quan, tìm hiểu thị trường Việt Nam. Tỉnh trưởng TS. Munkhnasan bày tỏ ngưỡng mộ trước sự phát triển của Việt Nam và mong muốn được kết nối với các địa phương của Việt Nam, đặc biệt là những tỉnh có lợi thế cảng biển để hai bên hợp tác phát triển về du lịch; chế biến, xuất nhập khẩu sản phẩm gia súc…

Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình (thứ 6, từ trái sang) thăm và tặng chiêng Mường cho Đại sứ quán. Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Mông Cổ

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Đoàn Thị Hương bày tỏ vui mừng trước những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Arkhangai. Đại sứ cho rằng, từ những thông tin mà ngài TS. Munkhnasan đã trao đổi cho thấy, tiềm năng hợp tác giữa tỉnh Arkhangai và các địa phương của Việt Nam rất lớn. Số lượng gia súc lớn sẽ là nguồn cung cấp nguyên liệu dồi dào cho ngành dệt may, da giày - những ngành rất phát triển của Việt Nam.

Về du lịch, Việt Nam có bờ biển dài, với nhiều danh lam thắng cảnh rất phù hợp với mong muốn kết nối hợp tác của lãnh đạo tỉnh Arkhangai.

 

Trên cơ sở lợi thế và mong muốn của tỉnh Arkhangai, ĐSQ Việt Nam sẽ thông tin với các cơ quan chức năng, các địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam để tìm đầu mối cơ hội hợp tác, giúp địa phương của hai bên cùng có lợi.

Đại sứ đề nghị, tỉnh Arkhangai cần quan tâm đến việc đào tạo nhân lực, trong đó có việc chuẩn bị đội ngũ nhân sự am hiểu ngôn ngữ và văn hóa của Việt Nam để đón đầu xu thế hội nhập và hợp tác giữa tỉnh Arkhangai với các địa phương của Việt Nam trong thời gian tới.

Nhất trí cao với ý kiến của Đại sứ Đoàn Thị Hương, ngài TS. Munkhnasan đề nghị hai bên sẽ thường xuyên trao đổi, cung cấp cho nhau những thông tin cần thiết để việc hợp tác giữa tỉnh Arkhangai với các địa phương của Việt Nam nhanh chóng được thực hiện.

Trước đó, tại chuyến thăm và làm việc với tỉnh Tuv (Mông Cổ), đoàn cán bộ lãnh đạo cấp cao tỉnh Hòa Bình do đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình làm Trưởng đoàn đã đến thăm và trao đổi với ĐSQ một số nội dung hợp tác giữa tỉnh Hòa Bình với tỉnh Tuv.

Đồng chí Trần Đăng Ninh cho biết, trên cơ sở kết nối của ĐSQ với lãnh đạo hai tỉnh, tỉnh Hòa Bình và tỉnh Tuv đã ký các Biên bản Ghi nhớ hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; giáo dục - đào tạo; văn hóa - nghệ thuật. Đồng chí Trần Đăng Ninh đề nghị Đại sứ tiếp tục làm cầu nối, thúc đẩy để nội dung hợp tác trên sớm được triển khai thực hiện

Chúc mừng kết quả chuyến thăm, làm việc của lãnh đạo tỉnh Hòa Bình và tỉnh Tuv, Đại sứ Đoàn Thị Hương cho rằng, việc ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác giữa hai bên là thành công bước đầu, lãnh đạo của tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng cụ thể hóa các nội dung và lộ trình thực hiện.

Hai bên cần thường xuyên liên lạc, trao đổi và thông báo đến ĐSQ để có sự phối hợp, hỗ trợ kịp thời và hiệu quả. Trên cơ sở các thông tin, ĐSQ sẽ thúc đẩy việc thực hiện các hợp tác mà hai bên đã ký.

Phan Nhung - Phương Liên
 
List comment
 
 
Bình Thuận: Phổ biến pháp luật phòng, chống mua bán người sâu rộng, hiệu quả
icon

Ngày 15/7/2020 Sở Tư pháp Bình Thuận ban hành Kế hoạch số 60/KH-STP về tuyên truyền, phổ biến pháp luật hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020.

 
 
Chung lưng cùng tuyến đầu xóa bỏ nạn mua bán người
icon

Ngày 30/7, Bộ Công an, Hội LHPN Việt Nam, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7” với chủ đề “Cam kết hết mình, chung lưng cùng tuyến đầu xóa bỏ nạn mua bán người”.

 
 
Đồng Nai đạt nhiều chỉ tiêu trong phòng chống mua bán người
icon

Trước tình hình mua bán người diễn biến phức tạp, tỉnh Đồng Nai nhờ làm tốt công tác phối hợp nên đã đạt được nhiều chỉ tiêu đề ra trong 5 năm thực hiện đề án.

 
 
Bệnh Viện Nhân dân Gia Định thanh toán viện phí không dùng tiền mặt
icon

Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã chính thức triển khai các giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Người bệnh, người nhà bệnh nhân có thể sử dụng đa dạng các phương thức thanh toán, giảm thời gian chờ đợi khi khám chữa bệnh.  

 
 
Hoa hậu Lương Thùy Linh truyền thông điệp phòng, chống mua bán người
icon

Ngày 29/7/2020, tại Hà Nội đã diễn ra lễ hưởng ứng Ngày toàn dân Phòng, chống mua bán người với thông điệp “Đừng đánh cược tương lai của bạn – di cư trái phép có thể khiến bạn trở thành nạn nhân mua bán người”.

 
 
Dự thảo nghị định mới tăng cường hỗ trợ nạn nhân bị mua bán
icon

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống mua bán người về cơ sở hỗ trợ nạn nhân, chế độ và trình tự thủ tục...

 
Nghệ An hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”
icon

Ngày 29/7, tại huyện Con Cuông (Nghệ An), Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp Bộ Công an tổ chức buổi truyền thông phòng, chống mua bán người và di cư an toàn cho gần 300 hội viên phụ nữ, học sinh, người dân trên địa bàn.

 
Thông qua Kế hoạch hành động phục hồi kinh tế ASEAN - Nhật Bản
icon

Ngày 29/7, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Nhật Bản theo hình thức trực tuyến.

 
Ra mắt sách về 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN
icon

Chiều ngày 28/7, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt sách “25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc”. Tới dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

 
Tăng cường hợp tác tài chính giữa Việt Nam và New Zealand
icon

Việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tài chính đóng một vai trò quan trọng trong việc tổ chức và cụ thể hóa các hoạt động hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố New Zealand.