TP.HCM phấn đấu thanh toán không dùng tiền mặt đạt 100% tại các trường học

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết, dự kiến năm học 2020-2021, TP.HCM sẽ triển khai thu học phí không dùng tiền mặt đạt 70% trên toàn TP và đến năm học kế tiếp sẽ đạt 100%.

Theo thống kê, TP.HCM hiện có khoảng 1,7 triệu học sinh các cấp. Số tiền học phí và các khoản thu khác tại các trường học mỗi tháng lên đến hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên một số trường vẫn còn thu học phí bằng hình thức thủ công gây khó khăn cho khâu quản lý, mất thời gian chờ đợi của phụ huynh học sinh.

TP.HCM phấn đấu thanh toán không dùng tiền mặt đạt 100% tại các trường học
Dự kiến năm học 2020-2021, TP.HCM sẽ triển khai thu học phí không dùng tiền mặt đạt 70% (ảnh minh họa).

Việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt sẽ góp phần giải quyết khó khăn trên. Qua đó giúp các trường học tránh tụ tập đông người, đảm bảo tính minh bạch, thông suốt các hoạt động tài chính của nhà trường.

Đồng thời, việc đóng học phí không cần phải đến trường đưa tiền mặt, rất tiện lợi cho phụ huynh, vừa tiết kiệm thời gian, góp phần thanh toán nhanh chóng, tránh được các rủi ro khi mang giấy báo và tiền mặt đi theo.

Đặc biệt việc thanh toán không cần tiền mặt còn góp phần thay đổi thói quen từ sử dụng tiền mặt sang thanh toán qua thẻ của người dân; minh bạch hóa các khoản thu góp phần vào công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, tạo sự đồng thuận cho phụ huynh học sinh; giải phóng áp lực trong việc thu tiền cho nhân viên thủ quỹ, kế toán và các rủi ro như tiền giả, tiền rách và kiểm đếm…

Dự kiến năm học 2020-2021, TP.HCM sẽ triển khai thu học phí không dùng tiền mặt đạt 70% trên toàn TP, đến năm học kế tiếp sẽ đạt 100%.

Sáng 31/7, Sở GD&ĐT TP.HCM và Công ty CP văn hóa Ngôi Nhà Xanh đã tổ chức buổi họp thông tin về lễ sơ kết đề án SSC và đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt cho các trường học trên địa bàn TP giai đoạn 2014-2020.

 

Theo báo cáo của đề án, qua 6 năm triển khai (2014-2020), nhiều trường học trên địa bàn TP đã áp dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Cụ thể, trong năm 2017 có 85 trường THPT áp dụng. Đến nay đã có trên 90% trường THPT sử dụng hầu hết các dịch vụ như hệ thống quản lý nguồn thu; thuế điện tử; thanh toán điện tử qua ví điện tử; thu hộ qua ngân hàng.

Năm 2019 có 9 quận, huyện gồm: Quận 6, 7, 9, 10, Bình Tân, Tân Bình, Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè ban hành kế hoạch thực hiện và sẵn sàng triển khai phần mềm quản lý nguồn thu tích hợp thanh toán không dùng tiền mặt. Trong đó, quận Bình Tân đạt 100% trường công lập và 26 trường dân lập tham gia triển khai với số thu điện tử qua 6 tháng năm 2020 đạt gần 50 tỷ đồng.

Theo đại diện của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, tại TP.HCM, UBND TP đã ban hành kế hoạch cho Sở GD&ĐT TP, Công ty CP văn hóa Ngôi Nhà Xanh thực hiện đề án SSC và đẩy mạnh thanh toán không dùng tiên mặt cho các trường học trên địa bàn TP. Ban đầu đề án đi chưa đúng hướng, chưa đáp ứng được nhu cầu của phụ huynh học sinh. Tuy nhiên qua quá trình nâng cấp, chia sẻ, kết nối với các ngân hàng đã giúp người sử dụng tiện lợi hơn, nhận được nhiều sự ủng hộ.

Nhằm mục đích triển khai các giải pháp của Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện các nội dung Nghị quyết số 29 - NQ/TW của Hội nghị Trung Ương 8 - khóa XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”; thực hiện Nghị định 101/2012/NĐ-CP “Thanh toán không dùng tiền mặt” của Chính Phủ áp dụng đối với hệ thống thanh toán quốc dân; thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM, Sở GD&ĐT TP.HCM phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, Công ty cổ phần văn hóa Ngôi Nhà Xanh tổ chức ký kết phối hợp triển khai Đề án thẻ học đường SSC - thanh toán học phí không sử dụng tiền mặt (Đề án thẻ SSC).

