Mới chỉ có 61% doanh nghiệp ở Quảng Trị sử dụng hóa đơn điện tử

Cục Thuế tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện nay việc sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) của các doanh nghiệp tại Quảng Trị chưa cao. Tỉnh có tổng số 2.823 doanh nghiệp nhưng tính đến ngày 30/9/2020, mới chỉ có 61% doanh nghiệp sử dụng HĐĐT.

Việc sử dụng HĐĐT giúp doanh nghiệp có thể gửi trực tiếp hóa đơn cho khách hàng thông qua email, tin nhắn điện tử hay in trực tiếp cho khách hàng rất thuận lợi; giảm được các rủi ro thất lạc hóa đơn trong quá trình lưu trữ; tăng tính an toàn, bảo mật, tiện lợi cho doanh nghiệp trong kiểm tra truy xuất nguồn gốc hóa đơn, thông tin về đối tác bán hàng.

Ngoài ra, doanh nghiệp không cần phải lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn mỗi quý như trước đây bởi mọi thông tin đều được cơ quan thuế lưu trữ, kiểm soát qua hệ thống phần mềm. Đồng thời, doanh nghiệp có thể thống kê, báo cáo, xuất dữ liệu ra các chương trình khai thuế, từ đó tiết kiệm đáng kể thời gian lập tờ khai thuế... Đặc biệt, HĐĐT giúp khắc phục tình trạng làm giả hóa đơn.

Theo Cục Thuế tỉnh Quảng Trị, mặc dù đơn vị đã đẩy mạnh tuyên truyền về hành lang pháp lý và lợi ích của việc sử dụng HĐĐT để các doanh nghiệp hiểu rõ được những lợi ích và triển khai thực hiện sớm loại hình dịch vụ này. Tuy nhiên, việc sử dụng HĐĐT tại Quảng Trị chưa cao.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh có tổng số 2.823 doanh nghiệp, nhưng tính đến ngày 30/9/2020, mới chỉ có 61% doanh nghiệp sử dụng HĐĐT. Đây là khó khăn không nhỏ đối với ngành thuế Quảng Trị trong việc hoàn thành mục tiêu như thời hạn nghị định đề ra. 

 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do các DN muốn tận dụng hết số hóa đơn giấy và một số doanh nghiệp bước đầu chưa quen tiếp cận công nghệ....

Để giải quyết tình trạng trên, Cục Thuế tỉnh cho biết đang khẩn trương đôn đốc, chỉ đạo các chi cục tăng cường hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp quy trình, thủ tục đăng ký áp dụng HĐĐT…nhằm đẩy nhanh việc thực hiện HĐĐT theo đúng thời gian, kế hoạch đã đề ra.

Hải Yến

 
List comment
 
 
Quảng Ninh: Thanh toán không dùng tiền mặt chiếm 76% tổng thanh toán
icon

Dịch vụ điện, nước, viễn thông, y tế, học phí …tại Quảng Ninh đã được thanh toán qua ngân hàng, trong đó thu dịch vụ thanh toán tiền điện đạt 83% doanh số tiền điện (vượt mục tiêu 80%).  

 
 
Bình Dương: Ngành giáo dục TP Thủ Dầu Một triển khai thanh toán học phí không dùng tiền mặt
icon

Phụ huynh, học sinh TP Thủ Dầu Một sẽ sử dụng dịch vụ thanh toán thương mại điện tử qua kênh Internet Banking; dịch vụ thanh toán QR code để thanh toán, đóng học phí thay vì dùng tiền mặt.

 
 
Hơn 7.700 doanh nghiệp đã tham gia hoàn thuế điện tử
icon

Theo thống kê của Tổng cục Thuế, tính đến ngày 19/9, đã có 790.924 doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử, đạt 99,65% doanh nghiệp đang hoạt động.

 
 
Thêm ngân hàng vào danh sách các ngân hàng triển khai nộp thuế điện tử
icon

Kể từ ngày 1/10, Ngân hàng Deutsche Bank AG- chi nhánh TP Hồ Chí Minh (Ngân hàng DBHCM) chính thức triển khai chương trình nộp thuế điện tử 24/7.

 
 
Nộp tiền BHXH qua Cổng giao dịch điện tử
icon

BHXH Việt Nam và ngân hàng BIDV đã ký kết thỏa thuận kết nối thanh toán song phương và quản lý dòng tiền, đưa vào hoạt động chính thức chức năng đóng BHXH 24/7 trên Cổng giao dịch điện tử của BHXH Việt Nam.

 
 
Từ tháng 10/2020, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội triển khai dịch vụ thanh toán viện phí qua QR code
icon

Khi đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, khách hàng không cần đem theo tiền mặt khi tới khám bởi hiện Bệnh viên đã triển khai dịch vụ thu, trả viện phí khi  qua QR Code.

 
BV Da liễu trung ương thanh toán viện phí qua hai hình thức
icon

Bệnh viện Da liễu Trung ương đã sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt từ năm 2017, qua 3 năm triển khai, dịch vụ thanh toán này đã mang lại nhiều tiện ích cho cả bệnh viện lẫn người bệnh.

 
Nghệ An: Tập huấn sử dụng hóa đơn điện tử cho các trường học năm học 2020-2021
icon

Chiều 27/10, Chi cục Thuế khu vực Bắc Nghệ I phối hợp với VNPT Quỳnh Lưu tổ chức hội nghị tập huấn chính sách thuế mới, sử dụng hóa đơn điện tử năm học 2020-2021 cho các trường học trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu và TX Hoàng Mai.

 
Quảng Ninh: Nhiều cơ sở y tế thực hiện thanh toán viện phí không tiền mặt
icon

Thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP, ngành y tế tỉnh Quảng Ninh đã đẩy mạnh các hình thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Nhiều cơ sở y tế bước đầu đưa việc thanh toán không dùng tiền mặt vào áp dụng mang lại hiệu quả cao.

 
Hà Nội: Triển khai công tác nộp thuế điện tử của hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn quận Ba Đình
icon

Hàng trăm hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn quận Ba Đình (Hà Nội) đã được Chi cục Thuế quận Ba Đình và ngân hàng đã cài đặt, hướng dẫn sử dụng  phần mềm nộp thuế điện tử.