Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời gọi Thụy Điển đầu tư vào Việt Nam

Trong Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển diễn ra tại thủ đô Stockholm, Vương quốc Thụy Điển hôm 27/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ hy vọng các nhà đầu tư và doanh nghiệp Thụy Điển sẽ tăng cường hợp tác cũng như đầu tư vào Việt Nam.

Theo tờ YeniSafak, phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam đang tiến hành cải cách thể chế pháp luật và tái cấu trúc kinh tế đồng thời thúc đẩy lĩnh vực tư nhân. Do đó, đây là thời điểm thuận lợi để các nhà đầu tư và doanh nghiệp Thụy Điển đầu tư vào Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướngStefan Löfven tại Thụy Điển hôm 27/5. (Ảnh VNA)

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển tại thủ đô Stockholm hôm 27/5 là một phần trong hoạt động nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Thụy Điển theo lời mời của Thủ tướng Stefan Löfven. Chuyến thăm này diễn ra từ ngày 26 – 28/5.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước thông qua kim ngạch thương mại hai chiều đạt trên 1,5 tỷ USD trong năm 2018 và Thụy Điển đang đầu tư vào Việt Nam với 34 dự án tổng giá trị đạt trên 350 triệu USD, xếp thứ 34/130 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Nhiều tập đoàn đa quốc gia lớn nhất của Thụy Điển đang kinh doanh thành công tại Việt Nam, như ABB (thiết bị điện), Ericsson (viễn thông), Volvo (ô tô), Tetra Pak (bao bì) hay Electrolux (đồ gia dụng)...

Thế hệ trẻ Việt Nam hiện rất quen với các nhãn hàng, dịch vụ nổi tiếng như H&M (thời trang), Spotify (nhạc online), Skype (viễn thông) hay IKEA (đồ nội thất).

Cũng tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay Thụy Điển là một trong những nước giúp nền kinh tế Việt Nam duy trì đà phát triển trong năm 2018 với mức tăng trưởng GDP là 7,1%, doanh thu thương mại đạt 500 tỷ USD bao gồm 250 tỷ USD đến từ xuất khẩu. Đáng nói, lạm phát của Việt Nam là dưới mức 4%.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ hy vọng chính phủ và các doanh nghiệp Thụy Điển sẽ hỗ trợ để Liên minh châu Âu (EU) sớm thông qua và ký kết Hiệp định Thúc đẩy Đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) vào tháng tới. Trong khi đó, Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA) cũng đang trong tiến trình sắp được ký kết trong năm nay.

Theo cam kết trong EVFTA, EVFTA sẽ loại bỏ hầu hết các dòng thuế giữa EU và Việt Nam. Dự kiến, thuế quan đối với 65% giá trị hàng hóa xuất từ EU sẽ được loại bỏ và phần còn lại sẽ được loại trong vòng 10 năm. 71% trị giá hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam (84% các dòng thuế) vào EU sẽ được miễn thuế ngay khi hiệp định có hiệu lực. Theo con số ước tính của Bộ Công thương, GDP của Việt Nam tăng thêm 0,5%/năm và xuất khẩu sang EU sẽ tăng 30 - 40% trong 10 năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), EVFTA sẽ thúc đẩy tăng trưởng và phát triển của Việt Nam trên tất cả các ngành, lĩnh vực cũng như cải thiện khuôn khổ pháp lý và môi trường đầu tư kinh doanh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh thêm, các hiệp định sẽ giúp thúc đẩy thương mại giữa Việt Nam và EU cũng như giữa Việt Nam và Thụy Điển. Theo khuôn khổ của các thỏa thuận, hàng hóa Việt Nam có thể tiếp cận chuỗi phân phối của EU và các công ty Thụy Điển đầu tư vào Việt Nam cũng sẽ có thể tiếp cận với thị trường ASEAN.

“Hiệp định EVFTA đang chuẩn bị ký trong năm 2019. Việt Nam đang nỗ lực duy trì đà tăng trưởng cao 6,5 - 7% đến năm 2020 và tập trung đổi mới thể chế pháp luật, cơ cấu lại nền kinh tế, phát huy khu vực kinh tế tư nhân và tiếp tục mở cửa hội nhập quốc tế. Rất mong được các nhà đầu tư, doanh nghiệp Thụy Điển quan tâm, hợp tác", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói. 

Cũng theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thông qua diễn đàn, các doanh nghiệp Việt Nam và Thụy Điển sẽ hiểu rõ về nhau hơn cũng như đóng góp thêm vào việc thắt chặt quan hệ giữa hai nước.

 

Về phần mình, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven hy vọng EU sẽ ký kết EVFTA với Việt Nam trong thời gian sớm.

Thủ tướng Löfven còn ca ngợi những thành tựu phát triển kinh tế và xã hội mà Việt Nam đã đạt được trong 20 năm qua.

