Nghệ An: Thanh toán học phí không dùng tiền mặt, không áp đặt phụ huynh phải mở tài khoản tín dụng

Vừa qua dư luận trên địa bàn tỉnh Nghệ An xôn xao trước thông tin một số nhà trường yêu cầu, 'khuyến khích' phụ huynh học sinh mở tài khoản tại một số ngân hàng mà trường đã lựa chọn để thanh toán học phí và các khoản thu khác.  

Năm học 2020 – 2021, Trường THCS Hà Huy Tập (TP Vinh, Nghệ An) gửi tin nhắn thông báo cho phụ huynh cài phần mềm Sisap để thanh toán học phí cho con. Với điều kiện phụ huynh có tài khoản của ngân hàng Vietcombank (VCB), được miễn phí cho những lần thanh toán học phí. Đối với phụ huynh chưa sử dụng ngân hàng trên, sẽ được hỗ trợ mở tài khoản. Riêng trường hợp thanh toán khác ngân hàng sẽ tính phí với mức tiền bằng 0,08%/lần.

Hiện, nhiều trường học trên địa bàn thành phố Vinh triển khai cách thức nộp tiền học này và nhận nhiều ý kiến trái chiều. Phần lớn phụ huynh ủng hộ việc thanh toán trực tuyến nhưng phản đối việc áp đặt ngân hàng.

Nghệ An: Thanh toán học phí không dùng tiền mặt, không áp đặt phụ huynh phải mở tài khoản tín dụng
Ảnh minh họa

Trao đổi về việc triển khai thu học phí qua tài khoản, bà Hoàng Thị Phương Thảo – Trưởng phòng GD&ĐT TP Vinh khẳng định: Chủ trương của phòng là khuyến khích nộp tiền học qua tài khoản, thanh toán học phí không dùng tiền mặt để an toàn, tiện lợi cho phụ huynh. Tuy nhiên, nếu trường chỉ định ngân hàng là trái với chủ trương của ngành và gây bức xúc trong phụ huynh. Phòng đã chỉ đạo hiệu trưởng tất cả trường học trên địa bàn không áp đặt ngân hàng.

Để giải đáp những thắc mắc của phụ huynh học sinh, Sở GD&ĐT Nghệ An đã có công văn số 1926/SGD&ĐT-KHTC về hướng dẫn thanh toán không dùng tiền mặt đối với dịch vụ công trong lĩnh vực giáo dục.

Theo đó, trong quá trình thực hiện các việc đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực giáo dục một số một số cơ sở giáo dục chưa thực hiện đúng với chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Nghệ An và hướng dẫn của Sở GD&ĐT Nghệ An.

Vì thế, để triển khai thực hiện việc thanh toán không dùng tiền mặt đối với dịch vụ công trong lĩnh vực giáo dục có hiệu quả và đạt được mục tiêu của Chính phủ đề ra, Sở GD&ĐT đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục trực thuộc theo phân cấp quản lý, yêu cầu hiệu trưởng các trường THPT và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện đúng quy định của UBND tỉnh Nghệ An.

Trong đó, lưu ý một số nội dung như: Tiếp tục tổ chức công tác tuyên truyền về chủ trương thu học phí và các khoản thu khác bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt đến cán bộ giáo viên, nhân viên trong đơn vị, đặc biệt đối với cha mẹ học sinh để tạo sự đồng thuận khi triển khai thực hiện.

 

Chủ động lựa chọn, phối hợp với các tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán trên địa bàn phù hợp, thuận lợi cho nhà trường và cha mẹ học sinh. Trong quá trình thực hiện các cơ sở giáo dục hướng dẫn đầy đủ, cụ thể về thủ tục thanh toán và các chính sách ưu đãi về phí dịch vụ để cha mẹ học sinh có thể dễ dàng, thuận lợi thanh toán không dùng tiền mặt.

Đặc biệt, không áp đặt việc cha mẹ học sinh phải mở tài khoản tại tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán mà cơ sở giáo dục đã lựa chọn. Cha mẹ học sinh có thể mở, sử dụng tài khoản tại bất kỳ tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán nào có thể kết nối với tổ chức mà cơ sở giáo dục đã lựa chọn trong việc thanh toán.

Bên cạnh đó đề nghị, UBND cấp huyện tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình thực hiện việc thanh toán không dùng tiền mặt đối với dịch vụ công tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn; kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện. Chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh Nghệ An về việc thanh toán không dùng tiền mặt đối với dịch vụ công tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn theo phân cấp quản lý.