Đề án thẻ học đường SSC - thanh toán học phí không sử dụng tiền mặt - nhằm mục đích giáo dục cho học sinh việc thanh toán không bằng hình thức tiền mặt. Thẻ học đường SSC sẽ sử dụng làm phương tiện thanh toán học phí không sử dụng tiền mặt áp dụng với một số trường trên địa bàn TP.HCM bắt đầu từ năm học 2014-2015.

Hình thức thanh toán này cũng giống như thanh toán tiền điện, tiền nước thông qua điện thoại di động, máy tính đã được tải ứng dụng: Momo, VNPT Pay, Viettel Pay, Payoo... Ứng dụng công nghệ giúp người dùng kết nối dữ liệu với các ngân hàng, thay đổi phương thức thanh toán tại trường học, phù hợp với nhu cầu thực tế, đón đầu xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

 Hải Yến

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bệnh Viện Nhân dân Gia Định thanh toán viện phí không dùng tiền mặt
icon

Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã chính thức triển khai các giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Người bệnh, người nhà bệnh nhân có thể sử dụng đa dạng các phương thức thanh toán, giảm thời gian chờ đợi khi khám chữa bệnh.  

 
 
Cổng hỗ trợ thanh toán công quốc gia có ưu điểm gì nổi bật?
icon

Cổng PayGov không chỉ đáp ứng nhu cầu thanh toán cho dịch vụ công trực tuyến mà còn có thể mở rộng đáp ứng nhu cầu thanh toán trực tuyến của người dân đối với dịch vụ, tiện ích khác như: y tế, giáo dục, điện, nước,…

 
 
VietinBank đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt
icon

Bám sát chủ trương của Chính phủ, VietinBank tích cực đầu tư, ứng dụng công nghệ hiện đại, triển khai mạnh mẽ các sản phẩm, dịch vụ thanh toán đa dạng cung ứng cho tất cả các phân khúc khách hàng.

 
 
Hà Nội đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt đối với dịch vụ công
icon

UBND TP Hà Nội vừa ban hành công văn về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt và thực hiện các thủ tục hành chính, dịch vụ công, thúc đẩy xây dựng Chính phủ điện tử và kinh tế số.

 
 
Năm 2020, mục tiêu 20% số tiền chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH  qua phương thức không dùng tiền mặt
icon

Bảo hiểm Xã hội đặt mục tiêu đến năm 2021, phấn đấu đạt 50% số người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, phí mai táng, tử tuất… sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực đô thị.  

 
 
Bệnh viện đi đầu thực hiện hanh toán không dùng tiền mặt
icon

Từ tháng 9/2016, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) đã triển khai dịch vụ thẻ khám bệnh có chức năng thanh toán viện phí trực tuyến. Đây là bệnh viện đầu tiên tiên phong trong việc thanh toán không dùng tiền mặt.

 
Hải Phòng: Đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt
icon

Ngày 1/7, Bảo hiểm Xã hội TP Hải Phòng ban hành Kế hoạch số 1384/KH-BHXH về việc “Thực hiện đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn năm 2020-2025”.

 
Thừa Thiên Huế triển khai dịch vụ thu học phí online tại trường tiểu học
icon

Ngày 5/7/2020 tại trường tiểu học Vỹ Dạ, tỉnh Thừa Thiên Huế, VietinBank Thừa Thiên Huế (CN) đã triển khai, giới thiệu dịch vụ thu hộ học phí đến với các phụ huynh học sinh, tăng tính linh hoạt trong hoạt động thu học phí của trường.

 
Triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền mặt tại Bệnh viện Việt Đức
icon

Ngày 17/6, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và ví điện tử MoMo đã ký kết hợp tác thúc đẩy việc đưa tiện ích thanh toán điện tử vào hệ thống thanh toán của bệnh viện nhằm đầy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt.

 
Từ 2/7 có thể nộp tiền bảo hiểm xã hội trên Cổng dịch vụ Công quốc gia
icon

Dịch vụ này cho phép người dân nộp trực tuyến số tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho mình hoặc người thân, gia hạn thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình trên Cổng dịch vụ Công quốc gia bắt đầu từ ngày 2/7.