Thủ tướng Löfven cho hay các công ty Việt Nam và Thụy Điển có rất nhiều cơ hội để cùng hợp tác. Trong đó Thụy Điển đang sáng tạo những giải pháp quan trọng nhằm xây dựng thành phố thông minh, công nghệ 5G, giải pháp giao thông công cộng, năng lượng tái tạo và mạng lưới điện, công nghệ thông tin (IT) và viễn thông, quản lý phân luồng giao thông, xử lý nước thải và công nghệ y tế.

Thủ tướng Löfven cũng nhấn mạnh, Thụy Điển hiện sẵn sàng hợp tác với Việt Nam. Trên thực tế, năm nay là năm Việt Nam và Thụy Điển tổ chức kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Cũng tại diễn đàn, Thủ tướng hai nước đã chứng kiến lễ ký kết một số thỏa thuận giữa các cơ quan và doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển như VNPT ký kết với Ericsson, Nutifood với Backahill; VCCI, Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học và Công nghệ với phía Thụy Điển.

Chủ tịch Nutifood cho biết thông qua Thụy Điển, hãng sữa Việt Nam này sẽ chinh phục các nước còn lại ở thị trường châu Âu và trên thế giới.

"NutiFood cam kết đầu tư và hợp tác hơn nữa ở Thụy Điển và xây dựng một doanh nghiệp phát triển bền vững, chứng minh năng lực của người Việt Nam, đóng góp cho mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 quốc gia", Chủ tịch Nutifood, ông Trần Thanh Hải chia sẻ. 

Video: Thủ tướng Stefan Löfven chào đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Thụy Điển

Minh Thu
 
List comment
 
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

 
Phát triển y dược cổ truyền kết hợp với y dược hiện đại
icon

Nhằm phát triển toàn diện y dược cổ truyền, tăng cường kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chương trình phát triển y dược cổ truyền, kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại đến năm 2030.

 
Hà Giang: Năm 2019, thu ngân sách Nhà nước đạt 15.223 tỷ đồng
icon

Năm 2019, tỉnh Hà Giang thu NSNN đạt 15.223 tỷ đồng. Trong đó, thu bổ sung từ ngân sách TƯ gần 11.000 tỷ đồng; thu chuyển nguồn ngân sách là 2.187 tỷ đồng; thực hiện thu NSNN trên địa bàn ước đạt 2.229 tỷ đồng...

 
Cả nước có trên 6,5 triệu hộ gia đình được vay vốn ưu đãi tại NHCSXH
icon

Hiện cả nước có trên 6,5 triệu hộ gia đình được vay vốn ưu đãi tại NHCSXH theo phương thức ủy thác thông qua 04 tổ chức hội, đoàn thể, với 177.460 Tổ tiết kiệm và vay vốn, giao dịch tại gần 11 nghìn Điểm giao dịch.

 
Bộ Tài chính: Sẽ có chính sách hỗ trợ hơn nữa cho ngành sản xuất ô tô trong nước
icon

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/12/2019, trả lời câu hỏi của báo giới về chính sách thuế đối với ngành ô tô trong nước, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Sẽ có chính sách hỗ trợ hơn nữa cho ngành sản xuất ô tô trong nước

 
Doanh nghiệp sau cổ phần hóa vẫn có xu hướng tăng trưởng ổn định
icon

Các doanh nghiệp sau cổ phần hóa vẫn có xu hướng tăng trưởng ổn định, tỷ lệ vốn nhà nước góp tại các công ty cổ phần có xu hướng dịch chuyển gắn liền với quá trình tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Giai đoạn 2016-2019, có 168 doanh nghiệp được phê duyệt phương án cổ phần hóa
icon

Bộ Tài chính cho biết, trong giai đoạn 2016 – 2019, đã có 168 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa với tổng giá trị doanh nghiệp là 443.056 tỷ đồng, trong đó giá trị vốn nhà nước là 206.694 tỷ đồng.

Đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường thịt lợn Tết
icon

Để công tác bình ổn mặt hàng thịt lợn những tháng cuối năm 2019, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2020, Bộ Công Thương đang có kế hoạch thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành, thực hiện kiểm tra, kiểm soát thị trường...

Năm 2019, ngành Hải quan thu ngân sách Nhà nước tăng 11,6 %
icon

Tổng cục Hải quan cho biết, tính đến ngày 18/12, tổng số thu thuế của toàn ngành Hải quan đạt 335.600 tỷ đồng, bằng 111,7% dự toán theo chỉ tiêu pháp lệnh và bằng 106,4 % so với chỉ tiêu phấn đấu Bộ Tài chính giao, tăng 11,6 % so với cùng kỳ năm 2018

Tăng cường quản lý, bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
icon

Cục Quản lý giá chủ trì, theo dõi sát diễn biến cung cầu, thị trường, giá cả để có giải pháp bình ổn thị trường phù hợp trong thời điểm nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp Tết.