Sở GD&ĐT Nghệ An sẽ xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm về việc thanh toán không dùng tiền mặt đối với dịch vụ công tại các cơ sở giáo dục trực thuộc.

Ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cũng cho biết: Việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt là chủ trương của Đảng và Nhà nước được nhiều cơ quan, đơn vị không riêng ngành giáo dục áp dụng. Mục đích giảm thủ tục hành chính, hạn chế rủi ro, tiêu cực, bảo đảm minh bạch trong thanh toán.

Tuy nhiên, việc một số trường học triển khai thiếu linh hoạt, có tính chỉ định ngân hàng tạo nên dư luận xấu. Sở GD&ĐT sẽ có văn bản gửi các phòng GD&ĐT, trường học trực thuộc để việc thực hiện chủ trương này hiệu quả và thiết thực. Theo đó, người đứng đầu nhà trường có thẩm quyền mở tài khoản và công bố để phụ huynh nạp tiền vào tài khoản ngân hàng đó. Không áp đặt phụ huynh phải mở thêm tài khoản cùng ngân hàng để nộp tiền học phí cho con.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Bảo hiểm xã hội vận hành hệ thống thu nộp, chi trả BHXH điện tử
icon

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc tăng cường các giao dịch không dùng tiền mặt, ngành BHXH đã xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống thu nộp, chi trả điện tử liên thông với các phần mềm nghiệp vụ để thực hiện hạch toán tự động.

 
 
Thêm một ngân hàng triển khai dịch vụ phối hợp thu ngân sách Nhà nước điện tử
icon

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trở thành ngân hàng tiếp theo triển khai dịch vụ phối hợp thu ngân sách Nhà nước (NSNN) và thanh toán song phương điện tử với Kho bạc Nhà nước (KBNN).

 
 
Khánh Hòa công bố 351 thủ tục hành chính được thanh toán trực tuyến
icon

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa công bố danh mục thủ tục hành chính (TTHC) cho phép nộp hồ sơ trực tuyến, thanh toán trực tuyến, thực hiện bưu chính công ích trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Theo đó, có 351 thủ tục hành chính được thanh toán trực tuyến.

 
 
Khánh Hòa khuyến khích người dân mở tài khoản cá nhân để giao dịch trực tuyến với cơ quan BHXH
icon

Để thuận lợi hơn trong thực hiện giao dịch với cơ quan BHXH về thu, chi BHXH, BHTN, BHYT, người dân có thể mở tài khoản cá nhân nhằm thực hiện các dịch vụ về BHXH, BHYT trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

 
 
Hết tháng 8, có 777.916 doanh nghiệp nộp thuế điện tử
icon

Theo Tổng cục Thuế, tính từ ngày 1/1 đến 19/8/2020, các doanh nghiệp đã thực hiện 2.236.934 giao dịch nộp thuế điện tử với số tiền là 406.887 tỷ đồng và 21.708.427 USD.  

 
 
Cục thuế Hà Nội đẩy mạnh thu thuế điện tử với cá nhân, hộ kinh doanh
icon

Cục Thuế TP Hà Nội đã làm việc với các ngân hàng thương mại triển khai thu nộp thuế điện tử không dùng tiền mặt đối với cá nhân, hộ kinh doanh trên địa bàn.

 
Ứng phó với dịch bệnh: Bệnh viện đẩy mạnh thanh toán viện phí không dùng tiền mặt
icon

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, thanh toán viện phí không dùng tiền mặt là một trong những biện pháp hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

 
Bộ Y tế tích cực triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền mặt
icon

Cả nước hiện có hơn 70 ngân hàng cung cấp dịch vụ ứng dụng di động và hơn 30 ví điện tử có thể tham gia cung cấp các giải pháp thanh toán chi phí khám, chữa bệnh không dùng tiền mặt.

 
Quảng Ninh: Phấn đấu 80 - 100% các dịch vụ công thanh toán không dùng tiền mặt
icon

Với việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, triển khai thanh toán qua tài khoản, trong thời gian qua, Quảng Ninh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

 
Thái Nguyên: Sẽ triển khai thu học phí không dùng tiền mặt trong năm 2020-2021
icon

Với mục tiêu phát triển thanh toán điện tử, Thái Nguyên dự kiến phát triển thanh toán học phí không dùng tiền mặt bắt đầu từ năm học 2020 - 2021.